Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp tổng kết 5 năm triển khai chứng thực điện tử. Ảnh: Minh Đào.

Sau gần 5 năm, việc triển khai cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI) và chứng thực điện tử (CA) ở Việt Nam được đánh giá là đã đi đúng hướng và bài bản, nhưng tiến độ còn quá chậm.

Ngày 3/9/2009, Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TT&TT, đã tổ chức cuộc họp tổng kết sau 5 năm triển khai và đề ra phương án phát triển các bước tiếp theo để Việt Nam dần hoàn thành mục tiêu ứng dụng CNTT rộng rãi trong mọi lĩnh vực.

Cách đây 5 năm, Trung tâm Hợp tác Quốc tế về Tin học hóa Nhật Bản (CICC) và Diễn đàn Cơ sở hạ tầng khóa công khai của Nhật Bản (PKI-J) đã tổ chức khóa học về chứng thực điện tử với đối tượng tham gia là các DN, tổ chức chính phủ của Việt Nam. Sau đó Luật Giao dịch điện tử được thông qua mở ra một cánh cửa mới cho các DN, tổ chức thực hiện các giao dịch, dịch vụ công thay vì thông qua phương thức truyền thống thì đều áp dụng cơ chế mới bằng giao dịch điện tử.

Hiện nay, có 2 hạ tầng chính phát triển hệ thống PKI Quốc gia là Bộ TT&TT và Ban Cơ yếu Chính phủ. Tới thời điểm hiện tại, thống kê của Bộ TT&TT cho thấy giao dịch điện tử B2C, B2B chiếm tới 2,5% GDP với những con số rõ nét là 9.300 website với doanh thu từ mua sắm trực tuyến, điện thoại... lên tới 450 triệu USD và 3000 DN có doanh thu khoảng 1,5 tỷ USD. Song song với việc đó, nhiều dịch vụ hành chính công nay đã từng bước áp dụng công cụ trực tuyến có sử dụng chữ kí điện tử như E-Tax của Tổng cục thuế, E-Banking của Ngân hàng Nhà nước...

Ban Cơ yếu Chính phủ là tổ chức đầu tiên của nhà nước áp dụng và đưa ra các giải pháp quản lý PKI nhằm mục đích phục vụ cho các cơ quan thuộc hệ thống chính trị. Cho tới nay, đã triển khai được trên nhiều bộ, ban, ngành như Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đảng. Mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới, đơn vị này sẽ triển khai áp dụng lên toàn bộ các đơn vị hành chính, tạo tiền đề phát triển cho chính phủ điện tử.

Bộ Tài chính đề xuất nhân rộng mô hình triển khai PKI, theo đó các cơ quan nhà nước khi giao dịch với cá nhân, tổ chức bên ngoài thì sử dụng dịch vụ chứng thực chữ kí điện tử công cộng, còn giao dịch trong nội bộ thì sử dụng hệ thống chứng thực điện tử chuyên dùng của Chính phủ. Đại diện Bộ, ông Trần Nguyên Vũ, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính cho biết: "Với việc nhân rộng mô hình này, sẽ tạo thuận tiện cho cá nhân, tổ chức khi giao dịch với các cơ quan Nhà nước (sử dụng một chứng thư số giao dịch được với nhiều cơ quan khác nhau). Ngoài ra, nó còn góp phần tăng cường các hoạt động tuyên truyền đào tạo nâng cao nhận thức của xã hội về tác dụng của chữ kí điện tử".

Đến nay, Bộ Tài chính đã ra quyết định sử dụng hệ thống chứng thực chữ kí điện tử của VNPT cho giai đoạn thí điểm "Người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet". Ngoài ra, ngày 14/08/2009 vừa qua, Tổng cục Thuế cũng bắt đầu triển khai thí điểm chương trình này tại TP Hồ Chí Minh, áp dụng ban đầu cho 100 DN lựa chọn, sau đó sẽ mở rộng cho phép tất cả các DN trên địa bàn thành phố được đăng ký sử dụng. Tiếp đó sẽ triển khai tại Hà Nội, Đà Nẵng và sẽ có báo cáo tổng kết vào cuối năm nay để từ đó chuẩn bị mở rộng hệ thống ra cả nước trong năm 2010.

Về phía khối hệ thống ngân hàng, ông Phan Thái Dũng, Cục CNTT NH Nhà nước cũng cho biết, kế hoạch phát triển trong thời gian tới sẽ nâng cấp và hoàn thiện phần mềm CA. Bên cạnh đó tích hợp các nghiệp vụ khác như Kế toán giao dịch; Thị trường mở và Hệ thống báo cáo thống kê. Từ đó hoàn thiện hệ thống của khối ngân hàng theo cơ sở pháp lý.

Nhìn chung, việc phát triển cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI) cũng như chứng thực điện tử (CA) đang triển khai đúng hướng và bài bản. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng không tránh khỏi những rào cản về pháp lý, nhận thức dẫn tới việc tiến độ triển khai đại trà mô hình này vẫn còn chậm. Trong thời gian tới, cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa các bộ, ban ngành, các tổ chức chính phủ và các DN để từ đó thắt chặt sự liên kết, giao dịch, hình thành một hạ tầng vững chắc, tạo tiền đề thúc đẩy thương mại điện tử và chính phủ điện tử phát triển.Có 4 công ty đăng ký cung cấp dịch vụ chữ kí điện tử

Có 4 doanh nghiệp đăng kí cung cấp dịch vụ chữ kí số

Theo thông tin từ Bộ TT&TT, đến nay đã VDC và NacenComm xin cấp phép cung cấp dịch vụ chữ kí điện tử, và hai công ty khác là Viettel và Bkis đang rục rịch chuẩn bị.

Ngày 3/9, Bộ TT&TT đã phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ tổ chức hội thảo “Hiện trạng hạ tầng khóa công khai và kế hoạch phát triển” nhằm đánh giá hiện trạng, xây dựng cơ sở hạ tầng khóa công khai tại Việt Nam; đồng thời đưa ra các khuyến nghị, giải pháp nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế sử dụng chữ kí điện tử trong các hoạt động giao dịch điện tử.

Ông Trần Văn Sơn, Phó trưởng ban Cơ yếu Chính phủ cho biết, cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI) hiện đang là giải pháp tốt nhất trong việc bảo mật, xác thực và toàn vẹn dữ liệu trong các giao dịch điện tử. Tuy nhiên, để đưa PKI vào thực tế không phải là vấn đề đơn giản.

Theo ông Đào Đình Khả, Giám đốc Trung tâm Chứng thực chữ kí điện tử quốc gia, hiện đã có nhiều Bộ, ngành triển khai các dịch vụ công trực tuyến có sử dụng chữ kí điện tử: Tổng cục Thuế, Ngân hàng Nhà nước, Bộ KH&ĐT...

Năm 2009, Bộ TT&TT đã nhận được hồ sơ của 2 công ty xin cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ kí điện tử là: VDC và NacenComm. Ngoài ra, Viettel và BKAV cũng đang quan tâm đến việc cung cấp dịch vụ này. Hiện trong các cơ quan nhà nước, chứng thư số đã được triển khai ứng dụng tại các cơ quan Đảng, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ và Bộ Công an.

Theo VietNamNet, ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (2)
Hải Nam  30903

Cấp phát, quản lí thì dễ, nhưng áp dụng PKI (GPKI, LGPKI) vào thực tế mới khó. 5 năm trước Nhật sang giúp VN, hình như hồi đó giải pháp PKI của họ cũng chỉ mới tạm ổn. 5 năm rồi mà VN chẳng thấy tí dấu hiệu nào. Hi vọng năm sau hoặc năm sau nữa được khai thuế trên mạng thì khỏe ^^

Thực ra không nhất thiết phải dùng PKI, vì cũng có nhiều giải pháp khác đơn giản hơn và cũng “tương đối an toàn” và dễ áp dụng đại trà, như là chỉ cần một mã số chẳng hạn, là có thể khai thuế. Tất nhiên áp dụng PKI cũng được. Mấy CA không biết họ làm gì mà một cái chứng thực đều trên dưới 100 USD, đồ xịn thì 1000-2000 USD là bình thường. Cả nước hình như có khoảng 300.000 doanh nghiệp, chưa tính các cá nhân, mỗi người sắm một cái chứng thực thì... Big Grin

Hải Nam  30903

Mĩ thông báo dùng OpenID trong CPĐT Big Grin http://bit.ly/9ImbGQ