Không còn nghi ngờ nào nữa, Windows 7 là hệ điều hành tốt nhất so với tất cả các người tiền nhiệm trước đây của mình, tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với nó là hệ điều hành có tốt độ nhanh nhất trong họ Windows. Do yêu cầu phần cứng, những người sử dụng máy tính cũ sử dụng Windows 7 không nhận được hiệu suất tốt hơn như khi họ sử dụng Windows XP. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn cách 6 hữu ích để cải thiện tốc độ và hiệu suất của Windows 7.

1. Vô hiệu hoá các hiệu ứng trực quan (Visual Effects) không cần thiết

 • Click phải chuột vào “Computer” trong menu Start và chọn “Properties”.
 • Click chọn “Advanced System Settings” ở bản bên trái.
 • Phía dưới tab “Advanced”, click chọn “Settings” trong danh mục“Performance”. Tiếp tục chọn tùy chọn “Custom:”.
 • Nhìn qua danh sách và bỏ chọn các hiệu ứng mà bạn không sử dụng. (Lưu ý: Đối với kết quả tối ưu, bỏ chọn tất cả các hộp kiểm tra, ngoại trừ trong bốn tùy chọn cuối cùng). Nhấp OK. 
 • Khởi động lại máy tính của bạn.

Bạn sẽ  nhận được  kết quả ngay lập tức. 

2. Tăng tốc khởi động

Với tinh chỉnh nhỏ này, bạn có thể làm giảm thời gian khởi động Windows 7.

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + R  để mở cửa sổ Run.
 • Gỏ “msconfig” và ấn Enter. Cửa sổ System Configuration sẽ xuất hiện.
 • Phía dưới tab “Boot”, tìm hộp (bên phải) có nhãn “Time out”. Nói chung nó được thiết lập là 30 (giây).Nếu bạn chỉ sử dụng 1 hệ điều hành, bạn có thể thiết lập là 0, nếu có nhiều hơn 1, bạn có thể thiết lập là 3.Chọn tùy chọn “No GUI Boot”.
  Ảnh
 • Click vào nút “Advanced Options”.Check vào hộp có nhãn“Number of Processor” và chọn số lượng các bộ vi xử lý trong máy tính của bạn. Có lẽ hầu hết là 2.
  Ảnh
 • Bây giờ click “OK”.
 • Click chọn “Apply” vào “OK” một lần nữa.

Lưu ý: Các thủ thuật nói trên sẽ chỉ làm việc nếu bạn đang sử dụng đa lõi (hơn một) bộ xử lý trong máy tính của bạn.

3. Vô hiệu hoá Windows Aero

Windows Aero là điểm nhấn trong giao diện của Windows Vista/7. Trong khi hiệu quả của nó đã được cải thiện đáng kể trong Win 7 so với Vista, vẫn còn chiếm một lượng lớn bộ nhớ và card đồ họa. Nếu bạn không quá chú ý đến giao diện, vô hiệu hóa tính năng này là một sự lựa chọn tuyệt vời để tối ưu hiệu suất.

 • Click chuột phải lên Desktop và chọn “Personalize”.
 • Chọn một trong các theme chuẩn đã được cung cấp sẵn. Trong số nàyWindows 7 Basic” là một sư lựa chọn tốt.

4. Gở bỏ các mục không mong muốn từ trình đơn khởi động

Trong quá trình cài đặt các ứng dụng, một số chương trình tự động cho phép mình khởi động cùng với Windows mà bạn không hề hay biết. Nếu bạn đang tự hỏi tại sao Windows của bạn khởi động quá lâu, thì thủ phạm chủ yếu chính là chúng. Cách tốt nhất để sửa lỗi này là để loại bỏ các chương trình và dịch vụ không mong muốn từ menu khởi động.

 • Ấn tổ hợp phím Windows + R  và gỏ “msconfig” trong hộp thoại Run.
 • Đi đến tab Startup. Bỏ chọn các chương trình và dịch vụ mà bạn không mong muốn chúng khởi động cùng với Windows (Hãy chắc chắn bạn không loại bỏ bất kỳ dịch vụ hệ thống nào).

5. Sử dụng ổ đĩa USB như là RAM

Trong Windows 7, một tính năng rất hữu ích là cho phép bạn sử dụng USB như bộ nhớ RAM gắn ngoài.

Trước khi bắt đầu, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng một ổ đĩa USB mới được định dạng.

 • Cắm ổ đĩa USB của bạn vào.
 • Click phải chuột lên biểu tượng ổ đĩa USB của bạn trong My Computer và chọn Property.
 • Dưới tab “Ready Boost”, chọn hộp “Use this device”. 
 • Cấu hình không gian của ổ USB của bạn mà bạn muốn phân bổ cho tốc độ hệ thống.

6. Vô hiệu hóa âm thanh hệ thống không dùng

Khi nó hoạt động, các hệ thống âm thanh có thểhhao tốn rất nhiều tài nguyên hệ thống và làm chậm máy tính của bạn.

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Gỏ"mmsys.cpl" và nhấn Enter.
 • Vào tab Sound. Chọn “No Sounds” từ hộp thả xuống Sound Scheme. Chú ý: Bạn vẫn có thể giữ một số các âm thanh ưa thích của bạn, nhưng bạn phải vô hiệu hoá Shutdown, Start up, Logoff, Start menu và âm thanh Logon cho hiệu suất tốt nhất.

Hiếu Tròn (Theo maketecheasier)
Bình luận

 • TTCN (16)
Toan Nguyen

Không dùng tốt hơn

Đó đều là những thế mạnh của Windows 7. Tất nhiên, ngoài những điểm mạnh ít người biết (như bảo mật, chạy nhanh hơn, an toàn hơn....) thì những điểm mạnh mà người dùng bình thường có thể thấy được là giao diện Aero, các hiệu ứng đẹp mắt... mà bảo tắt hết đi thì sài Windows 7 làm gì nữa?

Thành Iz  1

nếu muốn kết quả tối ưu thì tắt đi, không cần thì thôi ai bắt

Đọc không kĩ thì đừng ngồi đấy mà làm anh hùng bàn phím Laughing

Brian Pham

Tôi đang sử dụng chip i core7, bước thứ 2 khi vào tôi thấy Number of processors nhưng mà máy tôi hiện tới số 8, vậy tôi phải chon con số mấy vậy? Và khi chọn Timeout tôi nên chọn con số mấy vậy? Cám ơn nhiều.

Nguyen Phuong Quang  4

Cũng hay !!!!!!!

@Brian Phan: Bạn cứ chọn số 8, icore 7 hỗ trợ đến 8 lõi nên bạn cứ yên tâm. Số càng to thì khởi động càn mau (nhưng khó nhận biết được lắm).Còn thời gian timeout thì cũng như chủ topic đã nói....nhưng nó cũng không cân thiết. Bởi vì khi khởi động máy thì bạn ngồi bên cạnh cái máy chứ đi đâu. Bạn chỉ việc chọn và Enter khi bản BOOT MANAGER hiện lên thôi, không cần thiêt.

jackychane

Không có gì đặc biệt

Bó tay,vô hiệu hóa hết rồi thì ko còn aero,âm thanh,còn tệ hơn là xài XP

Đã xài thì phải chấp nhận chậm,bù lại có giao diện đẹp,trực quan,các tính năng bảo mật cao cấp...còn nếu không quan trọng giao diện,cấu hình yếu thì xài XP cho rồi,còn đặt ra cái này để tinh chỉnh làm gì,lợi bất cập hại

Quynh`

loi~ win7

em dang sai` win7 ,hok bit' sao gio` may' tinh' em bat' ki` phan` mem` nao` cung~ bien' thanh` bieu~ tuong yahoo,click chuot vo dau cunG~ hien len yahoo,ngoai` yahoo em hok sai` duoc bat' cu' phan` mem` nao` nua~ .hien tai em dang hoc o~ nhat cai` lai win rat' dat' tien` .anh chi nao` co' biet' cach' giup' em xin lien he Dc : email [email protected] .rat' cam' on anh chi

Khách

loi

, kiem tra ban phim

Khách

ban bi ket phim, co the phim Shift hay Ctrt............ kiem tra kai nha!

pham huu linh  49

cái timeout min là 3s, max là 999.
thế mà ng viết bài bảo từ 0 đc
nói chung bây giờ họ post bài công nghiệp
chứ học cóc thèm quan tâm bài viết về cái gì, test chưa,...

Dragon VN

Không hoàn toàn như thế

Core I7 thực ra chỉ có 4 nhân thực thôi, còn lại 4 nhân kia là 4 nhân ảo do công nghệ HT sinh ra mà thôi.
Nếu tắt hết những hiệu ứng kia của Win 7 thì xài XP cho rồi.
Còn cách sử dung ổ đĩa USB kia làm ram thì hiệu suất ko cao lắm, chỉ dùng tạm thôi, cách tốt nhất vẫn là nâng cấp bộ nhớ Ram thật của máy.

Nguyễn Triết Học  953

Em rất tán thành với ý kiến của anh!

Nemo Nguyen  21665

Dùng laptop thì mình hạn chế khởi động lại (do khởi động quá lâu), còn desktop (AMD X4, 4GB DDR3, HDD 7200rpm) thì W7 khởi động cũng nhanh rồi nên mình cũng chẳng buồn tối ưu làm gì thêm.

Xem Tivi Online

Xem Tivi Online

mình làm thử rồi thấy cũng hiệu quả thật

Duy KHTN

dùng USB thay thế bộ nhớ ram là k chính xác, nó như 1 bộ nhớ lưu cache lại, giúp truy suất 1 số file nhanh hơn thôi, không có tăng dung lượng ram hay giảm % used của RAM đâu, và 1 vấn đề phát sinh là có khi nó chậm hơn là khi truy suất từ ổ cứng nữa, túm lại có điều kiện thì nên nâng cấp RAM, sẽ tốt hơn!

cái boot  win mà xử lý bằng 2 lõi hay lớn hơn thì cái này khó nhận biết, có vẻ vẫn như cũ thôi, vì MS làm ra cái đó để các nhà sản suất chip có thể test chip của họ, mình nghĩ vậy.

Còn win7 mà tắt hết các effects thế này thì chán chết, VÌ 1 THẾ GIỚI XINH ĐẸP!!!

luvkenz

Cùi bắp hơn cả XP.

Nếu như làm theo cái bài hướng dẫn ở trên thì nhìn chả khác gì cái Theme Xp classic. Thà cài Xp dùng Style theme nó còn đẹp hơn ý nhể Rolling On The Floor

Luong Tu Do

Nói chung bạn nói rất hợp lý,win 7 bảo mật cao nên nhiều người ưa chuộng. còn vấn đề dao diện đẹp thì chưa hẳn là yếu tố để dành cho dân máy tính. đúng chứ dân bảo mật chỉ cần chất lựong chứ ko cần về hình thức nên ý kiến của admin là hoàn toàn đúng.