Các mạng di động cung cấp dịch vụ 3G như Viettel, MobiFone và VinaPhone đều cung cấp USB 3G để truy cập dịch vụ Internet tốc độ cao. Tuy nhiên, các USB này đều bị các nhà mạng khoá, chỉ sử dụng được dịch vụ của một nhà mạng.

Trong khi đó, chính sách giá cước Internet 3G của các nhà mạng khác nhau, ví dụ Viettel chỉ cho phép dùng 3G ở tài khoản chính, còn VinaPhone trước ngày 21/6 cho phép khách hàng sử dụng 3G bằng cả tài khoản khuyến mãi lẫn tài khoản chính. Bên cạnh đó, 3G của mỗi nhà mạng lại có một ưu điểm riêng về vùng phủ sóng cũng như chính sách khuyến mãi ở từng thời điểm khác nhau.

Chính vì vậy, người dùng USB 3G nảy sinh nhu cầu bẻ khoá để tận dụng lợi thế của các nhà mạng. Có cung ắt có cầu. Các trang rao vặt như 5s, raovat123... đã xuất hiện dịch vụ nhận bẻ khoá USB 3G của các nhà mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone với giá chỉ từ 20-30.000 đồng cho một USB. Theo lời rao của những người cung cấp dịch vụ này, sau khi bẻ khoá có thể dùng với bất kỳ mạng 3G nào của Việt Nam.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, người đã từng bẻ khoá thành công chiếc USB 3G E1550 và E1750 của Viettel, khẳng định việc bẻ khoá USB 3G rất đơn giản. Chỉ cần truy cập vào một website cung cấp phần mềm, sau đó điền mã IMEI có trên vỏ USB 3G hoặc ở phần thông số hệ thống là có thể lấy được mã bẻ khoá của thiết bị. Việc bẻ khoá USB 3G, theo anh Tuấn, chỉ mất chừng một vài phút và sau khi bẻ khóa có thể dùng bình thường, không có trục trặc gì.

Thông tin về cách bẻ khóa USB được chia sẻ đầy rẫy trên mạng. Chỉ cần lên Google, tìm từ khoá “bẻ khoá USB 3G” hoặc “Unlock USB 3G” sẽ thấy hàng nghìn kết quả tìm kiếm liên quan, trong đó có những bài viết chỉ dẫn tỉ mỉ cách bẻ khoá thiết bị này.

Không chỉ với các USB 3G của các nhà mạng Việt Nam, theo anh Tuấn, danh sách các loại USB 3G có thể bẻ khoá được lên đến hơn 50 thiết bị, chủ yếu là sản phẩm do hai hãng viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE sản xuất. Tuy nhiên, người dùng USB 3G ở Việt Nam thích mua của các nhà mạng để bẻ khoá vì yên tâm vì chất lượng hơn là mua hàng trôi nổi trên thị trường, ghi tốc độ HDSPA 7,2 Mbps nhưng thực tế chỉ có 3,6 Mbps.

Theo những người bẻ khoá USB 3G, việc bẻ khoá USB 3G bằng số IMEI không hề can thiệp vào phần cứng nên không ảnh hưởng gì đến chất lượng của thiết bị. Hơn nữa, nhà mạng không thể ngăn chặn hành vi này vì USB 3G không phải là sản phẩm do họ sản xuất.

Trao đổi với phóng viên Báo Bưu điện Việt Nam, phụ trách truyền thông của VinaPhone cho biết việc bẻ khoá USB 3G về mặt kỹ thuật là hoàn toàn có thể thực hiện được. Việc VinaPhone thực hiện khóa USB của mình cùng với Simcard Vinaphone nhằm tạo điều kiện cho các khách hàng được hưởng khuyến mại (thông qua Simcard kèm theo bộ USB) khi sử dụng sản phẩm của VinaPhone. Hiện tại, VinaPhone đang tiếp tục tìm kiếm các giải pháp để hạn chế tối đa hiện tượng bẻ khóa trên.

Cùng quan điểm, đại diện của Viettel cho biết: “Khi khách hàng bẻ khóa thiết bị USB 3G và đem sử dụng sẽ rất dễ gặp phải một số lỗi phần mềm hoặc ảnh hưởng đến chip nhớ. Đối với các USB 3G mang bảo hành nếu Viettel kiểm tra thấy thiết bị đã bị unlock dẫn tới tình trạng hỏng hóc thì sẽ không nhận bảo hành”.

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (5)
Keyshop7

Không bẻ được nữa!

Cac USB 3G mới bán ra hiện nay của các nhà mạng đã fix lại nên hiện tại chưa có ai Unlock được.

Ai định mua hãy nghiên cứu kỹ trước khi mua!

Pham.Huy  4

Suy nghĩ kỹ trc khi unlock

Nếu usb của bạn còn trong time bảo hành thì tốt nhất mình khuyên các bạn là không nên bẻ.. vì các nhà mạng sẽ từi chối bảo hành sản phẩm vì đã bị ulock..

_-bóngmahack-_

Thôi đi cái....unlock la chuyện đương nhiên thôi....dân nghèo không có tiền thì thế thôi...từ chối bảo hành thì sao...unlock 98% là không bị lỗi gì hết...1% là lỗi sản xuất..1% là do mấy cùi bắp không biết bẻ! các nhà mạng thì lợi nhuận đặt trên hết....phải cho chúng tôi ty cơm chứ...                  

                                                                _-bóngmahack-_

quyen_nd138

ai kêu cái usb 3g E1750 của Viettel Unlock được, toàn sạo, mấy cái đời trước nó thì được chứ mấy cái mới ra chưa có nha bà con.

giá usb 3g bi giờ có mắc đâu mà phải bẻ khoá, có mấy trăm "k", mua 1 con bảo hành 1 đổi 1 trong 1 năm cơ mà, sao phải khổ thế.

www.usb-3g.net

DOAN QUOC HAI

DUNG TO MOM

lam gi co chuyen be duoc?phat ngon linh tinh khong!!!!!!!!!!!la cai