Khi ba nhà mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel bắt đầu cung cấp dịch vụ 3G, USB 3G của mạng nào chỉ dùng được dịch vụ 3G của mạng đó. Tuy nhiên, hiện nay, VinaPhone và MobiFone đã cho phép người dùng USB 3G không cần bẻ khóa mà vẫn có thể dùng được cả 3 mạng.

Đã có USB 3G chính hãng dùng được cả 3 mạng

Giới chuyên gia về viễn thông nhận định: thời điểm ban đầu triển khai 3G, chưa có nhiều kênh phân phối thiết bị truy nhập Internet 3G nên nhà mạng cung cấp USB 3G kèm gói cước và mỗi SIM gắn với một nhà mạng. Chỉ khi trong vùng phủ sóng của mạng đó thuê bao mới sử dụng được dịch vụ. Nếu lắp SIM của mạng khác vào sẽ... vô nghĩa.

Khi thị trường đã có quá nhiều nguồn cung cấp thiết bị, nhà mạng sẽ có xu hướng thôi không ràng buộc về thiết bị đầu cuối đối với khách hàng. Việc hai nhà mạng VinaPhone và MobiFone "mở" mạng cho các SIM của mạng khác cũng hoạt động được trên USB 3G có gắn logo của nhà mạng mà họ bán ra cũng thể hiện xu hướng này.

Điều này cho phép khách hàng lựa chọn gói cước với tốc độ đường truyền cao, nếu mạng nào không ổn định, giá cước không cạnh tranh thì khách hàng sẽ "bỏ" để dùng mạng khác.

Rõ ràng, các mạng sẽ phải cạnh tranh mạnh hơn về giá cước và chất lượng dịch vụ bởi điều quan trọng và lâu dài với nhà mạng là doanh thu cước dữ liệu hàng tháng mà người dùng sử dụng chứ không phải là doanh thu từ thiết bị bán ra ban đầu.

Tuy đã cho phép SIM của mạng khác có thể hoạt động hợp pháp trên USB 3G của mình, nhưng khi đó người dùng sẽ không được hưởng khuyến mãi cũng như các chính sách ưu đãi của nhà mạng như chính thuê bao của mạng đó.

Hiện chỉ còn Viettel bán kèm bộ Kit cho khách hàng mua USB 3G và người dùng USB 3G của Viettel chỉ dùng được mạng của Viettel. Tuy nhiên, USB 3G của Viettel đã và đang bị cư dân mạng truyền tay nhau mánh khoé bẻ khóa để dùng 3G của mạng khác.

Lý do là bởi USB 3G của Viettel đang có giá bán hấp dẫn hơn các mạng khác, trong khi duy nhất VinaPhone có gói cước 300.000 đồng/tháng không giới hạn lưu lượng.

Chọn USB 3G nào?

Hiện trên thị trường có một số USB 3G của các hãng chính như Huawei, ZTE do ba nhà mạng phân phối với 2 loại tốc độ là 3.6 Mbps và 7.2 Mbps. Giá bán các USB này trên thị trường dao động từ 680.000 - 1.700.000 đồng/chiếc tùy nhà mạng. Thời hạn bảo hành USB này là 12 tháng.

Bên cạnh đó cũng có nhiều USB không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá bán chỉ vài trăm ngàn đồng như Shenzhen W065, thậm chí có nhiều USB 3G chỉ có vẻn vẹn dòng chữ “HSDPA”. Tuy nhiên, những thiết bị này thường hoạt động không ổn định, không được nhà mạng hỗ trợ kỹ thuật, chỉ được bảo hành trong 3 tháng...

Theo khuyến cáo của các nhà mạng, người dùng nên lựa chọn hàng chính hãng có nguồn gốc xuất xứ, có logo của nhà mạng, có tem và phiếu bảo hành để được hưởng các chế độ bảo hành, các chương trình khuyến mãi và được sự hỗ trợ kỹ thuật của nhà mạng trong quá trình sử dụng.

Theo VietNamNet.
Bình luận

  • TTCN (4)
lucdiphong  3

tuyệt quá còn gì giá lại phải chăng

mình rất muốn sài mạng không dây rôi thật là tuyệt nếu có usb 3 g gia cả lại không đắt lắm

Hoàng Lâm

Viettel mói giảm giá thêm USB 3G thì phải!

Em nghe nói Viettel mới giảm giá USB 3.6 xuống còn hơn 500.000 thì phải, và nếu là sinh viên hay công chức được ưu đãi 50% giá nữa mà ko biết thế nào. Nhưng Em có dùng thử vài USB của Viettel thì sao đo trên speedtest.net thì tốc độ khá ổn ở HCM nhưng số ping (theo Em biết là độ trễ của tính hiệu) cao quá nên chơi game lag kinh, Bác nào biết cách khắc phục chỉ Em với.

QHùng

USB 3G

Sài mạng 3g đôi lúc thấy nó chậm và không ổn định .Nói về giá cả của USB thì mình thấy ở Hoàn Long computer đang bán USB 3G loại 3.6 sài mạng Viettel hay sài cả ba mạng gồm cả cái sim giá 500000Đ.

wall[e]

Tốc độ và giá cước

Mình đang xài D-Com 3G của Viettel, usb 7.2 mps, tốc độ thì cũng ko ổn định lắm, thường thì 384 kbps rồi lên usb 7.2 mps rồi tuột xuống ghiền, nhưng dc cái giá cước rẻ hơn vina & mobi, chỉ 65d/mb, hình như mobi 75đ/mb thì phải, vina thì ko tính ?đ/mb nhưng thẻ 20k thì 305mb,  4 ngày sử dụng, 20k/305 ~ 65,57đ/mb ^^