Ổ cứng là thành phần quan trọng của máy tính, không chỉ chứa dữ liệu người dùng, ổ cứng còn ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất hoạt động của toàn hệ thống, do vậy cải thiện hiệu suất hoạt động của ổ cứng sẽ giúp cải thiện tốc độ và hiệu suất của toàn hệ thống.

Chấm điểm hiệu suất hoạt động ban đầu của hệ thống

Trước khi sử dụng các công cụ miễn phí để tối ưu hiệu suất hoạt động của ổ cứng, để thuận tiện hơn trong việc ghi nhận kết quả của công việc, chúng ta nên sử dụng một phần mềm có chức năng chấm điểm hiệu suất hoạt động của phần cứng để so sánh kết quả trước và sau khi thực hiện tối ưu.

NovaBench là phần mềm miễn phí, cho phép chấm điểm hiệu suất của hệ thống dựa trên những cuộc thử nghiệm tốc độ xử lí của các thiết bị phần cứng như CPU, bộ nhớ, card màn hình…

Phần mềm: NovaBench

Tác giả: NovaTech Network
Phiên bản: 3.0.1. Giấy phép: Miễn phí
HĐH: Windows 2000/XP/Vista/7
Trang chủ: novabench.com
Thông tin cập nhật lần cuối ngày 30/8/2010 14:51

Để tiến hành thử nghiệm và chấm điểm hiệu suất của hệ thống, bạn nhấn nút Start Benchmark Test trên giao diện chính của phần mềm.

Lưu ý: bạn nên tắt hết các phần mềm đang hoạt động để có được kết quả kiểm tra chính xác nhất.

Chờ trong giây lát, NovaBench sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm về khả năng và tốc độ xử lí của máy tính để đưa ra kết quả cuối cùng.

Tại bảng kết quả bao gồm tốc độ xử lí của cpu, tốc độ đọc/ghi của ổ cứng, tốc độ của RAM… kèm theo là điểm đánh giá của NovaBench dành cho chúng. Tuy nhiên, tại đây chúng ta chỉ cần quan tâm đến tổng số điểm mà hệ thống đạt được. Điểm càng lớn, máy tính càng có tốc độ nhanh và hiệu suất mạnh.

Ảnh
Kết quả kiểm tra với tổng số điểm đạt được là 749 – Tốc độ đọc/ghi của ổ cứng là 44 MB/s

Tuy nhiên, ở đây, chúng ta đang thực hiện các bước tối ưu nên chỉ quan tâm đến tốc độ đọc và ghi của ổ cứng.

Có thể dùng một số phần mềm benchmark miễn phí khác tại đây.

Chống phân mảnh đĩa cứng

Một trong những lí do chính khiến hiệu suất và tốc độ máy tính bị ảnh hưởng đó là tình trạng phân mảnh ổ cứng. Có khá nhiều công cụ miễn phí cho phép thực hiện chống phân mảnh ổ cứng một cách hiệu quả, nổi bật trong số đó có thể kể đến Ultimate Defrag.

Phần mềm: UltimateDefrag

Tác giả: Disktrix
Phiên bản: 2.2. Giấy phép: Miễn phí, Thương mại
HĐH: Windows 2000/XP/Vista/7
Trang chủ: disktrix.com
Thông tin cập nhật lần cuối ngày 30/8/2010 15:07

Ultimate Defrag không chỉ thực hiện chống phân mảnh đĩa cứng một cách toàn diện, mà còn sắp xếp các file, dữ liệu mà bạn thường sử dụng ở những vị trí dễ truy cập để có thể truy cập nhanh chóng và dễ dàng (về mặt lưu trữ vật lí trên ổ cứng).

Sau khi cài đặt và kích hoạt phần mềm, nhấn nút Analyze để Ultimate Defrag sẽ hiển thị mức độ phân mảnh của từng phân vùng. Để tiến hành chống phân mảnh, bạn chọn phân vùng cần thực hiện và nhấn nút Start trên giao diện chính.

Sau khi nhấn nút, phần mềm sẽ bắt đầu sắp xếp lại toàn bộ các file trên ổ cứng và di chuyển chúng một cách cẩn thận đến những vị trí liên tiếp nhau. Sau khi quá trình chống phân mảnh kết thúc, bạn sẽ thấy trên biểu đồ do phần mềm cung cấp một khu vực lớn màu đổ (các file bị phân mảnh) sẽ được chuyển thành màu xanh (các file đã được sắp xếp).

Phần mềm cung cấp 6 chế độ chống phân mảnh khác nhau, bạn có thể lần lượt thực hiện lần lượt các chế độ để có được kết quả tốt nhất.

Bây giờ, ổ cứng của bạn đã đạt được hiệu suất hoạt động ổn định.

Ngoài Ultimate Defrag, bạn cũng có thể sử dụng SmartDefrag với chức năng và sức mạnh không hề thua kém.

Dọn dẹp rác trên ổ cứng

Các file rác sinh ra trong quá trình phần mềm hoạt động, duyệt web… làm dung lượng ổ cứng bị chiếm dụng và ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy tính.

Dân Trí đã từng giới thiệu nhiều công cụ khác nhau với chức năng dọn file rác trên ổ cứng, giúp cải thiện tốc độ hoạt động của hệ thống như PowerWash hay nCleaner.

Phần mềm: nCleaner

Tác giả: NKProds Software
Phiên bản: 2.3.4. Giấy phép: Miễn phí
HĐH: Windows 2000/XP/Vista
Trang chủ: www.nkprods.com
Thông tin cập nhật lần cuối ngày 1/1/1970 7:00

Sử dụng một trong các công cụ trên để tìm và dọn sạch rác trên ổ cứng, vừa giúp thu hồi dung lượng lưu trữ, vừa giúp cải thiện tốc độ xử lí của toàn hệ thống.

Kiểm tra lại kết quả cuối cùng

Sau khi tiến hành các bước tối ưu ổ cứng, bạn hãy thử sử dụng NovaBench để kiểm tra và chấm điểm hiệu suất của hệ thống để xem có sự khác biệt nào xảy ra hay không.

Nếu tổng điểm của NovaBench có cao hơn so với lúc trước khi tiến hành các bước tối ưu, nghĩa là thủ thuật áp dụng đã thành công và có thể áp dụng trở lại vào những khoảng thời gian nhất định, sau khi ổ cứng đã bắt đầu bị phân mảnh trở lại và rác đã lại xuất hiện trên Windows.

Ảnh
http://www.thongtincongnghe.com/article/5955

Lưu ý: Đôi khi, tổng điểm cuối cùng sẽ thấp hơn đôi chút so với tổng số điểm ban đầu (do ảnh hưởng bởi các điểm thành phần trong quá trình kiểm tra), tuy nhiên, bạn chỉ cần quan tâm đến tốc độ đọc/ghi của ổ cứng là đủ.

Theo Dân Trí.
Bình luận

  • TTCN (4)
Kannama

sao ko thấy chạy nhanh hơn chi hết :-ss

khách tham quan

tốc độ

điều cốt lõi vẫn là cấu hình của máy bạn ra sao thui

Thực hiện xong bằng này thao tác nếu để ý kĩ có lẽ bạn sẽ nhận thấy nó tăng tốc thêm tí ti thui ah ^^

Hà Thanh Ngọc

---

Ta không thể phủ nhận công hiệu của phần mềm này, nhưng thực chất nó chỉ làm cho máy tính nhanh lên 1 tí xíu tính ra thì không đáng kể.

Quan trọng nhất vẫn là cấu hình máy ra sao, cách sử dụng bảo quản của người dùng như thế nào !

Nguyễn Văn Thoan

mdadm

Thua phần mềm mdadm của Ubuntu. Nó làm tốc độ đọc ghi tăng gần gấp đôi đấy. Khoảng 1.8 đến 1.9 lần.

Tốc độ đọc của máy mình giờ là 135MB/s. Ubuntu khởi động chưa đầy 15s đấy... Lúc trước mình xài XP phải mất 1 phút để khởi động.