IC_Chip_Design

Ngày nay với tốc độ phát triển mạnh mẽ của điện tử và công nghệ thông tin, hàng loạt các sản phẩm công nghệ cao đã ra đời. Những thiết bị này đã góp phần nâng cao đời sống cho con người và chúng có một ý nghĩa lớn trong cuộc cách mạng công nghệ. Tuy nhiên một "thành viên" không thể không nhắc tới đó là Chip, mặc dù với vẻ bề ngoài có vẻ bé nhỏ nhưng những con Chip lại có một sức mạnh không hề "nhỏ" chút nào.

Nếu coi các cỗ máy hiện đại ngày nay như một thực thể sống thì những con Chip bé nhỏ chính là các tế bào góp phần nuôi dưỡng và duy trì sự sống cho các cỗ máy này.
Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta được biết thêm về lịch sử hình thành và phát triển của những con Chip đầu tiên của nhân loại.

Năm 1947, J. Bardeen & W. Brattain (AT&T Bell Lab., USA) phát minh ra "Point Contact Transistor" - đây là một đột phá trong nỗ lực tìm ra thiết bị mới thay cho ống chân không. Dòng điện vào (bên trái hình tam giác) được truyền qua lớp dẫn điện trên bề mặt bản Germanium và được khuyếch đại thành dòng ra (bên phải hình tam giác). Sở dĩ thiết bị khuyếch đại dòng điện này có tên là TRANSISTOR vì nó là một loại điện trở (Resistor) hay bán dẫn có khả năng truyền điện (TRANSfer).

Ảnh
transistor

Năm 1950, W. Shockley (AT&T Bell Lab, USA) phát minh ra transistor kiểu tiếp hợp. Đây là mô hình đầu tiên của loại bipolar transitor sau này.

Ảnh
transistor

Năm 1958, J. Kilby (Texas Instruments, Mỹ) phát minh ra mạch IC đầu tiên, mở đầu cho thời kỳ hoàng kim của vi điện tử. Điểm quan trọng trong phát minh của Kilby là ở ý tưởng về việc tích hợp các thiết bị điện tử (điện trở, transistor, condenser) lên trên bề mặt tấm silicon.

Năm 1959, J. Hoerni và R. Noyce (Fairchild, Mỹ) thành công trong việc chế tạo ra transistor trên một mặt phẳng silicon. Hình dưới là transistor với cả 3 cực (base, emitter, colector) cùng nằm trên một mặt phẳng.

Ảnh
transistor với cả 3 cực (base, emitter, colector)

Năm 1961, cũng chính J. Hoerni và R. Noyce đã tạo ra mạch flip-flop (với 4 transistor và 5 điện trở) trên mặt silicon.

Năm 1970, G.-E. Smith và W.-S. Boyle (AT&T Bell Lab., USA) tạo ra mạch CCD 8-bit.

Ảnh
CCD 8-bit

Năm 2004, công ty Intel (Mỹ) chế tạo chip Pentium 4 với trên 42 triệu con transistor.

Ảnh
Pentium 4

Năm 2005, ê kíp liên kết giữa IBM, Sony, Sony Computer Entertainment, và Toshiba giới thiệu chip CELL đa lõi (multi-core), hoạt động ở tốc độ 4 GHz, đạt tốc độ xử lý lên tới 256 Gflop. Chưa đầy 50 năm kể từ ngày Kilby đề xuất ra ý tưởng về IC, ngành công nghệ vi mạch đã đạt được những thành tựu rực rỡ. Sự tăng trưởng ở tốc độ chóng mặt của ngành công nghệ vi mạch là chìa khóa quan trọng bậc nhất trong cuộc cách mạng công nghệ thông tin hiện nay.

Ngô Trung.Bình luận

  • TTCN (5)
Hùng Mạnh  312

Chuyện cái định luật Moore cũng hài hước lắm. Nghe nói ban đầu lão chỉ lấy 2,3 ví dụ kẻ thì thấy nó là đường thẳng, từ đó rút ra định luật Moore. Vì lão là người sáng lập ra Intel nên kể từ đó Intel cố gắng bám theo cái đường thẳng đó của định luật. Vì Intel là hãng lớn nhất, nên định luật Moore được bảo toàn cho đến bây giờ. Chắc bên AMD cũng phải có một định luật tương tự, hehehe...

Ngô Trung  631

Định luật Moore đâu chỉ thấy trong việc phát triển của ngành điện tử mà giờ thấy có nhiều công ty dịch vụ, du lịch cũng áp dụng cho chiến lược phát triển của mình, kekek....như vậy là ông Moore này có tầm ảnh hưởng lớn lắm đó. ;D

Quang Trung  22192

Hay là mấy cái định luật tương tự bên kinh tế có từ lâu rồi? ổng tình cờ đọc được thấy hay rồi thử áp dụng cho chip. Ai dè nổi tiếng! ;D

Ngô Trung  631

Àh keke, điều này không có đâu, vì chính các công ty này nói rằng họ áp dụng theo quy tắc của ông Moore này mà. ;D

Hải Nam  30903

Định luật Moore áp dụng vào TTCN: số lượt khách truy cập hằng ngày tăng 1,5 lần mỗi tháng. Khi nào định luật này sẽ hết hiệu lực đây Smile