Chuyển sang kinh doanh Nguyễn Tử Quảng vẫn tiếp tục làm những việc khác người. Ảnh nhân vật cung cấp

Từ khi chuyển sang kinh doanh phần mềm diệt vi rút Bkav, những phát ngôn của Nguyễn Tử Quảng luôn bị soi rất kĩ. Thế nhưng, chàng “Hiệp sĩ” trước đây vẫn tiếp tục làm những việc chẳng giống ai.

Khi còn là sinh viên năm thứ ba của trường Đại học Bách khoa Hà Nội (1995), Nguyễn Tử Quảng đã bắt đầu viết phần mềm diệt vi rút Bkav. Thời điểm đó, số lượng vi rút ít, có khi nửa tháng mới có một loại mới nên công việc cho phần mềm này cũng không nhiều. Sáng đi học, chiều hoặc tối Quảng về mày mò cùng những dòng vi rút mới. Sau khi có phiên bản cập nhật, anh đem phân phát cho các bạn của mình thông qua đĩa mềm.

Năm 1997, khi Internet bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam, Quảng gửi các bản Bkav mới qua email cho tất cả những người quan tâm. Máy di động của anh cũng kiêm luôn tổng đài giải đáp thắc mắc những vấn đề về vi rút và được công khai ngay dưới email gửi đi. Lúc đó, Internet của Việt Nam vẫn sử dụng dial up nên rất chậm và hay trục trặc. Mỗi lần Quảng gửi phần mềm diệt vi rút mới cho mọi người phải mất rất nhiều thời gian bởi cứ phải kết nối đi, kết nối lại nhiều lần.

Tốt nghiệp đại học, Quảng làm giảng viên tại trường và đi làm thêm nhiều công việc khác nhau để lấy tiền nuôi đam mê diệt vi rút. Thế nhưng, càng dấn sâu vào lĩnh vực này, Quảng càng lo lắng hơn khi sức lực của mình quá nhỏ bé. Trước đây, anh chỉ cần bỏ ra một vài giờ mỗi ngày là thừa đủ thời gian cho những loại vi rút mới.

Khi Internet xuất hiện, Quảng bỏ hầu hết thời gian trống để viết phiên bản mới mà vẫn cảm thấy hụt hơi. Từ đó, Quảng nảy ra ý nghĩ tập hợp một số bạn bè, anh em có cùng niềm say vào một nhóm, chung tay làm các phiên bản diệt vi rút mới. Giống như Quảng, những thành viên mới cũng phải đi làm nhiều việc khác nhau để nuôi bản thân và dành tiền, thời gian cho niềm đam mê… không tiền.

Chính vì những cống hiến vô điều kiện cho cộng đồng trong nhiều năm mà Quảng được mệnh danh là “Bác sĩ máy tính” hay “Hiệp sĩ Công nghệ Thông tin”. Anh cũng được coi là một chuyên gia máy tính chẳng giống ai bởi những người am hiểu về công nghệ thông tin đều đi làm kinh doanh và kiếm được nhiều tiền, còn Quảng lại hăng hái và nhiệt tình làm những việc miễn phí.

Thế nhưng, cùng với việc phổ cập Internet, những dòng vi rút mới có tốc độ sinh sản chóng mặt khiến công ty an ninh mạng Bkav của Quảng bị quá tải. Nhóm viết phần mềm diệt vi rút dù cống hiến gần như toàn bộ thời gian, công sức cũng không đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng. “Chúng tôi cần thêm rất nhiều người chung sức nhưng không thể bắt tất cả phải làm miễn phí như mình. Thêm vào đó, nếu chúng tôi đã dành toàn bộ thời gian và công sức cho niềm đam mê phần mềm diệt vi rút mà không có nguồn thu từ đó thì không thể duy trì cũng như phát triển bền vững được”, Quảng tâm sự.

Năm 2005, sau 10 năm cung cấp miễn phí, “Hiệp sĩ Công nghệ Thông tin” chính thức thương mại hóa Bkav. Cùng với việc chuyển sang kinh doanh, Quảng chọn slogan cho công ty của mình là “Hãy làm việc hết mình, những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn”. Bản thân Nguyễn Tử Quảng thừa nhận: “Lúc ban đầu, tôi thấy câu mình chọn rất cải lương bởi theo các chuyên gia về thương hiệu, với slogan công ty, không ai chọn một câu dài như vậy. Đây là chưa kể đến việc, khẩu hiệu này không nói gì đến khát vọng phát triển hay định hướng khách hàng của công ty”.

Tuy nhiên, anh vẫn quyết định chọn một slogan chẳng giống ai cho công ty của mình với lí do: “Mình tin vào điều đó nên cứ làm thôi”. Quảng cho rằng một công ty mạnh phải xuất phát từ nhân viên, tất cả đều hết mình thì khát vọng sẽ được thực hiện, khách hàng sẽ được phục vụ với cả cái Tâm chứ không chỉ là mối quan hệ trên thị trường.

Triết lí này cũng được thể hiện ngay trong việc tuyển người của Bkav. Những người làm việc nhiệt tình, hết mình sẽ được ưu tiên chứ không phải những người thông minh và kĩ năng tốt. “Kinh nghiệm của chúng tôi cũng cho thấy, nếu như cứ làm việc hết mình thì một nhân viên dù ban đầu có hơi kém cũng sẽ phát triển rất nhanh sau đó và cống hiến nhiều hơn cho công ty so với những người thông minh, kĩ năng tốt nhưng kém nhiệt tình”, Quảng chia sẻ.

Trong thời kì đầu, không có nhiều người để ý đến việc phải bỏ giầy dép ở bên ngoài và đi chân đất vào công ty an ninh mạng Bkav. Thế nhưng, khi quy mô đã lên tới hơn 800 người và ở khu văn phòng chính có lượng nhân viên tới hơn 600, quy định này vẫn được duy trì. Với số lượng nhân viên đông như vậy, có lẽ Bkav là công ty hiếm hoi ở Việt Nam đi chân đất trong văn phòng.

Ảnh
Tất cả nhân viên hay khách khi vào Bkav đều bỏ dép ở bên ngoài. Ảnh: Hoàng Hà.

Để duy trì được việc đi chân đất trong công ty, các yêu cầu về thảm và vệ sinh ở bên trong văn phòng phải cực kì nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, hệ thống tủ đựng giày dép phía bên ngoài phải được thiết kế rất kĩ lưỡng để tránh nhầm lẫn, lộn xộn hoặc mất mát cho hàng trăm nhân viên cùng một lúc. Công sức và tiền bạc phải bỏ ra để thực hiện một việc rất nhỏ như thế này là điều rất ít đơn vị muốn làm bởi lợi ích thu được là không rõ ràng.

Thế nhưng, với Quảng, việc đi chân đất trong công ty thể hiện một triết lí rất quan trọng mà anh muốn chia sẻ với nhân viên: Coi công ty như ngôi nhà thứ hai của mình. Anh phân tích: “Khi về nhà, ai cũng bỏ giầy dép và đi chân đất. Nếu mình nói với mọi người hãy coi công ty là ngôi nhà thứ hai mà họ không có những điều kiện và cảm giác như vậy thì cũng vô nghĩa”.

Ngoài việc đi chân đất trong văn phòng, các toilet của Bkis cũng được bố trí dép chuyên biệt để đi, hệt như ở gia đình. Bên cạnh đó, tất cả các nhân viên của công ty đều được phát gối và chăn miễn phí để ngủ trưa và kéo theo đó là một hệ thống tủ đựng đồ riêng cho nhân viên để tránh tình trạng lộn xộn, bừa bãi của những vật dụng này.

Chưa hết, Quảng còn đầu tư xây dựng riêng một bếp ăn cho công ty với các nguồn rau sạch, thịt sạch được nhập từ các nhà cung cấp có thương hiệu để đảm bảo chất lượng bữa ăn trưa cho nhân viên. Toàn bộ quy trình chế biến cũng như đầu bếp đều là người của Bkav chứ không thuê ngoài, giúp công ty chủ động quản lí được chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Giá một bữa trưa chất lượng cao tại đây cũng chỉ tương đương với giá cơm bụi văn phòng (17.000 đồng một suất) bởi được công ty tài trợ.

Quảng tâm sự: “Bkav cũng muốn cung cấp bữa trưa miễn phí cho nhân viên như Google đang làm nhưng chưa đủ điều kiện. Khi công ty phát triển tốt hơn, chúng tôi cũng sẽ làm điều đó”.

Ảnh
Ngoài việc phát chăn, gối cho nhân viên ngủ, Nguyễn Tử Quảng còn muốn cung cấp bữa trưa miễn phí cho mọi nhân viên khi công ty phát triển hơn. Ảnh: Hoàng Hà.

Sau hơn 5 năm thương mại hóa sản phẩm diệt vi rút, Quảng nhận thấy rằng, một năm làm kinh doanh, Bkav có tiến bộ bằng 10 năm cung cấp miễn phí. Nếu như trước đây phần mềm bị lỗi, gặp trục trặc, người dùng không mấy khi phàn nàn về Bkav hoặc cá nhân Quảng trên các diễn đàn. Giờ đây, bất cứ một lỗi nhỏ của sản phẩm hay phát ngôn hơi khác thường nào của Tổng giám đốc Bkav đều nhận được cái nhìn vô cùng khắt khe của cộng đồng mạng cũng như giới truyền thông.

Từ danh hiệu “Bác sĩ máy tính”, “Hiệp sĩ Công nghệ Thông tin”, Nguyễn Tử Quảng có thêm biệt danh mới là Quảng “Nổ”, “Quăng bom” vì những phát ngôn của mình. Ban đầu, Tổng giám đốc Bkav bị sốc.

Sau những hụt hẫng về cảm giác với biệt danh mới, chàng “Bác sĩ máy tính” năm xưa đã quen dần, thậm chí còn phát hiện ra những điểm tích cực từ sự giám sát khắt khe của công chúng đối với công việc của mình. Giờ đây, người đứng đầu Bkav coi những lời chỉ trích đối với sản phẩm cũng như cá nhân anh là những phản biện cần thiết giúp mình không bị ảo tưởng, luôn cân bằng và tiếp thêm động lực cho mình đi tiếp.

Qua mỗi lần bị chỉ trích, Quảng thường cùng đồng nghiệp xem lại sản phẩm và chính bản thân mình để có những thay đổi tốt hơn. Tuy nhiên, anh vẫn tin rằng, người Việt Nam có thể làm ra các sản phẩm công nghệ ngang hàng, thậm chí tốt hơn so với các hãng danh tiếng trên thế giới.

Tập ảnh: Bên trong "công ty chân đất" của Nguyễn Tử Quảng (8 hình)

Chiếm thị phần áp đảo về thị phần sản phẩm diệt vi rút ở trong nước, Quảng đặt mục tiêu tiến ra thị trường toàn cầu. Anh cũng bắt đầu với việc cung cấp miễn phí phần mềm Bkav phiên bản quốc tế. Slogan về tiếng Việt được anh đổi sang tiếng Anh là: “Do your best, the rest will come”. Tổng giám đốc của Bkav chia sẻ, anh cảm thấy hài lòng với slogan bằng tiếng Anh bởi nó ngắn hơn và cũng “bớt cải lương hơn với vế thứ hai không cần nhắc tới sự thành công, bởi đơn giản nỗ lực hết mình theo thời gian rồi thành công sẽ tự đến".

“Nếu như trước đây tôi nói là sản phẩm công nghệ của Việt Nam có thể sánh ngang, thậm chí tốt hơn của nước ngoài thì nhiều người cho rằng tôi ‘nổ’. Thế nhưng, thông qua kết quả đánh giá độc lập của những tổ chức kiểm định phần mềm diệt vi rút danh tiếng của thế giới như Virus Bulletin, những người quan tâm đến Bkav sẽ hiểu rõ hơn về công việc của chúng tôi làm. Nếu tôi nói không đúng, sản phẩm không tốt thì kết quả kiểm định độc lập của những tổ chức danh tiếng sẽ khiến những điểm yếu bộc lộ ngay”, anh nói.

Rồi Quảng tâm sự, hiện vẫn còn nhiều người chưa tin vào việc một sản phẩm công nghệ Việt Nam có thể tốt hơn của các hãng nổi tiếng trên thế giới. Đây sẽ là một thách thức lớn mà anh cùng những đồng nghiệp tại Bkav phải vượt qua trong thời gian tới. “Nếu chúng tôi tạo ra được niềm tin đó thì nhiều người khác cũng sẽ tự tin hơn vào khả năng cạnh tranh của người Việt Nam và điều đó sẽ thật tuyệt vời. Tất nhiên là làm được điều này sẽ không dễ dàng nhưng nó làm cho chúng tôi thêm phấn khích”, anh chia sẻ.

Theo VnExpress.Bình luận

  • TTCN (61)
Đỗ Văn Thái  3073

Sao bài này không ghi nguồn nhỉ, chắc ko phải là không tìm thấy nguồn chứ... ~~~

Nguyễn Nam  5230

Cảm ơn mình đã bổ sung

Kháchvip

Lại sắp chiến tranh vùng vịnh Bkav tại đây

Những bài viết kiểu này thì anh em lại lao vào comment. Mình trước đây(và sau này) luôn luôn ủng hộ Bkav. Nhưng nói cho cùng không nên nói những câu phản cảm kiểu như Bkav tốt hơn các pm antivirus khác. Nếu thay vào đó nói là tốt hơn 1 số phần mềm có tên tuổi nghe nó có thể chấp nhận được. Nói về tính năng hỗ trợ thì Bkav cần phải có thêm nhiều cố gắng nữa. Nếu không có Bkav thì VN ta chắc gì đã có phần mềm lọt top 100VBB. Chúc thành công

Khách quan

NÓI VỚI CÁC IT VIỆT NAM....

Một khi đã bước ra thương trường thì bất kì ngành nào cũng đều có "mánh mung" riêng của người ta hết. Tôi nói thế này: nếu các bạn ai là dân IT thì hỏi bạn đã bao giờ viết ra phần mềm để bán chưa, nếu rồi thì bạn hãy so sánh nó với phần mềm ngoại đi. Ở Việt Nam ta có mấy công ty viết phần mềm diệt virus hỏi đã có anh nào làm được như BKAV chưa...Nếu phần mềm bạn làm ra cũng bị "bài xích" như các bạn bài xích bác Quảng thì lúc đó bạn thế nào nhỉ....

ai lop ziu  335

mình chưa viết dc phần mềm diệt virus, và cảm thấy nếu có viết dc cũng ko bằng hàng ngoại nên khỏi viết làm j, download bản free về sài cảm thấy rất tốt.

Còn cái j mà dở là phải chê thôi

Khách quan

Hãy nhìn đi....nhìn lại....

Các bạn thử tìm hiểu xem thực ra BKAV có những bước phát triển hơn trước rất nhiều cả về chất lượng sản phẩm lẫn chiến lược kinh doanh đấy nếu nó tồi như bạn nghĩ thì làm sao nó tồn tại và phát triển được, vả lại nhân viên BKAV đông như vậy họ ...uống nước lã sống ah. Thử tim hiểu coi rồi nói. Đừng lấy cái phiên bảng cũ rích ra để phán xét rồi chê bai lung tung. Có thể bạn là một IT "a-ma-tơ" nhưng đừng là một con người nông cạn

Doan Hoai Nam  7

Sống tốt là đằng khác

Bạn biết tại sao họ còn sống mà còn giàu có nữa ko? Phần lớn các máy tính của cơ quan nhà nước đều dc cài BKAV. Nói trắng ra là Bkis sống bằng tiền của nhân dân đấy.
Chưa kể anh kiếm lời ko biết bao nhiêu từ khoản bán gạch.

Nguyễn Anh Duy  628

Nói gì thì nói chứ mánh mung kiểu aQ thì đứng từ phía phe "quăng gạch" nhận thấy ảnh thua đau rồi. Xét hành động này ngoài những lợi ích như quăng cho vui và... nhận lại được... nhiều gạch nữa thì nó gây quá nhiều phản cảm, mình chưa từng thấy doanh nghiệp nào kinh doanh mà lại có ham muốn... nhận gạch như vầy... trừ phi đó là gạch thật và để dành cất nhà, một giả thuyết nữa là chính bản thân Bkis hoàn toàn không hiểu cách PR

P/s: Mà nè, mỗi người chữi aQ mà đem đến ảnh một cục gạch thật thì ảnh dư xây dinh cơ số 2 của Bkis đó Rolling On The Floor

Thích Ăn Gạch

Do your trick, the brick will come

Xì lâu gân của anh Quảng nên đổi thêm lần nữa, từ “Do your best, the rest will come” sang “Do your trick, the brick will come”, tạm dịch là "Cứ lừa đảo đi, gạch đá sẽ tự đến", vẫn ngắn gọn, đảm bảo vần vò và đầy tính hành động - không chút cải lương.

ai lop ziu  335

slogan của bạn dành cho bkav thật độc đáo

Khách quan

Tư tưởng xấu củ người việt

Người Việt nam mình có một cái tật rất xấu và cần phải bỏ nó đi là: thấy ai thành công là ganh ghét đố kị rồi đâm ra chơi xấu, chửi bới, chơi xỏ... hổng biết mấy người viết comment trên đây toàn là dân trí thức hay là dân...đi cày nhỉ.

Khách quan

Tư tưởng xấu của người Việt.....

Người Việt nam mình có một cái tật rất xấu và cần phải bỏ nó đi là: thấy ai thành công là ganh ghét đố kị rồi đâm ra chơi xấu, chửi bới, chơi xỏ... hổng biết mấy người viết comment trên đây toàn là dân trí thức hay là dân...đi cày nhỉ

Quan Khách

Do the trick, the brick will come

Anh Quảng có một cái tật rất xấu và cần phải bỏ nó đi là: THÍCH QUĂNG BOM, thấy nhiều hãng AV khác được ưa chuộng cả bản miễn phí và thương mại mà mình làm mãi vẫn không hơn nên ganh ghét đố kị rồi đâm ra chơi xấu - QUĂNG BOM.
Có bao giờ anh Quảng và BKAV tự hỏi tại sao nhiều hãng và chủ hãng IT Việt Nam thành công là thế mà dân tình cứ nhè đầu mình mà chửi không nhỉ ???
Dân trí thức hay dân đi cày không quan trọng, vấn đề là phải làm đúng với chức trách nghề nghiệp của mình và đóng góp cho xã hội, đừng có kiểu viết và bán phần mềm AV mà không lo cải tiến sản phẩm cứ lo thu tiền rồi quăng bom, bênh vực cho anh Quảng mà toàn dùng những "ngôn từ không phù hợp", viết bài "khách quan" một cách rất "chủ quan"

Nguyễn Bá Hùng  3

Bình luận bị ẩn

Ngôn từ không phù hợp
ai lop ziu  335

bài này là để lấy lại lòng tin của ng tiêu dùng đấy
bkav để mà cạnh tranh với các antivirus ngoại thì ko đơn giản
cá nhân mình đang sài avira free và vẫn hài lòng về nó

Độc giả

chắc bạn chưa bao giờ bỏ tiền ra mua bản quyền phần mềm!?

ai lop ziu  335

ko, và mình sẽ ko bao giờ mua bản quyền phần mêm antivirus.

Năm ngoái 1 bát phở đã là 20K, trong khi năm nay lạm phát tăng cao, có lẽ 1 bát phở sẽ là 40K

Còn nhiều việc phải làm hơn là bỏ tiền ra mua bản quyền antivirus, ví dụ như mua thức ăn hàng ngày để sống chẳng hạn.

Anonymous

em toàn ăn phở 10k-15k, bác này làm bát phở 20k-40k. Giàu khiếp thật Whew!

ai lop ziu  335

nơi mình sống, ko ai bán phở 10K-15K
20K là bét tĩ rồi. mặc dù ăn phở 20K giờ ko ngon = phở 4K ngày xưa

bóc lịch  36

có lẽ bạn ít dùng máy tính cho giao dịch

mình nghĩ chắc là bạn cũng ít làm việc trên máy tính, cũng như giao dịch, nên nhu cầu của bạn cũng chỉ cần đồ free là đủ, còn mà bạn sài phần mềm có bản quyền, và giao dịch nhiều thì số tiền hàng năm để sử dụng bản quyền phần mền diệt virut là quá hời so với thiệt hại mà virut gây ra cho máy tính của bạn

Anderson Doan

Vấn đề đơn giản là có những thứ miễn phí lại tốt hơn có phí. Có vẻ như BKAV đang vô tình chứng minh điều đó.

Nguyễn Anh Duy  628

Còn về phần mình thì sau một thời gian dài dùng các soft ngoại... và chưa từng bỏ ra xu nào mua bản quyền hết Rolling On The Floor thì đến khi định mua bản quyền lại nghĩ đến bkav, mấy thằng nước ngoài bảo vệ lại thây ghê mặc dầu không có gì quan trọng nhưng vẫn ghê ~..~!
P/s: Pac Quảng mà đọc được mấy dòng này thì giảm giá bkav dùm em với, 299k vẫn mắc quá Rolling On The Floor

p/s2: @KhachVip Pac vô ủng hộ hay lại "khơi màu chiến tranh" vậy, không chừng nhờ mấy người như pac mà pacQ phải "áp lực mà quăng bom" đó Rolling On The Floor

Tsang

Không nên xài BKAV

Mình đã từng xài (mua bản quyền).
Nhưng lên web vẫn bị dính đạn. Nếu thế thì xài free vẫn tốt hơn. Theo mình thì tính năng của BKAV chỉ ngang với các phần mềm free thôi.
Còn hiện nay thì mình xài dạng Bảo vệ từ nhà cung cấp Internet luôn (tại Nhật nó có dịch vụ đó) mỗi tháng trả thêm khoảng 4USD. Nhưng tính ra 1 năm vẫn rẻ hơn mua bản quyền 1 phần mềm diệt virus.

HoangTuanAnh  1

Hâm mộ thật

Đọc xong bài này mà mình cảm thấy vui thế
Phải nói chú Quảng này thật là giỏi

Khách

Rắn ko xong giờ lại trở về dòng sông tuổi thơ với lời lẽ nhẹ nhàng mượt mà đấy mà.
Nói thật người xấu tốt bốc phét chém gió, quăng bom cũng chẳng sao, điều quan trọng hãy tập trung vào việc viết phần mềm chứ đừng có làm việc PR quá tầm hiểu biết và khả năng. Ngày còn là SV BK cũng đã thường gặp anh Quảng trên cầu thang vì cùng tòa nhà Hightech. chỉ không ngờ tình cảm hồi xưa và bây giờ của mình với bạn này vẫn không cải thiện được nhiều.

Hải Nam  30903

Thực ra ngày này năm ngoái cũng có bài tương tự, hình ảnh tương lại (thậm chí y hệt) về Bkis rồi article/14186

Nội dung bài thì thay đổi một ít. Mục đích vẫn thế.

Thích Tự Nổ

Cong ty chân tất hay Công ty đầu đất

Bác Hải Nam soi anh Quảng kỹ nhỉ. Kỹ thêm chút nữa sẽ thấy bài năm ngoái có 18 hình, bài năm nay còn có 8 hình, nổ bay mất máy quét thẻ tự chế, khẩu hiệu "Làm theo luật lệ", phòng đóng gói sản phẩm, phòng server, các cậu chống đẩy và các cô aerobic, chắc là bị dính virus nên anh Quảng cho nổ tung đề phòng lây lan đây mà. May mà còn sót lại cái cầu thang để hàng ngày anh Quảng bò lên bò xuống và cái WC để đi tè (nổ do virus sứt mẻ bên ngoài còn cứu được, chứ không đi tè được nó nổ từ bên trong ra thì hết thuốc chữa :).

KKL

Kiểu này giống như trả thêm tiền cho nhà đài để phát lại một quảng cáo ấy nhỉ? Mà sao không thấy chụp mấy phòng mát xoa, xông hơi nhỉ?

CEO MR QUẢNG

CEO MR QUẢNG

hoho các chú còn tranh cãi cái chi nữa, BKAV của a tốt nhất vũ trụ chứ thê giới gi nữa.hohohohoho

Anderson Doan

Nếu chỉ đọc nửa bài viết thì thấy anh Quảng là một ng chịu khó, biết lý lẽ. Nhưng đến cái đoạn mà ảnh bào chữa cho BKAV thì thấy anh ta vẫn chưa có tiến triển gì lắm sao ngần ấy chỉ trích.