Bạn muốn tăng tuổi thọ pin laptop và thời gian sử dụng pin. Hãy làm theo những gợi ý sau. Chúng tôi xin chia sẻ một vài cách cơ bản để giúp các làm tăng tuổi thọ của pin laptop.

Tăng thời gian sử dụng pin:

1. Giảm độ sáng màn hình để tăng thời lượng sử dụng pin: vì đây chính là nơi tiêu thụ năng lượng mạnh nhất trong các bộ phận của máy. Vì vậy bạn nên điều chỉnh độ sáng màn hình ở mức phù hợp nhất.

2. Lau sạch điểm tiếp xúc: điểm tiếp xúc giữa pin và máy có thể làm giảm hiệu suất sử dụng của pin. Hãy lau sạch điểm tiếp xúc bằng kim loại giữa pin và máy hàng tháng bằng vải mềm có tẩm cồn. Điều này sẽ giảm thiểu thất thoát năng lượng do tiếp xúc kém.

3. Hầu hết các máy tính xách tay có phần mềm điều chỉnh nguồn điện năng, và khả năng thay đổi profile sử dụng trình quản lí điện năng Vista. Chọn biểu tượng pin ở cuối màn hình, và đặt máy tính của bạn ở chế độ Balanced (Cân bằng) hoặc Power Saver (Tiết kiệm điện năng).

4. Tắt bỏ những phần cứng không dùng tới: chẳng hạn như Bluetooth, Wi-Fi, thiết bị gắn ngoài…Tránh mở nhiều ứng dụng cùng lúc.

5. Tắt các hoạt động nền không mong muốn:

- Automatic Updates: Việc giữ cho hệ thống của bạn cập nhật là một điều tốt, tuy nhiên nên được đặt ở chế độ không bắt buộc (optional) và thực hiện vào thời gian rỗi của bạn. Để tắt chương trình này, vào Control Panel, chọn “Windows Update”. Trong cửa sổ tiếp theo chọn “Change Settings” bên phía trái rồi tiếp tục với cửa sổ tiếp theo. Thay đổi lựa chọn sang “Never check for updates”, rồi nhấp OK. Chú ý rằng điều này có thể làm hệ thống không được bảo vệ nếu bạn không tự cập nhật một cách thường xuyên.

- Windows Indexing: Windows Indexing giúp giảm thời gian tìm kiếm một tập tin nhất định trong ổ đĩa của bạn, nhưng nó cũng đồng thời tàn phá thời gian sử dụng của pin. Để tắt indexing, mở “My Computer” và nhấp phải vào ổ đĩa. Hình tiếp theo xuất hiện trên màn hình, bỏ đánh dấu “Index this driver for faster searching”. Bạn sẽ cần đi qua một số bước, cũng như nhấp vào “ignore all” nếu được hỏi.

6. Ngoài ra bạn cũng có thể cài đặt phần mềm “Laptop Battery Doubler (LBD)” để tiết kiệm pin. Chương trình sẽ tìm kiếm và tắt các thiết bị mà chúng ta không cần xài đến như cổng USB... và sẽ cho chúng hoạt động lại khi bạn cần sử dụng.

Duy trì tuổi thọ của pin

7. Không để pin cạn sạch rồi mới sạc: bạn không nên sử dụng đến khi pin cạn sạch mới sạc bởi điều này sẽ khiến pin bị chai, thời gian sử dụng của những lần sau sẽ giảm. Hiện nay hệ điều hành Window 7 hay Vista được trang bị cơ chế laptop sẽ tự tắt trước khi hết pin. Và người sử dụng cần cài đặt chức năng này cho máy khi sử dụng.

8. Hạn chế việc để pin quá nóng: nếu sử dụng lâu hay trong nhiệt độ cao, pin sẽ nhanh chóng bị nóng. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như độ bền của pin. Khi sử dụng, nên để bộ phận tản nhiệt được thông thoáng. Không nên đặt laptop ở những nơi khó thoát nhiệt. Đặc biệt nên thường xuyên vệ sinh khe tản nhiệt của laptop, tránh tình trạng bị bám bụi quá nhiều.

9. Kê laptop lên bảng tản nhiệt chuyên dụng khi bạn để máy lên đùi sử dụng. Tuyệt đối tránh đặt máy lên các bề mặt mềm như gối đầu hay chăn màn vì có thể gây nóng máy.

10. Pin cũng cần chế độ nghỉ ngơi: nếu cần làm việc trong một thời gian dài tốt nhất là bạn nên tháo pin của laptop ra, và cắm bộ nguồn AC vào cho laptop chạy bằng điện. Bởi khi cắm nguồn AC vào máy, không cần pin máy vẫn hoạt động, tháo ra khỏi laptop sẽ giúp pin không bị nóng, không chai.

Tuy nhiên nhược điểm của cách này là không nên để pin trong tình trạng không sử dụng quá lâu, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Khi không sử dụng, nên sạc pin đầy từ ½ hoặc đầy hẳn trước khi tháo ra.

Theo VTCBình luận

  • TTCN (4)
truong ngoc tuan  18

mình search thừ phần mềm tăng thời gian dùng pin lên gấp đôi thì thấy ko hỗ trợ os vista/7 ??

không biết đoạn này:
"7. Không để pin cạn sạch rồi mới sạc..." vậy có nghĩa là mình xài khoảng bao nhiu % thì sạc đc??

Minh Thức  990

Đó chỉ là "thuốc tăng lực" cho pin thôi bạn à! Chương trình nó giúp mình tắt đi các thiết bị ngoại vi không dùng đến như cổng USB...Khi nào dùng đến nó mới mở lên thôi! Bạn thử download ở link này rồi về dùng thử nhé! http://bit.ly/mPE2IO
Pin dùng còn khoảng 10% là biểu tưởng cục pin ở khay hệ thống sẽ thay đổi, khi đó bạn có thể sạc pin được rồi. Nếu quá đáng lắm thì khi còn 5% biểu tượng đó sẽ thành màu đỏ, lúc đó phải sạc ngay, đừng để máy tự động shutdown nhé! Thân!

phan sỹ thịnh  2

Dùng nhiều thì chai nhiềudùng ít thì chai ít ko dùng thì ko chai

Cách tăng tuổi thọ cho pin hay sử dụng pin cho có hiệu quả .... thì trên mạng rất nhiều nhưng theo mình thì tốt nhất là sự dụng cách thứ 10 là hiệu quả và đơn giản nhất vì mình ít khi nào mà dùng pin mà chì toàn dùng điện AC trực tiếp thôi khoảng 2 tuần là xã 1 lần , laptop của mình đã gần đc 1 năm rồi mà pin vẫn dùng rất tốt khỏang 2h30 .

Minh Thức  990

Đúng rồi, vì pin nào theo lí thuyết cũng có số lần sạc giới hạn cả. Sạc ít thì lâu hư cũng phải thôi. Nhưng xài điện AC lỡ cúp điện hay chập chờn điện thì mệt lắm. Có lần đang ghost máy nhưng mình ko gắn pin, cúp điện, mình mất toi mọi thứ và ổ cứng cũng bị lỗi truy suất luôn từ đó. Nên mình thà hư pin còn hơn hư máy.