Một nhóm các nhà nghiên cứu của Anh (đứng đầu là cha đẻ của bộ xử lí ARM) tìm cách dùng chip ARM để mô phỏng hoạt động của các tế bào thần kinh.

Dự án SpiNNaker là sự hợp tác giữa ông Steve Furber (giáo sư kĩ thuật tại Đại học Manchester và trước đây là nhà thiết kế chính của bộ xử lí RISC ARM 32-bit tại Acorn vào những năm 1980) và ông Andrew Brown của Đại học Southampton. Hai nhà nghiên cứu có kế hoạch ghép nối 1 triệu bộ xử lí (BXL) ARM với nhau để đạt được sức mạnh của 1 tỉ tế bào thần kinh trong bộ não con người.

Theo tờ The Register, bộ não con người có 80-90 tỉ tế bào thần kinh. Vì vậy, những BXL ARM này chỉ phức tạp bằng khoảng 1% bộ não của con người. Mục đích thực sự của các nhà nghiên cứu là tạo ra thiết bị silicon analog có thể mô phỏng khả năng của não bộ, có các quá trình đồng thời như khi kích thích các tế bào thần kinh suy nghĩ về nhiều thứ khác nhau.

Ban đầu ông Fuber không chọn BXL ARM, nhưng do BXL này rẻ, tiết kiệm năng lượng và khi có đủ số BXL ARM chạy cùng nhau, chúng có thể sánh được với BXL máy tính để bàn cao cấp nên ông đã chọn chúng.

Cho đến nay, nhóm SpiNNakker đã thiết kế các BXL với 4 và 8 lõi ARM968E-S, nhưng mục tiêu thực sự là 20 BXL trên một đế duy nhất. Mỗi gói BXL còn có 64 KB bộ nhớ cache dữ liệu, 32 KB bộ nhớ cache lệnh (instruction), một bộ điều khiển thông tin liên lạc mô phỏng gai thần kinh bằng cách sử dụng các gói dữ liệu, và một bộ điều khiển bộ nhớ liên kết đến 1 GB bộ nhớ chính DDR1.

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (3)
Hades Demon  266

Công nghệ phát triển vậy mà vẫn thua xa những thứ tạo hóa đã cho chúng ta. Đôi mắt có khoảng 240 triệu tế bào tương ứng với 240 Megapixel

Phạm Thanh Phú  15

sao 240 triệu tế bào lại bằng 240 megapixel, tính toán thế nào lại ra như thế?

Hades Demon  266

Chả tính thế nào cả. Chú nói vậy thì chịu rồi Laughing