Dù còn một số khiếm khuyết nhưng không thể phủ nhận, hệ điều hành Windows Phone 7 vẫn có những điểm thu hút đặc biệt đối với người dùng.

Khác với Android – vốn bị cho là có quá nhiều nét “bắt chước” iPhone, Windows Phone là một cách tiếp cận riêng biệt, từ đầu và ở nhiều phương diện, nó thực sự ưu việt hơn thiết bị của Táo khuyết.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là Windows Phone hay hơn iOS hay ngược lại. Đây chỉ là những điểm riêng biệt mà khi so sánh, ta có thể kết luận được nền tảng nào mang lại trải nghiệm thoải mái hơn cho người dùng mà thôi.

Một số ứng dụng trông “ổn” hơn trên smartphone Windows Phone

Không có gì bí mật về chuyện Microsoft gặp khó khăn trong việc thuyết phục giới phát triển xây dựng ứng dụng cho Windows Phone 7. Trên thực tế, Microsoft còn đang “trả tiền” cho cộng đồng phát triển để làm việc đó.

Tuy nhiên, rất nhiều ứng dụng đang góp mặt trên Windows Phone Marketplace thực sự xuất sắc. Và trong nhiều trường hợp, sự hiện diện của chúng trên Lumia còn ưu việt và hợp lí hơn cả trên màn hình iPhone. Lấy thí dụ như Foursquare, Spotify, Evernote và Facebook.

Tích hợp sâu với Facebook, Twitter và LinkedIn

Windows Phone có một ứng dụng rất tiện lợi là People, cho phép tổng hợp tất cả updates từ các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và LinkedIn về một mối duy nhất. Thay vì phải mở từng ứng dụng riêng rẽ, người dùng có thể xem toàn bộ các thông tin mới nhất về bạn bè cũng như nhận thông báo ngay trong ứng dụng People.

Đa nhiệm tốt hơn

Trước hết, cần phải khẳng định là Windows Phone không phải giải pháp đa nhiệm xuất sắc nhất. Chính Android mới là nền tảng đoạt được danh hiệu này. Tuy nhiên, việc chạy nhiều ứng dụng cùng lúc trên Windows Phone vẫn hơn hẳn so với trên iPhone. Bạn chỉ việc nhấn và giữ nút mũi tên “Back” để triệu hồi slideshow các ứng dụng đang mở. Chạm tay vào ứng dụng nào thì ứng dụng đó sẽ mở lại. Trong khi ấy, iPhone đòi hỏi bạn phải chạm hai lần vào nút “Home” và vô số thao tác quét tay qua các hàng dài biểu tượng.

Ứng dụng mini Live Tiles

Một điểm đã bị người dùng iPhone phàn nàn từ lâu là Apple không cho phép widget xuất hiện trên màn hình chủ (widget là những ứng dụng mini cung cấp các thông tin thời gian thực như tin tức thời sự, thời tiết... mà không đòi hỏi người dùng phải mở nguyên một ứng dụng hoàn chỉnh).

Riêng ở điểm này, Microsoft đã có một giải pháp rất thông minh. Thay vì widget, mỗi ứng dụng trên màn hình chủ sẽ vận hành như một Live Tile. Nó sẽ cho phép bạn kiểm tra nhanh tình hình cập nhật của từng ứng dụng đơn lẻ. Lấy thí dụ, ứng dụng Foursquare sẽ hiển thị những check-in thường xuyên nhất của bạn bè người dùng.

Có nhiều lựa chọn về phần cứng hơn

Microsoft có cách tiếp cận khác biệt khi cấp phép cho nền tảng Windows Phone 7. Hãng vẫn ràng buộc các đối tác phần cứng một cách chặt chẽ để đảm bảo rằng từng thiết bị Windows Phone đều có thể nhận được các update phần mềm, ứng dụng và nâng cấp mới nhất.

SMS tích hợp tin nhắn Facebook

Nếu như bạn đồng bộ hóa Windows Phone với tài khoản Facebook của mình, bạn sẽ có thể chuyển đổi không giới hạn giữa hai hình thức: chat Facebook và nhắn tin SMS thông thường với bạn bè. Đúng là iPhone cũng có tính năng iMessage để nhắn tin SMS miễn phí, nhưng đầu nhận chắc chắn cũng phải dùng iPhone. Ngược lại, với Windows Phone, bạn của bạn chỉ cần một tài khoản Facebook.

Hồ sơ trong danh bạ hữu ích hơn

Windows Phone 7 đã đưa danh thiếp lên một tầng mới. Thay vì chỉ hiển thị tên, email và số điện thoại, bạn còn xem được một danh sách các email và tin nhắn gần đây mà bạn trao đổi với người đó.

Windows Phone không tốn pin

Dù có rất nhiều tính năng nhưng Windows Phone 7 về cơ bản là một nền tảng nhẹ khi so sánh với Apple iOS. Bạn không cần đến những phần cứng quá tân kì để chạy hệ điều hành này một cách nuột nà. Điều đó cũng có nghĩa là giá của Windows Phone không quá đắt. Nokia Lumia 900 đang được bán với giá vẻn vẹn 100 USD kèm theo hợp đồng 2 năm với nhà mạng. Điều đó cũng có nghĩa là thời lượng pin của hầu hết Windows Phone đều rất lâu.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (3)
truong ngoc tuan  18

"...Bạn không cần đến những phần cứng quá tân kì để chạy hệ điều hành này một cách nuột nà. Điều đó cũng có nghĩa là giá của Windows Phone không quá đắt. Nokia Lumia 900 đang được bán với giá vẻn vẹn 100 USD kèm theo hợp đồng 2 năm với nhà mạng"
mình nghĩ lumina 900 đc bán với giá 100usd ko có nghĩa là ko quá đắt, đây chẳng qua là chiến lược lấy lại thị phần của nokia thông qua lumia 900 bằng cách giảm giá bán xuống thấp nhất có thể đc. do đó, lấy đây là 1 ví dụ cho phần trên có vẻ là ko hợp lý cho lắm. Thay vào đó có thể là bạn nêu cấu hình của các dòng máy chạy WP so với chạy iOS chẳng hạn,

đó là ý kiến của mình.

dù sao cũng rất thích những bài viết đầu tư phân tích như vậy, cảm ơn tác giả Big Grin

Hero Chou  4805

Sau khi phẫu thuật Lumia 900 thì thực sự phần cứng của nó giá thành cũng không quá cao do không chạy đua với thời đại. Smile còn so sánh thì nên so với Android thôi, cấu hình tăng theo từng phiên bản từ 2.x lên 4.x. Chứ iOS thì dòng gen 3 cơ bản vẫn là ổn, không lag lắm.
Nên có thể nói WP là ổn nhất về giá tiền/hiệu năng

countdownoflove  19

Dù có rất nhiều tính năng nhưng Windows Phone 7 về cơ bản là một nền tảng nhẹ khi so sánh với Apple iOS. Bạn không cần đến những phần cứng quá tân kì để chạy hệ điều hành này một cách nuột nà. Điều đó cũng có nghĩa là giá của Windows Phone không quá đắt. Nokia Lumia 900 đang được bán với giá vẻn vẹn 100 USD kèm theo hợp đồng 2 năm với nhà mạng. Điều đó cũng có nghĩa là thời lượng pin của hầu hết Windows Phone đều rất lâu.

. Cụm này là sai toàn tập, tự nhiên đang ngon đang lành,chèn câu nói cái giá,rồi tiếp câu cuối=>rất là chuối,chẳng ăn nhập j. Thêm cái kết luận về pin kiểu tự phát luôn. Thêm cái giá 100$+hợp đồng 2 năm thì liên quan j đến rẻ hay đắt,quan trọng là cái hợp đồng thế nào.Nếu so giá hãy so giá phiên bản bán ko hợp đồng ấy mới biết rẻ hay đắt?

Đa nhiệm tốt ko liên quan gì "cách gọi lại" các ứng dụng.