Ông Ma Huateng, sáng lập và đồng thời là chủ tịch Tencent.

VNG đã chính thức đưa ra thông cáo báo chí về việc phía nước ngoài không thể giữ hơn 49% cố phần, và Lê Hồng Minh là cổ đông cá nhân lớn nhất với 19% cố phần. Vậy Tencent đang nắm bao nhiêu cổ phần tại VNG?

Do VNG là công ty chưa niêm yết, nên rất ít thông tin về cổ đông cũng như các hoạt động của công ty được công bố rộng rãi. Trong báo cáo tài chính của VNG, Tencent Holdings Limited được ghi là "Cổ đông lớn" cùng một vài khoản thu chi nhỏ, ngoài ra không còn chi tiết nào khác.

Thế nhưng, Tencent lại là công ty đại chúng, được niêm yết tại Nasdaq và Hồng Kông, do đó báo cáo tài chính của công ty phải rõ ràng. Ông Nhan Thế Luân, sáng lập và đồng thời là tổng giám đốc công ty cổ phần Nhạc Của Tui đã phân tích một số thông tin từ báo cáo cổ đông của Tencent.

Theo đó, 6 tháng cuối năm 2008, Tencent đã mua 20,02% cổ phần một công ty kinh doanh trò chơi trực tuyến tại Việt Nam (trang 22, mục 8 trong Báo cáo cổ đông 2008). Công ty đó chỉ có thể là Vinagame (VNG hiện nay).

Đến thời điểm 31/12/2010, Tencent nắm giữ 30,02% cổ phần tại một công ty "kinh doanh trò chơi trực tuyến tại Đông Nam Á" (trang 140, mục 8, Báo cáo cổ đông 2011). Căn cứ vào mức doanh thu và lợi nhuận, công ty đó chỉ có thể là VNG.

Đến ngày 31/12/2011, Tencent giữ 31,25% tại công ty này (trang 140, cùng báo cáo trên), chỉ tăng 1,23% so với 2010. Với mức tăng ít ỏi này, khả năng Tencent giữ đến 70% là khó có thể xảy ra, cho dù thông tin cho rằng trong năm 2012, Tencent đã mua lại cổ phần từ IDGVV và một số cá nhân khác - ông Luân nhận định.

Việc các công ty công nghệ mua cổ phần, đầu tư cho nhau là chuyện bình thường, và còn ảnh hưởng tốt đến thị trường. Việc Tencent kiểm soát thông tin, tài khoản, số điện thoại... chỉ dừng lại ở suy đoán cá nhân. Cũng có tin đồn ông Johnny Shen kiểm duyệt các khoản chi lớn của VNG, nhưng đây không phải là chuyện lạ, vì đó là nhiệm vụ của ông với cương vị Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính (tương đương CFO).

Có lẽ phải chờ đến khi VNG niêm yết chúng ta mới có đầy đủ thông tin nhất về cố phần của công ty.
Bình luận

  • TTCN (9)
Nguyễn Triết Học  953

Không hay rồi...

Nguyễn Mạnh Thắng  9

Zing copyright by VNG

bỏ MXH Zing nè thui phản đối tàu khựa

imagic  7

Zing có phải là tàu đâu mà phản đối

Zing có phải là tàu đâu mà phản đối

Zhang Lian  52

Sáng lập Nhaccuatui

Ông Nhan Thế Nhân, sáng lập và đồng thời là tổng giám đốc công ty cổ phần Nhạc Của Tui

-> Nhan Thế Luân mới đúng

Hải Nam  30903

Cảm ơn bạn, đã sửa.

phamthang  3

tencent muốn nắm 70% thì phải mua lại từ IDGVV, điều này hoàn toàn có thể xảy ra, để lách luật thì họ phải mua gián tiếp thông qua việc thành lập cty khác ở TQ để mua vào cổ phần của IDGVV trong VNG

Hải Nam  30903

Họ có thể mua lại, nhưng luật VN (hiện nay) không cho. Trừ khi 1/ chờ thêm vài năm nữa 2/ hoặc Tencent trở thành cty VN Tongue

PHẠM HIỆP  1

Không có quyền sở hữu trên 51% nhưng họ hoàn toàn có thể thương lượng với các cổ đông khác để làm cổ đông đại diện cho nhóm đại cổ đông chiếm hơn 51% cổ phần.
Khi đó xem như họ toàn quyền phủ/quyết đường lối hoạt động của công ty.
Bài học từ Sacombank hãy nhìn mà xem !

Nguyễn Triết Học  953

Đúng là chết rồi, Trung Quốc đánh trên mọi mặt trận rồi!