Những nỗ lực thay đổi lớn của Cisco System đang bắt đầu mang lại kết quả, lợi nhuận và doanh thu hàng quý tăng so với các kết quả của một năm trước và vượt các dự báo của phố Wall, theo thông báo của công ty này ngày 15/8.

Công ty mạng này cũng đã thông báo sẽ tăng cổ tức lên 75%.

Ảnh

Các mạng kinh doanh cốt lõi của Cisco là chuyển mạch và định tuyến vẫn ổn định, và những dự báo lớn về các sản phẩm mới cũng đã thành công. Mặc dù có sự không ổn định kinh tế ở châu Âu và Trung Quốc cạnh tranh mạnh với Cisco và các đặc biệt các đối thủ của Cisco khá lao đao trong năm nay, Cisco đã chững tỏ có thể vượt qua cơn bão. Tổng số các đơn đặt hàng sản phẩm của công ty này tăng 2% trong 3 tháng qua, trong khi các công ty mạng khác gặp thua lỗ kinh doanh.

Với một khả năng toàn cầu và phạm vi cung cấp sản phẩm rộng,Cisco được xem như là chủ lực của nền kinh tế toàn cầu. Trong một cuộc họp với các nhà phân tích, CEO Cisco John Chambers cho biết ông không trông đội bất cứ sự tăng trưởng lớn nào trong tình hình kinh tế toàn cầu như hiện nay trong tương lai gần, nhưng lường trước được những việc cũng sẽ tồi tệ hơn.

Không ngạc nhiên, khi những đơn đặt hàng ở châu Âu giảm 6%, đặc biệt là các nước Nam và Trung Âu. Cisco cho biết việc kinh doanh ở khu vực này tiếp tục giảm.

Nhưng các đơn đặt hàng sản phẩm của Mỹ tăng trưởng 4%. Chambers cho biết anh ông đã được con số ở Mỹ bởi đây là dấu hiệu được cải thiện ở Mỹ.

Các sản phẩm mới của Cisco đã tận dụng được sự chuyển đổi sang đám mây đang tăng lên đã làm tăng việc kinh doanh server và trung tâm dữ liệu, tăng trưởng 90%. Các sản phẩm định tuyến không dây mới đã giúp tăng doanh thu lên 22% trong lĩnh vực này.

Công ty có trụ sở tại San Jose, California cho biết thu nhập ròng tăng 56% lên 1,9 tỉ USD trong quỹ tài chính thứ 4, đã kết thúc vào tháng 7. Một phần lớn của sự tăng trưởng đó là do việc giảm các chi phí tái cấu trúc công ty liên quan đến sự chuyển đổi năm ngoái - công ty này đa có 79 triệu USD để tái cấu trúc trong quý trước, so với 768 triệu USD trong cùng kì năm trước.

Không kể các chi phí đó, Cisco đã thu được 47 cent/cổ phiếu. các nhà phân tích được Thomson Reuters thăm dò thường không loại trừ các sản phẩm trước đây khỏi các dự báo, đã dự báo lợi nhuận là 45 cent/cổ phiếu.

Doanh thu đã tăng 4% lên 11,7 tỉ USD, cao hơn các dự báo của nhà phân tích là 11,6 tỉ USD.

Đối với quý gần đây, Cisco cho biết sẽ dự báo doanh thu tăng 4% - 6% và doanh thu/cổ phiếu sẽ ở khoảng 45 cent - 47 cent. Triển vọng lợi nhuận của Cisco hoàn toàn giống với các dự báo của các nhà phân tích phố Wall, nhưng triển vọng bán hàng có hơi giảm.

Cổ phiếu của Cisco đã tăng 5% sau nhiều giờ có tin tức tốt lành này. Cisco đã tăng cổ tức khi sự dự trữ tiền lớn tăng lên 48,7 tỉ USD. Các cổ đông đã phàn nàn là chi trả nhiều hơn. Cổ tức đã tăng 6 cent lên 14 cent/cổ phiếu và sẽ bắt đầu được trả vào 24/10. Sau khi có sự tăng trưởng, cổ phiếu của Cisco sẽ đạt khoảng 3,2%, một trong những công ty cao nhất trong ngành công nghệ.

Mặc dù có một quý thành công, nhưng công ty này vẫn chưa đạt tốc độ như trước khi khủng hoảng kinh tế bắt đầu. Cisco đã thông báo cắt giảm 1.300 nhân viên, chiếm khoảng 2% lao động trong tháng trước.

Theo ICTPress/ReutersBình luận

  • TTCN (0)