Bạn đang sở hữu một chiếc máy tính cùng một đường kết nối Internet. Bạn muốn tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên ổ cứng của mình? Vậy thì hãy thực hiện theo những hướng dẫn của bài viết sau để biến tài khỏan Gmail thành một phân vùng ổ cứng.

Như bạn đã biết, Gmail là dịch vu email miễn phí của Google, cung cấp cho bạn đến gần 6,5 GB dung lượng sử dụng để chứa email, và dung lượng này vẫn tiếp tục tăng hàng ngày. Với chứng ấy dung lượng chỉ với mục đích nhận và gửi email thì sẽ không khó mà dùng hết. Vậy bạn nghĩ sao nếu sử dụng dung lượng trống của nó để biến hộp thư Gmail thành một phân vùng ổ đĩa trên máy tính của bạn, có khả năng lưu trữ file như các phân vùng ổ đĩa bình thường trên ổ cứng ? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách thức để bạn thực hiện điều đó.

Các bước thiết lập hộp thư Gmail

Để có thể thực hiện được điều này, lẽ dĩ nhiên là bạn cần đến một tài khoản Gmail. Nếu bạn chưa có một hộp thư Gmail, bạn có thể tự tạo cho mình một hộp thư tại địa chỉ gmail.com.

Bạn cần lưu ý điều này, để sử dụng hộp thư Gmail làm phân vùng ổ đĩa để lưu trữ file, thì những file được lưu trữ trên đó sẽ được chứa trong Inbox, do đó, nếu bạn có dự định sẽ lưu trữ nhiều file trên này, bạn có thể sẽ làm xáo trộn những email được chứa trong này. Để giúp cho việc lưu trữ file có tổ chức và sắp xếp có trật tự, bạn có thể thiết lập để những file này sẽ được chứa trong Archive thay vì chứa trong Inbox. Điều này sẽ giúp cho Inbox của bạn không hề bị xáo trộn.

Sau đây là cách thức để thiết lập các file sẽ được chứa trong Archive thay vì trong Inbox:

- Đầu tiên, bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail tại địa chỉ http://gmail.com

- Tiếp theo, bạn click vào link Settings ở góc trên bên phải. Tại đây, bạn tiếp tục click vào link Filters.Mục đích của việc này là tạo bộ lọc, sao cho những file bạn muốn chứa trên Gmail sẽ được lọc khỏi Inbox và chuyển thẳng vào Archive.

- Tại Filters, bạn click tiếp vào link Creat a new filter. Tại đây, bạn điền GMAILFS vào hộp thoại Subject và nhấn nút Next Step.

- Tiếp theo đánh dấu vào hộp thoại Skip the Inbox (Archive it) và nhấn nút Create Filter.

Bây giờ, khi bạn sử dụng Gmail làm phân vùng ổ đĩa để chứa file, nó sẽ tự động bỏ qua Inbox và chứa đó trong Archive.

Cài đặt phần mềm GMailDrive

Để có thể biến Gmail thành một phần vùng ổ đĩa thì cần phải có sự trợ giúp của GmailDrive. Chương trình này sẽ tạo một liên kết trục tiếp từ máy tính của bạn đến tài khoản Gmail. Lúc đó, bạn có thể truy cập trực tiếp tài khỏan Gmail của mình thông qua My Computer hoặc Windows Explorer, điền thông tin đăng nhập và bắt đầu lưu trữ file vào trong đó tương tự như tiến hành trên các phân vùng ổ đĩa khác.

Đầu tiên, bạn download và cài đặt chương trình hoàn toàn miễn phí tại software/143.

Sau khi cài đặt chương trình thành công, bạn mở cửa sổ My Computer và sẽ thấy phân vùng ổ đĩa mới mang tên Gmail Drive.

Sử dụng Gmail Driver để chứa files

Bây giờ, sau khi chương trình đã được cài đặt, bạn có thể dễ dàng lưu trữ file vào phân vùng ổ đĩa Gmail bằng cách đơn giản là click chuột phải vào file và chọn Send to -> Gmail Drive, hoặc bạn cũng có thể copy và paste trực tiếp lên ổ đĩa Gmail. Khi file của bạn bắt đầu đưa vào ổ đĩa Gmail, một hộp thoại biểu diễn quá trình upload sẽ hiển thị cho bạn thấy.

Còn trong trường hợp bạn muốn xóa một file từ phân vùng ổ đĩa này, bạn có thể click chuột phải vào file và chọn delete, hoặc đơn giản là click chuột vào file đó và nhấn phím delete. Nói tóm lại, những thao tác trên file đối với phân vùng này hoàn toàn giống với những phân vùng bình thường trên ổ cứng. Hình dưới sẽ cho bạn thấy điều đó.

Như bạn thấy, bạn có thể chứa file với những dung lượng và các định dạng file khác nhau, và bạn cũng có thể dễ dàng truy cập file trực tiếp từ đây.

Một vài chương trình khác tương tự GmailDrive

Mặc dù về cơ bản thì Gmail Drive là lựa chọn tốt nhất để biến Gmail thành một phân vùng ổ đĩa mới. Tuy nhiên nó lại có một nhược điểm, đó là chỉ cho phép bạn đưa vào ổ đĩa Gmail một file có dung lượng tối đa 15 MB. Điều này có nghĩa là nếu như bạn muốn chứa 1 file có dung lượng lớn hơn 15 MB vào phân vùng ổ đĩa Gmail, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của 1 trong các chương trình dưới đây :

RoamDrive: Chương trình đầu tiên có thể kể đến đó là RoamDrive. RoamDrive là một ứng dụng có tính năng tương tự Gmail Drive, sẽ tạo cho bạn một phân vùng ổ cứng truy cập trực tiếp vào tài khỏan Gmail để bạn lưu trữ file. Nó thậm chí còn nhỉnh hơn so với Gmail Drive là không giới hạn dung lượng file có thể lưu trữ. Điều này là tối cần thiết đối với những ai muốn khai thác tối đa dung lượng sử dụng của Gmail. Download bản dùng thử của chương trình tại software/149.

Gspace: Nếu bạn đang sử dụng Firefox thì bạn có thể cài đặt thêm cho mình một extension có tên gọi là Gspace, với tính năng tương tự như 2 phần mềm trên. Cũng tuơng tự như RoamDrive, Gspace đã vượt qua được giới hạn 15 MB đối với một file được phép lưu trữ. Download Gspace tại software/150.

Bây giờ, bạn đã có đầy đủ những gì mình cần. Với 3 phần mềm được giới thiệu trên, bạn có thể có được cho mình sự lựa chọn tốt : miễn phí, không giới hạn dung lượng, hoặc dành riêng cho Firefox. Và bạn có thể yên tâm một điều, những file được lưu trữ trên Gmail sẽ hoàn toàn được an toàn cho đến khi chính tay bạn xóa chúng.

(Theo Dân Trí)Bình luận

  • TTCN (11)
uotmi

hu' ho^n`

Choi` oi , ai cu' em di , em la`m i chang zay do ,den hoi dag file vao o gail drive tren My computer no bao la o dia~ full can fai xoa bot file , ma o dia gmail do moi vua` lap. em chua up load 1 teo. file nao` het tron .Em da load lun cai thang roamdrive ve lun roi` , connet no bao la` loi~ ko connet dc ...bo tay @_@ lam sao day ?

Unclick

Why not?

Các bạn có thực sự muốn sử dụng Gdisk không vậy?

Khi chọn Login As -> khai báo địa chỉ mail và Pass. Phía dưới sẽ có nút More: bấm vào đấy và chọn vào mục Use Secure HTTPUse Secure HTTP (Enable) đảm bảo 100% vẫn chạy ngon lành. Mỗi lần login failed nó đều báo là nên mở mục đó mà mấy bạn chẳng để ý đến

vu khanh

Biến Gmail thành ổ cứng để lưu file

Toi cung da cai dat thanh cong Roandriver nhung no toan bao loi.Vay xin ban huong dan cu the hon,neu co ca hinh anh thi cang tot. Cam on ban nhieu. e-mail: [email protected]

Minh Tiến  1236

;D Tiện ích thật hay....

Hồ Quốc Huy

cảm nhận

Thật hay khi tôi thực hiện thành công theo hướng dẫn của "Thông tin công nghệ, mặc dù hướng dẫn theo trang tiếng Anh, còn trang cài đặt của Gmail bằng tiếng việt hoàn toàn. Điều băng khoăn của tôi là: không biết có truy cập nội dung trong Gmaildriver từ máy khác khi không có ở nhà không? phải làm cách nào? mong các bạn hướng dẫn giúp, chân thành cảm ơn.

Minh Tiến  1236

Điều này cũng khá đơn giản thui...Huy chỉ cần cài đặt phần mềm này trên máy đó và nối mạng thì xài OK thui...Chẳng qua đây chỉ là giao diện cho dễ dùng, nhanh hơn...thực chất dữ liệu vẫn lưu vào trong hòm thư như khi ta "đính kèm file"... :DChúc vui -:)

Ngo Tan Lap

Minh that su khong truy cap duco o dia Gmail
khi dang nhap no cu bao loi hoia khogn biet ly do gi
mong cac bac nao biet chi giup minh

Hải Nam  30904

Bài viết này tận 2 năm trước nên có thể không còn đúng. Bạn dùng chương trình gì?

Huynh Quoc Thai

Phan mem RoamDrive bao loi

Toi da cai dat thanh cong gmaildrive va Roamdirive, tuy nghien khi su dung phan mem Roamdrive cu bao loi. Khong biet cac ban co the chia se kinh nghiem de giai quyet van de nay khong.

Nee

Đúg la` đã 2năm nên có thể ko kòn dùg đc nữa...N đã kài Gmaildrive nhưg khi click vào no' lại bắt login >> bao' lỗi >> Login failed>> Protocol error>> Google changed their GMail service to block this tool. Ko biek' huynh nào gặp fải case nay` chưa & jải quyết như thế nào? Thankz

vanthanh1320

các bạn có thể vào trang này để lưu dữ liệu dễ dàng nè

http://www.fileden.com trang nay cua nuoc ngoai. Cac ban phai dang ki 1 account truoc sau khi xac nhan e-mail thi co the su dung thoai mai voi dung luong cung lon lam.