Hầu hết các trình duyệt web mới ra mắt trong năm nay đều được quảng cáo là "có tốc độ nhanh hơn tất cả các trình duyệt khác". Sự thực thì thế nào? Firefox, Internet Explorer, Opera 9.5 hay Safari for Windows, trình duyệt nào khởi động nhanh hơn, load các trang web nhanh hơn, sử dụng bộ nhớ hiệu quả hơn? Hãy thử xem kết quả của cuộc thử nghiệm sau.

Hệ thống thử nghiệm:

Để đảm bảo tính công bằng và chính xác, cuộc thử nghiệm được tiến hành với những phiên bản mới nhất của Internet Explorer 7, Opera 9.5, Safari for Windows 3.1.1 và bản Release Candidate thứ ba của Firefox 3 trên một laptop dùng HĐH Windows Vista. Tất cả các trình duyệt được cài đặt lại hoàn toàn từ đầu.
Cấu hình máy tính thử nghiệm:
HĐH: Windows Vista Home Premium (32-bit)
CPU: Intel Core 2 Duo 2 GHz
Bộ nhớ: 2 GB

Thử nghiệm thứ 1: Thời gian khởi động- Thắng cuộc: Opera

Cuộc thử nghiệm tính thời gian khởi động của các trình duyệt trong trường hợp "lạnh" (chưa từng được mở ra trong session) và "nóng" (đã chạy ít nhất 1 lần trong session đó).

Sau đây là biểu đồ so sánh thời gian các trình duyệt khởi động "lạnh" và mở ra một trang chủ Google:

Một kết quả rất đáng mừng là Firefox 3 khởi động nhanh hơn Firefox 2, nhưng Opera mới là trình duyệt nhanh nhất trong cuộc đua này.

Tiếp theo, các trình duyệt được cho khởi động "nóng" (mở ra lần thứ 2 trong session) và sau đây là kết quả:

Lần này thì các trình duyệt khá ngang sức, Firefox 3 chậm hơn các trình duyệt khác một chút nhưng không đáng kể.

Tiếp tục tiến hành thử mở 8 trang web khác nhau từ trang chủ Google gọn nhẹ đến các trang nhiều hình ảnh và flash như Youtube để làm nóng cho từng trình duyệt rồi mở lại tất cả các link này trong các tab, kết quả như sau:

Có thể bạn không quá coi trọng 2 giây chậm trễ khi mở 8 link trên 8 tab cùng 1 lúc, nhưng rõ ràng Opera và Safari đã chứng tỏ sự vượt trội trong việc thực hiện đa tác vụ.

Thử nghiệm thứ 2: JavaScript và CSS- Thắng cuộc: Safari!

Thời gian thực hiện các đoạn JavaScript cũng được nhiều người quan tâm, bởi với sự hiện diện của giao diện AJAX trên các trang như Gmail, Twitter hay các ứng dụng web khác, khả năng thực hiện nhanh nhiều phép tính của một trình duyệt quan trọng hơn nhiều so với việc thể hiện các đoạn text hay table nhanh hơn một chút.

Các trình duyệt được thử nghiệm bằng với JavaScript speed test của Sean Patrick Kane, test tốc độ JavaScript được tin cậy nhất hiện nay.

Các trình duyệt cũng được thử nghiệm tốc độ dịch và thể hiện CSS:

Safari đã thể hiện rất tốt trong 2 cuộc thử nghiệm này, trong khi IE xứng đáng được gọi là "hết thuốc chữa".

Thử nghiệm thứ 3: Sử dụng bộ nhớ- Thắng cuộc: Firefox 3

Trừ khi bạn có một chiếc máy tính với bộ nhớ RAM khủng mà bạn có thể tự do phung phí, các trình duyệt không nên chiếm dụng hết RAM và khiến các ứng dụng khác chạy chậm lại. Firefox 2 từng bị chê bai do sử dụng quá nhiều bộ nhớ, nhưng công sức của các nhà phát triển có vẻ như đã không làm chúng ta thất vọng, hãy cùng xem kết quả:

Phần màu xanh thể hiện bộ nhớ RAM mà mỗi trình duyệt sử dụng khi mới khởi động, phần mở rộng màu đỏ thể hiện bộ nhớ được sử dụng khi mở cùng lúc 8 tab. Biểu đồ cho thấy sự vượt trội của Firefox 3 so với các trình duyệt còn lại.

Kết luận

Cuộc thử nghiệm này có thể không hoàn toàn chính xác bởi hầu hết mọi người đều cài thêm các tính năng, các phần mở rộng (add-on)... làm thay đổi tốc độ cũng việc chiếm dụng bộ nhớ, nhưng cũng khá thú vị khi biết được các trình duyệt "làm ăn" ra sao, dù chỉ là một cách tương đối.

Cuộc thử nghiệm này cho thấy Firefox 3 là trình duyệt mà bạn nên chọn lựa nhờ ưu điểm trong việc chiếm dụng bộ nhớ, trừ khi máy tính có thừa bộ nhớ RAM thì bạn có thể cân nhắc Safari và Opera.

Thanh Hải (theo Lifehacker)Bình luận

  • TTCN (26)
Nguyễn Hồng Phúc  301

Opera có tuỳ chỉnh dùng bao nhiên Ram trong mục Tools>Prefence>Advance> History ở mục Memory Cache chọn 10MB thì có mở 10 tab Opera cũng chỉ tốn 70-90MB ram là cùng.
Tuy nhiên cũng phải công nhận thằng Firefox có những add-on tuyện vời, cái gì cũng có thể thêm vào bằng những add-on này. Còn widgets của Opera thì có cũng như không.

gà trống già  24

Thú vị thật ,bây giờ có nhiều sự lựa chọn.

Minh Đạt  823

Safari cũng có thể chỉnh cache.
Nhưng công nhận thằng này ngốn Ram khiếp thật.
Tuy nhiên tốc độ là vô địch.

Nhưng trong một số diễn đàn, hoặc blog thì ô reply và comment đôi khi không gõ một số kí tự được, ví dụ như chữ "y", "x", "z" ... (Phải copy-paste từ Notepad qua)
Các phiên bản Safari trước thì đôi lúc không gõ Unicode được, còn phiên bản mới nhất thì lại có lỗi trên.

Opera mà chạy nhanh hơn Firefox được sao?????

À mình đã thử trên khoảng 7-8 máy tính đủ loại thì thấy là tốc độ khởi động của Safari và IE7 nhanh hơn hẳn so với Firefox 3.

Firefox 3 vào một số diễn đàn đôi khi gặp lỗi: nó không load hết trang web. Hiện mình đang xài Minefield (Firefox 4) để khắc phục lỗi trên.

Minh Huy

Safari mà lại nhanh nhất ah, hơi bất ngờ vì chỉ thấy Safari hiển thị Text đẹp hơn hẳn các browser khác (trên MAC) thôi.

Hải Nam  30904

Safari 3 khi ra mắt được Apple quảng cáo là nhanh gấp 2-3 lần bản 2.x mà. Nhưng vẫn không lấn sân nổi. Thôi, bắt đầu từ iPhone vậy.

Mai Hanh  1

luôn ủng hộ firefox, chỉ mỗi tội khởi động hơi lâu so với các browser khác.

Minh Đạt  823

@MaiHanh: Chắc bạn xài Firefox 2? Ff2 khởi động thì lâu thật!
Chứ Firefox 3 khởi động khá nhanh đấy chứ!

le minh

Cả bốn trình duyệt mình đều có sử dụng qua, thì Opera là nhanh nhất cả khi khởi động và load web. Giờ mình chỉ dùng Firefox cho check mail thôi.

duyanh pham

safari

tại sao làm test lại dùng safari trên windows nhỉ? giống việc bắt con cá chạy đua với con ngựa trên cát. Thử dùng safari trên osx xem. thử safari 4.0 chạy bốc khói he he.

zzz

tác giả hình như chỉ mới xài mới có mấy cái trình duyệt đã nói.

chẳng cần thử gì fức tạp tôi cũng thấy trên máy của mình: epiphany thật nhanh, swiftfox nhanh hơn firefox, còn flock tuy chậm nhưng mà... về tính năng xã hội thì nói lại rất nhanh. còn cả mới nữa: lynx, links, dillo, konqueror, netscape,... ôi dào!!!!

mọi người chỉ đề cập đến khả năng vốn có của trình duyệt mà 0 để ý đến mục đích sử dụng trình duyệt. nhanh hay chậm do mục đích sử dụng mà ra nữa chứ!!!

Nemo Nguyen  21665

Trên MAC thì cứ Safari mà dùng (nhưng đôi lúc Safari ko tương thích với 1 số site bé bé). Nhưng cũng do dùng Firefox quen tay trên Win XP rồi nên vẫn cứ cài luôn trên máy MAC, 2 tay 2 súng vậy.

Dùng Firefox 3 được 1 thời gian, thấy chạy nhẹ nhàng hơn bản firefox 2 rất nhiều, đặc biệt là không bị chiếm dụng nhiều RAM nữa.

Minh Dat

Safari download nhanh và mạnh nhất trong 4 trình duyệt.
Nếu để tải những thứ nhỏ nhỏ như nhạc, phần mềm dưới 20Mb thì xài Safari rồi khỏi cần các trình hỗ trợ download khác.

Mr.BinGo

Trinh duyệt

Tôi vẫn thích Opera hơn vì dáng vẻ đơn giản, quý tộc, thanh mảnh, đẹp đẽ, tốc độ cũng không có gì phải bàn. Tuy nhiên Opera chưa được hỗ trợ nhiều và rộng như Firefox cụ thể là yahoo mail và gmail trong opera không bằng trong IE và Firefox.

Nguyễn Văn Thái  1

FF go tieng viet hay bi loi,v3 da cai thien dang ke nhung khoi dong van wa cham

Quang Trung  22192

Xem Steve Jobs giới thiệu Safari cho Windows Vista & XP. mọi người vỗ tay rào rào: http://bit.ly/ba37fc

Nguyễn Hùng

Kết quả này dù sao cũng chỉ là tương đối thôi mà.

Kết quả còn phụ thuộc vào điều kiện thử nghiệm. Tôi đã sử dụng nhiều trình duyệt và bây giờ vẫn gắn bó với FireFox 3.
So sánh 3 trình duyệt Opera 9.5, FireFox 3, Internet Explorer 7.

Trần Văn Trường

Liệu Opera 9.5 có thêm được add-on được không?

Tôi rất thích vào trang 7m.cn để xem tỷ số. Nhưng khi tôi ẩn để mở một trang khác thì tỷ số mới được cập nhập không hiện lên cho tôi biết vậy phải lam sao đây?

Lynh

opera

nút back của FireFox3 không nhanh bằng Opera.

mr.heo

Phải.
Không hỉu Opera dùng cách gì: history.back() gần như là tức thời!?
Còn Fx3 thì..mệt.

Nguyễn Dân Phương  1

Các anh chị và các bạn đã có ai sử dụng trình duyệt Maxthon chưa vậy? Phương thấy trình duyệt này cũng hay lắm. Dù được xây dựng trên nhân của IE, nhưng nó ít khi bị những lỗi của IE hay mắc phải. Tốc độ load nhanh, sử dụng ít tài nguyên, và điều đặc biệt là, trong Maxthon cũng có tích hợp trình download nhanh không kém gì FlastGet...
Rất mong được các anh chị và các bạn chỉ giáo thêm đối với việc sử dụng các trình duyệt hiện nay.

Minh Đạt  823

Đồng ý với Mr.BinGo. Opera đúng là có vẻ quý tộc (mã nguồn "khép kín" nhé), đó là lợi thế mà cũng là điểm yếu của Opera.

Mình sử dụng cả 2.
- Vì đang xài IDM 5.14 tương thích Opera không bằng FF nên mình vẫn còn xài FF. Vì lỡ nhấn cả 2 chuột sẽ bị Opera hiểu lầm là nút back, làm chơi game flash bị lở dở nên mình vẫn xài FF.

- Vì FF khởi động chậm, back không tốt bằng Opera, không có Gesture mouse, không có note, không có synchronize..v.v... (nếu cài thêm add-on lại càng ì ạch, mà lại k0 pro bằng của Opera) nên vẫn còn xài Opera.

Nói chung là thói quen thôi. Chỉ cần cảm giác cái này thân thiện, sử dụng tiện lợi hơn thì mình bỏ cái kia ngay.

Minh Đạt  823

@NDP: Maxthon khá hay. (người ta gọi là FF của TQ mà).
Nhưng là vì hàng Trung Quốc nên không thích, lỡ nó bỏ virus trong đó là tiêu...
Tốc độ cũng khá, nhưng k0 bằng FF với Opera.

Hồi vnn1269 mình mê nhất thằng Avant Browser, nhưng bây giờ nó chậm quá chịu k0 nổi.

---
@Trần Văn Trường: với nhiều trang thì trình duyệt lấy từ history ra đấy (nhằm mục đích cải thiện tốc độ), cho nên tỉ số mới k0 được cập nhật. 2 cách khắc phục:
1. Clear history, private date
2. Thử các trình duyệt khác ví dụ IE khắc phục mấy cái này tốt hơn FF và Opera.

Rollingstone  35

Thủ thuật tăng tốc khởi động cho Firefox 3 : http://bit.ly/cCn76R

pro.exe

trời ơi.dùng mấy thứ đó làm chi cho chậm máy. theo tôi thì cứ dùng chrome là đc. khởi động nhanh vô cùng và load cũng có thể nói là cực nhanh

Minchu

xài Flock 3.5 mới nhất đê, ai chê chậm hoàn tiền lại Rolling On The Floor

Bảo Mật Cao

Cái nào bảo mật cao nhất ?

Chỉ chú ý đến tốc độ vậy bảo mật thì sao không nói đến ?

Tốc độ là một chuyện bảo mật mới là vấn đề tôi quan tâm.

Có ai biết cái nào bảo mật cao nhất không ?

IE, FF, SFR, GGR hay OPR ?