Qua khảo sát thị trường, PV Dân trí ghi nhận tại chuỗi bán lẻ lớn Thế giới Di động đang trưng bày dòng sản phẩm đồng hồ thông minh Galaxy Gear Fit và Galaxy Gear 2 Neo với mức giá chính hãng là 1.490.000 đồng. Đây thực sự là một thông tin rất vui dành cho người yêu thích các dòng sản phẩm đeo tay bởi mức giá vô cùng hấp dẫn mà những tiện ích mà dòng sản phẩm này mang đến. Sau bài viết đăng tải trên Dân trí ngày hôm qua, 20/10, đã có nhiều bạn đọc liên hệ với toà soạn để tìm hiểu về sản phẩm và địa chỉ bán hàng.

Tuy nhiên, theo phản ánh mà người dùng gửi về, trước thông tin sản phẩm trên được điều chỉnh về mức giá bán mới 1,49 triệu đồng, nhiều người đã lặn lội chạy khắp các cửa hàng của hệ thống Thế giới Di dộng để tìm mua. Tuy nhiên, họ lại vấp phải những chuyện không thể ngờ đến.

Bạn Tuấn Anh (ngụ TPHCM) cho biết: “Mình đã có nghe qua về việc điều chỉnh giá bán của dòng đồng hồ thông minh Gear Fit và Gear Neo, nhưng chỉ về giảm về con số trên 2 triệu đồng. Khi sản phẩm này được giảm về mức 1,5 triệu đồng như trên là một giá quá tốt. Mình ngay lập tức liên hệ điện thoại với chuỗi bán lẻ Thế giới Di động thì nhận được câu trả lời hết hàng và không kinh doanh. Mình chạy ra cửa hàng thì hàng vẫn còn trưng bày với giá niêm yết rõ ràng, hỏi nhân viên thì báo trưng bày thôi chứ không bán!!!”

Trong khi đó, bạn Phạm Ngọc Châu Minh (ngụ Gò Vấp) bức xúc cho biết: “Với một mức giá hời như vậy, tôi chạy ra chuỗi bán lẻ gần nhà tôi nhất ở Phan Đăng Lưu thì có trưng bày nhưng báo hết hàng. Tôi tiếp tục qua các cửa hàng khác của Thế giới Di động tại Nguyễn Thái Học, Trường Chinh, Trần Quang Khải cũng trưng bày tương tự nhưng hỏi mua thì nhân viên trả lời hàng chỉ trưng bày chứ tụi em không kinh doanh.”

“Đã không kinh doanh thì đừng có trưng bày rồi còn niêm yết giá, không chỉ gây hoang mang, ảnh hưởng đến tâm lí của người mua về giá bán khi chúng tôi đi mua tại các shop khác.” Bạn Châu Minh cho biết thêm.

Dựa trên phản ánh của người dùng, PV Dân trí trực tiếp đi xem tại các đơn vị trên địa bàn TPHCM. Tại một chi nhánh của Thế giới Di động trên đường Phan Đăng Lưu vẫn trưng bày cả hai sản phẩm này và vẫn còn niêm yết giá bán là 1.490.000 đồng. Khi được hỏi, nhân viên bán hàng tại đây cho biết rằng, đây là hàng trưng bày và bên em không có kinh doanh.

Khi PV hỏi tại sao không kinh doanh mà lại niêm yết giá bán thì nhân viên trên chỉ đáp lại "ứ ớ" là hàng bên em hết rồi, đồng thời chỉ sang địa chỉ 41-43 Trần Cao Vân (quận 1) và nói anh qua thẳng shop của Samsung mà mua, tại chỗ đó có hàng!!!

Trong khi đó, khảo sát tại một số đơn vị còn kinh doanh sản phẩm này, mức giá bán của bộ đôi trên đều đang được niêm yết chính hãng là 1,9 triệu đồng dành cho Gear Fit và 2,5 triệu đồng dành cho Gear 2 Neo và không có đơn vị nào có giá dưới 2 triệu đồng như Thế giới Di động đang niêm yết.

Sự việc này không thật sự là mới mẻ gì so với những chiêu trò cũ trước đây mà nhiều cửa hàng bán nhỏ lẻ khác đã dùng đến để lôi kéo khách hàng đến với mình. Tuy nhiên đối với một ông lớn như Thế giới Di động là một điều hoàn toàn không hề bình thường.

Trước đây, đại diện truyền thông của một thương hiệu Việt đã nói với Dân trí về thực trạng này rằng: "Hiện tượng một số nhà bán lẻ điện thoại công bố giá bán các sản phẩm thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường nhưng khi khách hàng đến hỏi thì thường ở tình trạng hết hoặc không có hàng vẫn thường xảy ra. Rất khó để các nhà sản xuất và phân phối kiểm soát được điều này. Đối với những nhà bán lẻ có nhập hàng trực tiếp thì các công ty sẽ có các điều khoản ràng buộc để chế tài hoặc phạt vi phạm. Nhưng đối với những trường hợp không nhập trực tiếp thì các nhà sản xuất và phân phối không có cách nào kiểm soát được.”

"Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất kiểm soát về giá trên thị trường. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ cũng cần cân nhắc khi lựa cách hình thức này để thu hút khách. Người tiêu dùng giờ rất thông minh, họ sẽ so sánh và tham khảo giá của nhiều cửa hàng uy tín với giá đề xuất từ nhà sản xuất, đối với các trường hợp giá quá thấp sẽ bị nghi ngờ về chất lượng hoặc cho là hàng nhái…”, vị này nhấn mạnh.

Dân trí đã và đang liên lạc với đại diện của Thế giới Di động trước phản ánh của người tiêu dùng, chúng tôi sẽ sớm mang đến thông tin cho độc giả trên cả nước.

Theo Dân Trí.Bình luận

  • TTCN (1)
Lê Minh Trung  64
Bình thường thôi mà bạn mình nhớ không lầm là bên ngoài vẫn nêm giá là chôm giá x,xxxđ/nữa ký mà