Internet đã trở thành công cụ chia sẻ nội dung số dễ dàng hơn bao giờ hết với bạn bè, gia đình, người thân. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa việc ghi đĩa CD hay DVD đã trở thành chuyện của quá khứ. Giá thành rẻ, dễ sử dụng và có nhiều thiết bị đầu cuối hỗ trợ, CD và DVD vẫn sẽ là những công cụ chứa và chia sẻ nội dung số còn nhiều giá trị thiết thực với cuộc sống.

Để tạo được các sản phẩm riêng cho mình trên đĩa CD và DVD, bạn cần tới các phần mềm có chức năng ghi, ổ đĩa CD-R, DVD-R và tất nhiên là đĩa trắng. Sau đây là danh sách 5 trình ghi đĩa được nhiều người sử dụng nhất.

1. InfraRecorder (Windows)

InfraRecorder là một ứng dụng ghi đĩa CD và DVD miễn phí, mã nguồn mở dành cho Windows. InfraRecorder có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của người dùng như ghi ảnh đĩa, sao chép đĩa, tạo nhanh đĩa nhạc CD, ghi đĩa video DVD, xoá đĩa và hơn thế. InfraRecorder có dung lượng khá nhỏ gọn, ngoài ra còn có phiên bản portable để sử dụng ngay trên thẻ flash USB. Tải về InfraRecorder tại đây.

2. ImgBurn (Windows và Linux)

ImgBurn là ứng dụng ghi đĩa miễn phí dành cho Windows (có thể chạy trên Linux với môi trường hỗ trợ Wine). ImgBurn có thể ghi đữ liệu từ hàng loạt định dạng, ghi đĩa CD, ISO và video DVD, bao gồm DVD thông thường, HD DVD, và Blu-ray DVD. Ngoài ra, ImgBurn còn có thể đọc dữ liệu trên đĩa cứng và ghi thành tập tin hình ảnh. ImgBurn có tốc độ sử dụng nhanh, đơn giản và không tốn chi phí. Tải về tại đây.

3. K3b (Linux)

K3b (KDE Burn Baby Burn) là một ứng dụng ghi đĩa mã nguồn mở dành cho Linux. Cũng giống như các công cụ ghi đĩa khác, K3b hỗ trợ nhiều tác vụ như ghi đĩa nhạc, dữ liệu, hình ảnh, sao lưu đĩa. Với những người yêu phim, có thể sử dụng chức năng rip DVD của chương trình này với hai định dạng xuất là DivX và Xvid. Nếu bạn sử dụng Linux thì K3b là ứng dụng không thể thiếu, dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí. Tải về tại đây.

4. CDBurnerXP (Windows)

CDBurnerXP là phần mềm miễn phí sử dụng trên Windows. Tuy có tên ngụ ý chỉ hỗ trợ XP nhưng CDBurnerXP còn có thể hoạt động trên Windows Vista, 2000, 2003 Server. Ngoài chức năng chính ghi đĩa CD và DVD, bao gồm HD và Blu-ray, CDBurnerXP cũng có khả năng hỗ trợ các tác vụ khác như ghi dữ liệu, ghi tập tin ISO. CDBurnerXP có dung lượng nhẹ, dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí, yêu cầu cần có .NET 3.5 trở lên.

Tải về từ đây.

5. Nero (Windows và Linux)

Nero 9 là một phần mềm thương mại được người dùng Window lâu nay ưa dùng. Tuy nhiên, bản chuẩn có dung lượng khá lớn, lên đến 370 MB, yêu cầu ổ cứng phải trống 2 GB, chế đồ cài đặt hơn lâu. Người dùng Linux hiện cũng có thể sử dụng Nero với giá 25 USD thay vì 80 USD như trên Windows. Xem thêm và tải bản dùng thử trên Window tại đây.

Văn Vượng (theo Lifehacker)Bình luận

  • TTCN (10)
Quang Trung  22192

Mình có sẵn ImgBurn 2.3.2.0 trên máy nhưng ko biết làm cách nào để có cửa sổ "What do you want to do?" Như trên hình mà chỉ có trực tiếp "Image to disk", có lẽ ko phải là bản đầy đủ?
Mình đang dùng Ashampoo Burning Studio 6 FREE (burn CD, DVD và Blu-ray) thấy chẳng kém gì Nero mà còn miễn phí!
software/311

Meo Chip

Ban ơi

Cho minh hoi ban ghi dia~ nhu vay cho vao` dau` dia~ co' doc, duoc ko? 

Neu duoc thi pm lai cho minh voi nhe, Yahoo : laphong_red

thankx

Đỗ Văn Thái  3073

Ý bạn là cho vào đầu đĩa phải không, vậy thì tùy định dạng bạn ghi ra, tùy khả năng đọc của đầu nữa, nếu đầu bình thường thì ghi định dạng VCD, SVCD, DVD...... còn nếu ghi thẳng file video vào thì chưa chắc đã đọc được, (chỉ đọc được khi cùng kiểu file, cùng bộ mã hóa thì đầu mới có thể giải mã ra được) Hiện tại mình đang dùng Ashampoo Burning studio Advance, khá là được Tongue

Tuan dca  38

Hic, tốt nhất không phải Nero mà lại là Freeware à? Xin hỏi chủ bài viết là mấy cái này có quan trọng thứ tự không?

Hải Nam  30903

Danh sách này không có thứ tự đâu!

Mà không biết các chương trình ghi CD hơn nhau điểm nào? Thỉnh thoảng mới ghi một đĩa nên không để ý. Còn lúc trước mỗi lần mua 50-100 chiếc DVD ghi phim (tải về từ iPhim của FPt) thì chỉ toàn dùng Nero kèm sẵn, nên cũng chẳng biết.

Vượng Nguyễn  3466

Thứ tự không quan trọng lắm. Mình thì ít xài ghi đĩa, thỉnh thoảng có dùng thì cứ Nero Lite cho khoẻ, vì quen rồi và trên máy có sẵn. Theo mình thì để có "tác phẩm" hay thì ngoài công cụ, chất liệu mới là yếu tố quyết định. Ngoài ra, chất lượng của đĩa và ổ đĩa cũng khá là đáng kể.

Tất cả các ứng dụng này đều hướng đối tượng, vì vậy, ta cũng không nên tự hỏi vì sao có cài này rồi mà anh chàng kia vẫn tồn tại?

nguyễn văn tuấn  1

nero burnlite 10

minh ko bit lam the nao de su dung duoc nero burnlite 10

mr huy  1

Bình luận bị ẩn

Nội dung quảng cáo
Hades VN  3

...........

Lại một bài báo dành cho người mới dùng máy tính ......

Hải Nam  30903

... và được đăng cách đây 4 năm Smile