Có lẽ bất cứ ai từng sử dụng máy tính cũng đều biết đến virus hay nghe nói về virus. Tác hại của virus là rất lớn vì vậy mà đã có rất nhiều các công ty được thành lập để phát triển các phần mềm diệt virus. Bạn đã biết đến các phần mềm diệt virus rất phổ biến như Norton, Bitdefender, Kaspersky,... Nhưng các phần mềm này đều là sản phẩm thương mại vì vậy bạn phải trả phí khi sử dụng. Bên cạnh các phần mềm này còn có những phần mềm diệt virus miễn phí không hề thua kém chút nào, TTCN xin giới thiệu tới bạn 6 phần mềm miễn phí tốt nhất.

Trước khi giới thiệu tới bạn các chương trình diệt virus miễn phí tốt nhất hiện đang được rất nhiều người sử dụng, TTCN xin đưa ra khái niệm về virus cho một số bạn đọc có thể chưa biết và có cái nhìn rõ ràng hơn về virus:

Virus máy tính là một phần mềm máy tính (hay một đoạn mã) nhỏ có khả năng tự nhân bản và có thể gây hại cho máy tính mà không được phép của người sử dụng. Virus máy tính có thể phát tán từ máy tính này sang một máy tính khác chưa bị nhiễm thông qua mạng máy tính, hay các thiết bị lưu trữ như đĩa mềm, đĩa CD, thẻ nhớ, ổ đĩa USB,... [theo Wikipedia]

Trong thực tế người ta thường dùng thuật ngữ “virus” hơn là “virus máy tính”, mặc dù dễ gây nhầm lẫn khi thuật ngữ virus cũng được sử dụng khi nói tới các chương trình gây hại khác (malware programs). Virus máy tính thường dễ bị hiểu lầm với sâu máy tính (computer worm) và trojan horse. Sâu máy tính là các chương trình con có thể tự hoạt động và phát tán thông qua mạng mà không cần thông qua một chương trình nào (virus thì ngược lại).Trojan horse là những file không có hại ít nhất là cho tới khi chúng chưa được thực thi.

1. Avast! Home Edition 5.0

Sự khác biệt lớn nhất của Avast! so với các phần mềm diệt virus khác đó là giao diện dạng thanh của mình. Một giao diện khá đặc biệt, có thể bạn sẽ bị bất ngờ nếu lần đầu sử dụng và bạn sẽ nhầm tưởng đây là một phần mềm chơi nhạc. Nhưng thực sự đây là một phần mềm diệt virus rất mạnh.

Cũng là một phần mềm miễn phí cho người dùng gia đình, Avast! Home Edition 5.0 là một giải pháp chống virus vô cùng hiệu quả, có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus. Tính năng Network Shield có thể bảo vệ bạn khỏi cuộc tấn công của các loại sâu (worm), Web Shield cảnh báo bạn tránh xa các trang Web độc hại, thậm chí nó còn phát hiện rất tốt các loại trojan,…

Tương thích tốt với các phiên bản Windows 7/Vista/XP/2000/ME/98.

Phần mềm: avast! Free Antivirus

Tác giả: ALWIL Software
Phiên bản: 8.0. Giấy phép: Miễn phí
HĐH: Windows 2000/XP/Vista/7
Trang chủ: www.avast.com
Thông tin cập nhật lần cuối ngày 26/4/2013 20:08

2. Avira AntiVir PersonalEdition Classic 10.0

Thêm một phần mềm diệt virus miễn phí mạnh mẽ, an toàn cho bạn. AntiVir có một giao diện hết sức thân thiện, và rất dễ sử dụng. Các chức năng của chương trình được đánh dấu theo dạng thẻ tiện dụng, Status, Scanner, Guard, Quanrantine, Scheduler và Reports. Phần thiết lập cấu hình có 2 chế độ là thiết lập ở mức cơ bản (basic) và Expert cho phép bạn có nhiều tùy chọn hơn.

Là một chương trình bảo vệ rất đáng tin cậy cho máy tính cá nhân của bạn trước các loại virus, sâu, trojan nguy hiểm … Đặc biệt nó sử dụng rất ít tài nguyên máy vì vậy một chiếc máy tính cũ cũng có thể chạy AntiVir một cách dễ dàng. Ngoài ra chương trình còn có thể chay trong chế độ Windows Safe Mode vì vậy sẽ rất tiện cho bạn khi quét virus ở chế độ này.

Phần mềm: Avira AntiVir Personal - Free Antivirus

Tác giả: Avira
Phiên bản: 12.0.0.898. Giấy phép: Miễn phí
HĐH: Windows 2000/XP/Vista/7, Linux/Unix
Trang chủ: www.free-av.com
Thông tin cập nhật lần cuối ngày 21/3/2012 13:16

3. Comodo AntiVirus

Một phần mềm diệt virus rất hay và hoàn toàn miễn phí, nó có thể diệt nhiều loại virus, trojan và thậm chí là cả sâu (worm) hoạt động trên máy tính hay lây nhiễm qua mạng. Chương trình đều đặn bảo vệ máy tính của bạn thông qua cơ chế quét thời gian thực.

Thêm vào đó, một đặc trưng rất mạnh của phần mềm này đó là khả năng phân tích trước các lỗi có thể bị xem là nguy hiểm mà chưa được các chương trình diệt virus khác phát hiện.Chương trình có thể tự update danh sách virus mới mỗi ngày. Bất kỳ một file có thể gây hại nào cũng đều ngay lập tức được cách ly. Việc cài đặt và sử dụng chương trình là rất dễ dàng.

Phần mềm: Comodo AntiVirus

Tác giả: Comodo
Phiên bản: 2012. Giấy phép: Miễn phí
HĐH: Windows 2000/XP/Vista/7
Trang chủ: antivirus.comodo.com
Thông tin cập nhật lần cuối ngày 31/12/2011 17:50

4. ClamWin

Một chương trình diệt virus miễn phí tương thích với các hệ điều hành Windows 98/Me/2000/XP và 2003. Là một trong số ít những chương trình diệt virus được phát triển bởi cộng đồng mã nguồn mở, vì vậy bạn hoàn toàn có thể xem mã nguồn của chương trình và tham gia vào dự án ClamWin.

ClamWin sử dụng ClamAV Scanning Engine để quét virus vì vậy nó có thể phát hiện virus và spyware với tỉ lệ rất cao. Các tính năng nổi bật của ClamWin đó là quét virus theo lịch đặt sẵn, tự động update Virus Database, là một chương trình quét virus độc lập và có thể tích hợp vào Windows Explorer, Microsoft Outlook để xóa các file đính kèm đã bị đầu độc.

Một điều đáng tiếc cho ClamWin đó là chương trình chưa có cơ chế quét virus thời gian thực vì vậy bạn phải tự lên lịch quét cho chương trình.

Phần mềm: ClamWin Antivirus

Tác giả: Clamwin
Phiên bản: 0.97.3. Giấy phép: Tự do, Miễn phí
HĐH: Windows 2000/XP/Vista/7
Trang chủ: www.clamwin.com
Thông tin cập nhật lần cuối ngày 21/3/2012 15:31

5. PC Tools AntiVirus Free Edition 6

Là một chương trình quét virus miễn phí mới của PC Tools. Tuy là một chương trình mới nhưng khả năng quét và diệt virus rất cao. Chương trình có thể dò tìm, cách ly, xóa bỏ các loại virus, worm và trojan.

Tuy là phiên bản miễn phí nhưng chương trình cũng có sẵn cơ chế bảo vệ thời gian thực, khả năng tự động update,… Bạn có thể yên tâm khi sử dụng chương trình để bảo vệ máy tính của mình.

Phần mềm: PC Tools AntiVirus Free Edition

Tác giả: PC Tools
Phiên bản: 9. Giấy phép: Miễn phí
HĐH: Windows 2000/XP/Vista/7
Trang chủ: www.pctools.com
Thông tin cập nhật lần cuối ngày 21/3/2012 15:35

6. AVG Anti Virus Version 9.0 Free Edition

Grisoft là một trong những công ty hàng đầu trong thị trường phần mềm diệt malware, các bản AVG của họ là những công cụ diệt malware rất hiệu quả. Bên cạnh các phiên bản trả phí thì AVG Free Edition là một món quà lớn mà công ty dành cho người dùng gia đình, tuy không có hỗ trợ về kỹ thuật, về vấn đề ngôn ngữ, và các tùy chọn chi tiết. Nhưng AVG Free Edition vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho người dùng gia đình.

AVG Free Edition có giao diện rất giống với các phiên bản thương mại (không được hấp dẫn cho lắm – có vẻ như khá lỗi thời), nhưng các tính năng mà AVG Free Edition mang lại không hề thua kém bất kỳ một chương trình diệt virus có tính phí nào.

Một số tính năng đáng giá phải kể đến đó là Rescue Disk Wizard – một công cụ rất tốt có khả năng hỗ trợ cho bạn sửa lại những file đã bị hỏng do virus gây nên. Chương trình Email Scanner cùng với Resident Shield là những công cụ rất mạnh có thể bảo vệ bạn luôn an toàn trong môi trường internet đầy nguy hiểm. Thêm vào đó là Virus Vault nơi lưu trữ thông tin về virus đã bị chương trình phát hiện, giúp bạn hiểu biết thêm về virus và cách phòng tránh.

AVG Free Edition luôn là một trong những phần mềm đứng đầu trong các cuộc bầu chọn phần mềm diệt virus miễn phí.

Phần mềm: AVG Anti-Virus Free Edition

Tác giả: AVG Technologies
Phiên bản: 2012.0.1796. Giấy phép: Miễn phí
HĐH: Windows 2000/XP/Vista/7
Trang chủ: free.avg.com
Thông tin cập nhật lần cuối ngày 1/9/2011 17:29

Bùi Bình.Bình luận

  • TTCN (327)
Hải Nam  30903

Đang dùng Avast Home Edt đây, bản 4.7 này hình như từ năm ngoái đến giờ không có update gì lớn, nhưng virus database được update khác thường xuyên. Các engine riêng biệt để xử lí các đối tượng khác nhau: P2P, messenger, web, e-mail, spyware... Nói chung: tốt.

mitdachoczot

thua Avira AntiVir het ta dung het 4 thang mien fi lai co cach dung tip cku'' Rolling On The Floor
Avira AntiVir ngan chan moi su tan cong....tot nhat the gjoi ma

Chung Kool  1

Ban oi,cach nao su dung tiep v bn?Chi minh di,cái của minh het han ui`

Năng Nguyễn  4

phần mềm diệt virus

cái avast hàng free xài có đc ko bro, thấy nó cũng giống giống em phần mềm diệt virus này http://goo.gl/9gLsC

Bùi Bình  1676

Dùng cái AVG cũng okie lắm đó. Tuy giao diện không đẹp lắm nhưng mà okie. ;D

Trần Vui

really good

Trung Dũng

Kaspersky cũng có bản miến phí, dùng tốt và chạy cũng nhẹ mà ;D

Phan Hoang Khanh

kaspersky miễn phí

kaspersky là một phần mềm diệt vi rut mà được mọi người ưu chuộng.

Khách

xin phan mem diet virut

may tinh cua toi bi nhien vỉut sieu da hinh xin cac bac mach bao cach diet thanks

Tú Nguyễn

Kaspersky là tốt nhất, đặc biệt KIS2010

Kaspersky là tốt nhất, đặc biệt KIS2010. Tuy nhiên bạn nên mua bản thương mại để có đủ chức năng phòng chống các rủi ro khi sử dụng máy tính. Mình cũng đã mua và người ta tới tận nơi cài đặt luôn (không tính phí). Mình mua chổ này nè.

Were Wolf  1

kapersky sau khi diet virus du lieu se pi mất

Nemo Nguyen  21665

Avast thì đừng có chọn cài theme thì sẽ ko giống chương trình nghe nhạc nữa. Sẽ có giao diện windows đơn giản

Hang

co ai co the jải thix why mà cai AVG nó kiém ra 6 con trojan mà no ko heal con nao dùm em duoc ko T_T. Em down về là xài.Chứ cả biết cài đặt ra sao.T_T help em với. 6 con nì nguy hiem lắm T_T Crying

Hải Nam  30903

Tìm virus là một chuyện, "heal" là chuyện khác. Mà diệt virus cũng có nhiều mức, có khi khôi phục được file, có khi phải xóa file, mà file đang sử dụng thì không thể can thiệp được.

Một khi phát hiện ra máy tính bị nhiễm virus, bạn cần dùng 2-3 chương trình khác nhau để diệt. Nếu chương trình có chức năng chạy ngay trước khi vào Windows thì hãy dùng chức năng này, vì khi đó các file nhiễm virus chưa bị chiếm dụng, các chương trình virus sẽ "xử lí" nó được.

van do

em moi mua may ko bit phan mem nao diet vỉut tot nhat la phan mem nao nho anh chi giup em

hoang dat

virus

toi vua dow ve agv diet tot lam
;D

hainam304

virut

Ai co virut manh xin ti coi

diệt virut

Bình luận bị ẩn

Ngôn từ không phù hợp
Trần Quốc Hưng

làm thể nào diệt trừ được con Macro "MX4: sic family"

tôi bị nó xâm nhập vào files chương trình Excel mà không có cách nào tiêu diệt được vì tôi đã dùng tất cả các phần mềm diệt virus chuyên dụng trong đó có "AVAST!HOME EDITION 4.7" mà cũng không trừ được con cứng đầu này. Phiền các bác chỉ giáo. Thank you...

phamngocdoanhbk

Cung dc

dung quan trong la diet tot va hieu qua thoi!giao dien ko quan trong

Bùi Bình  1676

[quote]tôi bị nó xâm nhập vào files chương trình Excel mà không có cách nào tiêu diệt được vì tôi đã dùng tất cả các phần mềm diệt virus chuyên dụng trong đó có "AVAST!HOME EDITION 4.7" mà cũng không trừ được con cứng đầu này. Phiền các bác chỉ giáo. Thank you...[/quote]

bạn vui lòng cho biết rõ hơn thông tin về virus hay triệu chứng mà bạn gặp phải với file excel, do virus MX4: Sic family đã có từ rất lâu rồi, và gần như phần mềm diệt virus nào cũng đều có thể xóa được nó đi (tức là xóa luôn file excel đã bị nhiễm).

Hải Nam  30903

Nếu là tập tin Excel (XLS) thì chương trình diệt virus nào cũng có thể xóa cái macro đó đi được, trừ khi cái tập tin kia đã bị khóa chỉ đọc (read only protection) bởi chính Excel. Bạn cần cho biết thông báo cụ thể của các chương trình diệt virus mới biết lí do được.

Naoki

Avira la số 1.đứa nào nói avira dở chém chết mẹ à

Ngô Minh Tùng

help me

các anh các chị ơi hiện nay em đang dùng chương trình spyware doctor em thấy các bạn em bảo chương trình này tốt lắm. mọi người có thể cho em biết thêm thông tin về chương trình này được ko.Ah máy em giờ đang bị nhiễm con: Trojan-PWC.WOW.EC EM SCAN MÃI Mà chẳng đc moi người mách nước cho em dc ko Smile Smile ;D ;D thanks every one

Minh TMA  18

Sau khi doc bai viet nay, minh dung Avast Home mien phi thay cho cac ban norton phai crack tu truoc den nay.

Dung thay kha OK, nhung co dieu Avast hay lock may chuong trinh cua VN (vd unikey, vietkey...)

tranthanh

Re: Trần Quốc Hưng bạn phải diệt con này bằng tay bạn có thể tham khảo cách diệt con này tại trang của tôi http://bit.ly/cCB5CJ

Nemo Nguyen  21665

Avast Home hình như phát hiện virus ko được tốt, lâu lâu lại lock luôn mấy chương trình của VN mà nó tưởng là virus.

Nemo Nguyen  21665

Nhieu chuong trinh free qua, chang biet cai nao hieu qua hon cai nao. Cu dung thu AVG xem sao.

Danpro

AVG van la phan mem free tot nhat

Toi da dung nhieu phan mem mien phi but AVG la phan mem duoc cho la tot nhat boi nhung tinh nang huu hieu:canh bao ,quet ,update.Neu chon ban hay chon AVG

nguyên hà 0932

phan mem diet virut

tôi thì không nghĩ vậy. khi quét virut thì các file bị nhiễm cũng đi luôn có khi lại lỗi cả Win.