Bài viết này sẽ hướng dẫn từng bước để viết một bài theo đúng “chuẩn”, tận dụng được các chức năng TTCN cung cấp. Nội dung bài này đã được viết lại gần như toàn bộ lần nâng cấp từ Joomla! lên Drupal vào ngày 12/2.

Quyền gửi bài của các thành viên

 • Thành viên (TV): bất kì ai đăng kí, có tên đăng nhập đều là thành viên. TV có thể gửi bài, tải hình. Bài viết sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Sau khi đăng thành viên không thể sửa bài.
 • Cộng tác viên (CTV): như TV, nhưng được quyền đăng bài mà không cần qua kiểm duyệt. Sau khi đăng CTV cũng không thể sửa bài.
 • Biên tập viên (BTV): kiểm duyệt và đăng bài của các thành viên khác. Có thể gỡ bài đã đăng, sửa nội dung trong bài đã đăng.
 • Quản trị viên (QTV): thành viên ban quản trị. Thực hiện các thao tác quản lí riêng.

Cách gửi bài

Ảnh

Sau khi đăng nhập (liên kết trên cùng bên phải), bạn nhấp vào Thành viên sẽ thấy bảng bên cạnh hiện ra. Ở đây bạn có hai lựa chọn:

 • Gửi bài viết: bấm vào đây để gửi bài mới.
 • Luồng làm việc: xem lại các bài đã gửi, tình trạng duyệt bài... Bạn có thể tìm bài viết theo tên thành viên (tên đăng nhập chứ không phải họ tên). Lưu ý, chỉ có BTV mới có thể tìm các bài chưa đăng của thành viên khác.
Ảnh

Cách trình bày bài xem hướng dẫn ở đây.

Duyệt bài

Sau khi bạn gửi bài, bài viết đó sẽ ở trạng thái “Chờ duyệt”. BTV sẽ duyệt bài, chọn đăng hoặc từ chối, hoặc chuyển về trạng thái “Đang viết”. Nếu thấy bài ở trạng thái này, bạn cần sửa đổi cho phù hợp và chuyển lại sang “Chờ duyệt” để BTV có thể tiếp tục duyệt bài. Lưu ý rằng bạn cần chuyển sang trạng thái “Chờ duyệt” để BTV biết rằng bạn đã viết xong.

Tóm tắt: có 4 trạng thái như sau

 • Đang viết: bài đang được CTV viết, sửa
 • Chờ duyệt: bài đã viết xong, chờ BTV duyệt
 • Đã đăng: bài đã được duyệt và đăng
 • Từ chối: bài bị từ chối. Tuy vậy, bạn vẫn có thể chuyển về “Đang viết” để sửa bài và sau đó sang “Chờ duyệt”. Chỉ làm điều này nếu bạn nghĩ rằng bài bị từ chối là không hợp lí.
Dành cho BTV

BTV có thêm các tuỳ chọn như tải ảnh về máy chủ, xoá các thẻ HTML. Sau khi chọn các tuỳ chọn này, bấm “Xem trước” để kích hoạt, đồng thời xem thử nội dung đã sửa đổi. Tiếp tục sửa và bấm “Xem trước”. Chỉ bấm “Lưu” khi đã hoàn tất mọi sửa đổi, bởi vì mỗi lần lưu bạn sẽ tạo một phiên bản mới cho nội dung (để sau này có thể quay về phiên bản trước tuỳ ý). Điều này vừa mất thời gian, vừa tạo những phiên bản không cần thiết.

Khi đăng bài, có thể hẹn giờ đăng (trừ trước hợp bài viết mới, thì phải lưu lại một lần ở trạng thái “Chờ duyệt”). Khi đăng, ngày gửi bài sẽ tự động cập nhật theo ngày đăng.

Bình luận

 • TTCN (9)
dung

Cách gởi những bài viết là dạng video như thế nào?

Tôi muốn gởi những bài viết dưới dạng video thì làm sao, không thấy nói đến trong hướng dẫn viết bài vậy.

Hải Nam  30903

Chèn phim

Vừa bổ sung phần chèn phim rồi đó.

ATK  1019

Vẫn chưa thấy chỗ xem lại những bài viết đã đăng và comments của user+Vẫn chưa thấy chỗ liên lạc với user khác

Hải Nam  30903

- Chức năng liên lạc với thành viên: vừa thêm vào Wink

- Tìm lại bài đã đăng: đăng nhập thành viên, vào luồng làm việc tìm.

- Tìm lại comment của thành viên: chuẩn bị thêm vào Wink

ATK  1019

Xem lại những bài viết đã đăng đã tìm ra! Smile (hơi rườm rà 1 chút xíu so với bản cũ), mấy cái còn lại thì chưa!

Nguyễn Phi Vũ  831

Hình như chưa có bộ đếm từ, lúc đầu mới xài thấy hơi khó, giờ ok roài, thỉnh thoảng send bài vẫn bị lỗi "Không tìm thấy trang" trong khi bài đã được gửi .

Long Cuồng  345

Don xin lam CTV

Khi gui thong tin cho BQT thi can ghi ro noi dung gi?Hix

Hải Nam  30903

Bạn chỉ cần đăng kí thành viên là có thể gửi bài được rồi.

Long Cuồng  345

viet bai

Sao up hinh le ko duoc vay ah?