Thấy hay chép về từ từ suy nghĩ: 10.000$ từ ông Trương Gia Bình cho ai giải câu đố này.

Có 1 tờ giấy trên đó có các vết mực, mà tổng diện tích các vết mực nhỏ hơn 1 đơn vị. Chứng minh rằng có 1 cái lưới với diện tích 1 đơn vị mà các mắt lưới sẽ không cắt bất cứ một giọt mực nào.

Nguồn: tronghieu1012.


Bình luận

  • TTCN (20)
Hải Nam  30903

Đang thắc lưới 1 đơn vị là tổng diện tích bằng 1 đơn vị hay là mỗi "mắt lưới" bằng 1 đơn vị. Ngoài ra chắc là "mắt lưới" trong đề chắc là chỉ điểm giao các sợi lưới, tức là các điểm này không dính mực.

Nếu lưới vuông thì không tồn tại lưới như vậy, cho dù kích thước mỗi mắt lưới là 1. Phản thí dụ: giọt mực hình tròn diện tích 1, tức là đường kính lớn hơn 1, cụ thể là khoảng 1,3. thì kích thước cái mắt lưới cũng phải như thế, tức > 1.

Vậy là tự hiểu lưới có mắt hình chữ nhật. Mà cũng không biết các mắt lưới có bằng nhau không nữa!

Hải Nam  30903

Nghĩ thêm 1 tí, 1 là diện tích của mỗi mắt lưới. Nếu không các vết mực nằm lung tung thì lưới không chứa hết được. Tóm lại bài toán: lưới chữ nhật, mắt lưới 1 đơn vị, không có điểm giao nào dính mực.

Luu Quang Hung  62

1. Không rõ nguồn tin về lời thách đố có đáng tin cậy không?

2. "Giọt mực", "lưới" và "diện tích" là các khái niệm đã được cụ thể hoá của một bài toán hình học nào đó chăng.

Hải Nam  30903

Mình không biết nguồn đó có đáng tin cậy không, nhưng cũng không quan tâm đến vấn đề đó, cũng không quan tâm đến 10.000 USD (kiếm tiền dễ vậy sao Big Grin ). Thấy câu đố hay thì giải trí thôi.

Minh Thuan  1

Dễ thui mà !!! keke

Trên tờ giấy có mực ! Trên lưới không có mực ! => Mắt lưới cũng chẳng có mực đâu mà dính !!!!!!!!!!

Mr wuying  2

Đâu cần lưới phải bao quanh các vết mực đâu
Ko biết giải vậy có dc 1 usd ko?
Giả sử lưới chỉ có 1 mắt diện tích(dt) của mắt là ==1 (hehe)
TH1 : giả sử có ít nhất 1 vết mực ko cắt với bất kì vết mực nào thì ngon rồi,dt của nó luôn nhỏ hơn tổng dt=1,vậy mắt nuốt gọn nó (nhưng nhỡ nó cách 1 vết mực khác 1 tí xíu(min)thì chịu rùi)
TH2: các vết đều cắt nhau ít nhất 1 vết, vậy các vết mực tạo thành 1 đa giác dt<1 =>lại bị nuốt gọn
Th3 : chắc cũng dễ nhưng chưa có lời giải
1usd Big Grin .

Hải Nam  30903

Nếu không cần bao hết thì vẽ cái lưới ở... ngoài tờ giấy, chỗ không có mực luôn Big Grin

Nguyễn Sơn Hải  10

Phương pháp 1: (Đố mẹo)
Theo dữ liệu bài toán cho thì ta có 1 tờ giấy mà trên đó có các vết mực tổng diện tích <1. Yêu cầu chứng minh có 1 cái lưới =1 mà các mắt lưới không cắt 1 giọt mực nào.
Ta thấy trên giấy là vệt mực chứ không phải giọt mực vậy nên không chỉ 1 cái lưới mà rất nhiều cái lưới diện tích 1 thỏa mãn đề bài.
Phương pháp 2:
Theo đầu đề bài toán ta có:
Gọi số vệt mực nhỏ trên tờ giấy là: m
Diện tích trung bình mỗi vệt mực là: Dvmntb (vtmnb = vệt mực nhỏ trung bình)
->Diện tích các vệt mực = m x Dmtb < 1đv (1 đơn vị)
Để lưới bao quanh hết các vệt mực nhỏ thì số mắt lưới cũng phải bằng số vệt mực nhỏ -> số mắt lưới >hoặc= m
Ta xét trường hợp =m:
Gọi diện tích trung bình mỗi mắt lưới là: Dmltb (mltb = mắt lưới trung bình)
->Diện tích lưới = m x Dmltb
Giả sử diện tích dây lưới ~0 (không đáng kể nên không tích vào diện tích lưới)
Vì lưới không cắt mực nên diện tích lưới phải lớn hơn diện tích vệt mực.
Ta có: m x Dmltb > m x Dvmntb -> Dmltb > Dvmntb
Mà : m x Dvmntb < 1 -> Dvmntb < 1/m
-> Dmltb > hoặc = 1/m
-> m x Dmltb >hoặc =1 (m x Dmltb = Diện tích lưới)
Vì vậy luôn tồn tại lưới có diện tích =1 thỏa mãn yêu cầu đề bài.
Trường hợp số mắt lưới >m thì không xét đến vì ta cứ tối giản nhất số mắt lưới.
*) Chắc hẳn sẽ có thắc mắc là khoản cách 2 vệt mực =0 thì lưới sẽ cắt qua.
Xin thưa, như thế càng tốt vì nó vẫn là 1 vệt mực, càng tốt đúng không ? vì không tốn tiền mua thêm dây lưới.

Email: [email protected]
Y!M : motom_om
SĐT : 0988499992
Trên đây là logic của mình.

Mr wuying  2

@SonHai:
Với Th2:
các mắt lưới nằm sát nhau thì dt của lưới= tổng dt các mắt lưới , nhưng các vệt mức nằm cách xa nhau, ko phải như mắt lưới khi đó dt để bao quanh các vệt mức ko phải là tổng dt các vệt mực mà còn có khoảng cách giữa các vệt mực Big Grin

Nguyễn Sơn Hải  10

Cái này thì cũng rất đơn giản, như giả sử là tiết diện dây lưới không đáng kể thì ta chỉ cần 1 dây lưới nối những khu vực lưới với nhau là vẫn ok không ảnh hưởng gì đến diện tích mà vẫn là 1 cái lưới thống nhất mà (1 cái lưới mà có nhiều mảnh lưới ý :D)

Nguyễn Ngọc Minh  1

Câu đố 10.000 USD của Trương Gia Bình

Thứ nhất: Xin phép được hỏi Trương Gia Bình là Trương Gia Bình Nào?
Thứ hai: Với dữ kiện đưa ra cho thấy hoàn toàn có lưới sẽ không cắt bất cứ giọt mực nào. Vì tổng diện tích vết mực <1 đơn vị, vấn đề là cắt giọt mực (ta coi 1 phân tử của mực là giọt mực -giữa các phân tử có khoảng trống; trong vết mực có rất nhiều giọt mực).Tóm lại ở đây chỉ là sự khác nhau giữa vết mực và giọt mực.

Hải Nam  30903

TGB nếu không mở ngoặc gì cả thì tự hiểu là ông Chủ tịch HĐQT FPT nhé Wink Còn FPT nếu không mở ngoặc gì cả sẽ hiểu là Công ty cổ phần FPT, thuộc loại lớn nhất VN trong lĩnh vực CNTT-VT nhé Wink

Còn câu đố thì mình chép nguyên xi thôi. Đăng chơi chứ cũng chẳng trúng thưởng gì cả, vì đây là câu đố và yêu cầu giải đáp ngay trong buổi hôm đó.

yaua  104

Trả lời câu đố

"Có 1 tờ giấy trên đó có các vết mực, mà tổng diện tích các vết mực nhỏ hơn 1 đơn vị. Chứng minh rằng có 1 cái lưới với diện tích 1 đơn vị mà các mắt lưới sẽ không cắt bất cứ một giọt mực nào"

Từ câu đố này: mình cũng treo thưởng cho ai chứng minh cái lưới đặt trên tờ giấy mà lưới đó có thể cắt được vết mực đã thấm trên đó:)

nqk  1

cau do usd

khi ta don cac vet muc lai se tao thanh 1 mat vuong co do dai cac canh nho hon 1 don vi dien tich mat vuong do cung nho hon 1 don vi dat 1 hinh vuong co do dai canh bang 1 don vi len tren mat vuong do ta de dang thay hinh vuong do se bao quanh mat vuong tao boi cac vet muc=> luoi 1 mat co dien tich 1 don vi bao quanh cac vet muc ko cat cac vet muc ko co logic toan hoc chat tre lam nhung cung co ly 1 chut phai ko hy vong se duoc ong gia do thuong cho 1 cen

dragon123ttcn  2

Hay hay wa'

"Có 1 tờ giấy trên đó có các vết mực, mà tổng diện tích các vết mực nhỏ hơn 1 đơn vị. Chứng minh rằng có 1 cái lưới với diện tích 1 đơn vị mà các mắt lưới sẽ không cắt bất cứ một giọt mực nào"

Câu đố này thật vớ vẫn, sao lại suy diễn cho phức tạp lên vậy các bạn, theo như đề bài thì vết mực ở trên tờ giấy, còn cái lưới không hề có 1 ràng buộc nào về nó, vậy bất kỳ một cái lưới nào bên ngoài tờ giấy thì các mắc lưới đều không cắt một giọt mực nào.

Các bạn thấy câu đố này có phải là thiếu đầu đuôi hay không nhỉ?

nguyen quoc hoan  2

Lời giải câu đố : 10.000 USD của Trương Gia Bình

Mình tên Nguyễn Quốc Hoàn : SĐT: 01234509889 ; Mình xin được giải câu câu đố : “10.000 USD của Trương Gia Bình” .
- Nguyên lý để giải câu đố này ………….tương tự nguyên lý để hiểu được :
"Nghịch lý Asin và Con Rùa" và ……. ………“sự phân tách rạch ròi giữa giới hạn đường biên và giới hạn diện tích”.
- Để giải được bài này, ………..ta phải thống nhất các vấn đề sau:
- Thứ nhất : ………Bài toán cho 1 cái lưới ……….nhưng không giới hạn số mắt lưới là bao nhiêu, ………cho nên ta có quyền cho mắt lưới là 1. …………Vậy là ta có 1 cái lưới có 1 mắt lưới.
- Thứ hai : ……….Bài toán không giới hạn về độ dày dây cước làm nên chiếc lưới, ……….cho nên ta có quyền cho độ dày của nó bằng một phần 3 : ……….sự chênh lệch độ lớn giữa : “tổng diện tích các mắt lưới” và “tổng diện tích các dọt mực”.
- Thứ ba : ………Bài toán chỉ nói là các vết mực, ………..nhưng không giới hạn số lượng là bao nhiêu vết mực. ………… cho nên ta có quyền cho số lượng là 2 vết.
- Thứ tư : ………….Bài toán không giới hạn khoảng cách giữa 2 vết mực - ………….cho nên ta có quyền cho………. “khoảng cách giữa chúng” bằng : ……….“độ dày của dây cước tạo nên mành lưới” .
- Lưu ý : Tuy khoảng cách “giữa 2 vết mực” chỉ bằng độ dày của …………..“dây cước tạo nên mành lưới”………. nhưng ta vẫn nhìn thấy đường ranh giới “giữa 2 vết mực” này.
- Vì bài toán cho ………….. “diện tích chiếc lưới” là “1 đơn vị” nhưng ……….“tổng diện tích các vết mực”…………… nhỏ hơn “1 đơn vị” nên : chắc chắn ……… “các vết mực” ………. sẽ “lọt thỏm trong mắt lưới”.
- Vì bài toán : không giới hạn “khoảng cách giữa 2 giọt mực” khi bay trong không gian ;……………… cho nên ta có quyền cho : “khoảng cách này” …………..bằng độ dày của dây cước.
- Hơn nữa, ………..khi rảy mực , …………diện tích cắt ngang giọt mực tại : “thời điểm giọt bay trong không gian” : …………nhỏ hơn diện tích “khi nó đã lan toả trên mặt giấy” , ………….cho nên nó sẽ lọt qua lưới này.

nguyen quoc hoan  2

Hãy bình luận về lời giải đố Lời giải câu đố : 10.000 USD

mình giải thế đã đúng chưa mọi người.

yaua  104

Giải đáp câu đố vui - Nhờ Hải Nam chấm bài :)

Bài đố này theo mình như sau:

Cái lưới với diện tích hơn 1 đơn vị. Cái lưới đó thực chất là 1 hình đa giác hoặc hình tròn có diện tích hơn 1 đơn vị.

Cái lưới hình tròn hay đa giác đó sẽ không cắt bất cứ giọt mực nào.

Đỗ Nhật Dương  1

lưới nào cũng được, vò tờ giấy lại rồi vứt qua

Lyl Kaboy  2

lylkaboy

tổng diện tích các vết mực <1 va lưới có diện tích >1(k phải tổng diện tích) dĩ nhiên ông này đố đểu.giả sử 1mắt lưới có diện tích >1 thi...các bạn bjt rồi đó