CEO của Canonical Ltd., công ty hỗ trợ phát triển hệ điều hành Ubuntu Linux, Mark Shuttleworth cho biết việc hỗ trợ điện toán mây (cloud computing) sẽ là một trong những tính năng chính của phiên bản Ubuntu ra đời vào tháng 10, với tên mã Karmic Koala.

Trong một email gửi tới các lập trình viên phát triển hệ điều hành này, Mark Shuttleworth cho biết phiên bản dành cho server của Ubuntu 9.10 sẽ hỗ trợ EC2, một dịch vụ cloud computing vốn rất nổi tiếng của Amazon, đồng thời bao gồm một cấu hình chuẩn AMI (Amazon Machine Images) giúp thiết lập các cấu hình giống nhau cho các máy trong cùng hệ thống.

Hiện tại, dịch vụ EC2 có thể được cài đặt trên các hệ điều hành Windows Server 2003, OpenSolaris và một số bản phân phối Linux như Red Hat Enterprise Linux và Oracle Enterprise Linux.

Microsoft cũng có dịch vụ cloud computing của riêng mình, với tên gọi Azure. Dịch vụ này sẽ ra mắt các doanh nghiệp vào cuối năm nay.

Ubuntu rõ ràng sẽ gây khó khăn đáng kể cho Microsoft khi nó hỗ trợ các đối thủ cạnh tranh của gã khổng lồ phần mềm (Amazon như đã biết đang rất thành công trong lĩnh vực cloud computing), đồng thời cho phép các doanh nghiệp tự thiết lập được hệ thống cloud computing của riêng họ mà không cần phụ thuộc vào dịch vụ hosting của Azure.

Theo Mark Shuttleworth, Karmic Koala sẽ giúp hệ thống tiêu thụ ít điện năng hơn. Nó sẽ để các máy chủ ở trạng thái “ngủ” khi ít việc. Các máy này khôi phục hoạt động lại bình thường một khi khối lượng công việc nhiều lên.

Với phiên bản dành cho các máy để bàn, Karmic Koala tập trung vào cải tiến giao diện đồng thời giảm thời gian khởi động. Theo đó, giao diện màu nâu của môi trường đồ hoạ mặc định GNOME sẽ được thay thế hoàn toàn. Màn hình khởi động được cho là sẽ gần giống như Plymouth của Fedora. Mục tiêu của Ubuntu 9.10 là thời gian khởi động nhỏ hơn 25s trên netbook.

Cuối cùng, Ubuntu 9.10 sẽ có một phiên bản mới dành cho Netbook, với sự hỗ trợ phần cứng tốt hơn và một giao diện phù hợp với các màn hình nhỏ.

Binh Nguyen (theo ComputerworldSoftpedia)Bình luận

  • TTCN (0)