Có một thời, những chiếc máy ảnh có thể chống chịu được nước và va đập mạnh từng bị coi là "kẻ dị biệt", "thiểu số". Nhưng giờ đây, chúng đang tấn công thị trường camera với tốc độ chóng mặt. Thậm chí có người đã không ngần ngại gọi đây là "buổi bình minh của kỷ nguyên camera "người cá". 

Từ nhiều năm nay, hai đại gia Pentax và Olympus đã bày bán máy ảnh chống va đập, không thấm nước. Tuy nhiên, đối tượng khách hàng của họ hầu như chỉ là dân chơi hoặc giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp mà thôi.

Nhưng cùng với việc thị trường máy ảnh số ngày càng bão hoà, cộng thêm bối cảnh kinh tế u ám toàn cầu, các hãng khác cũng "liều mình" đặt cược cho máy ảnh số "siêu nhân". Chẳng ai thích một chiếc máy mong manh dễ vỡ cả, vậy tại sao lại không đảm bảo cho nó độ bền và khả năng chống nước siêu hạng cơ chứ?

Để minh hoạ cho "sức mạnh" của chúng, nhà sản xuất đã ném "con cưng" của mình vào bể cá, nhúng vào băng tuyết, đặt dưới búa tạ. Hiển nhiên, máy ảnh nồi đồng cối đá thiếu vắng rất nhiều tính năng hoa lá cành của một chiếc camera số điển hình. Lấy thí dụ, rất khó để zoom xa khi mà ống kính đã bị ôm chặt trong lớp vỏ chống thấm.

Nhưng hãy tưởng tượng xem, bạn sẽ có thể mang máy ảnh theo mình khi đi bơi, trượt băng, lặn... điều đó có xứng đáng để đánh đổi hay không?

1. Panasonic DMC-TS1

Ảnh
Ảnh: CNET.

Nằm "ngon lành" trong bể cá, chiếc Panasonic DMC-TS1 này có thể quay được video phân giải cao, cũng như chụp ảnh với độ phân giải lên tới 12 megapixel. Sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường ngay trong tháng 4 với giá bán khoảng 400 USD. Nó có thể chịu được độ sâu 10 mét dưới mặt nước biển, chịu được va đập mạnh và không thấm bụi.

2. Pentax Optio W60

Ảnh
Ảnh: CNET.

Cũng ngâm mình trong bể cá, "người đẹp" Pentax Optio W60 được ra mắt lần đầu từ cuối năm 2008. Nó có khả năng chụp hình 10 "chấm", zoom quang 5x và bày bán với giá khoảng 250 USD.

Đây là một thiết bị lý tưởng với dân đi biển, bởi nó chống được cát, bụi và chịu được áp suất nước ở độ sâu 13 feet dưới mặt nước.

3. Canon PowerShot D10

Ảnh
Ảnh: CNET.

Chiếc Canon PowerShot D10 này chính là thiết kế "gần gũi" nhất với hình tượng "tàu ngầm vàng" bất hủ trong ca khúc của The Beatles. Tất nhiên, nó cũng chống được va đập mạnh và không thấm nước.

Canon đã trình diễn D10 với dây thừng leo núi, dù họ không (dám) thẳng tay đập mạnh chiếc máy vào bức tường đá (giả) ở gian trưng bày. D10 mang đến cho người dùng độ phân giải ảnh tĩnh 12 megapixel và zoom 3x. Nó có thể chịu được những cú rơi từ độ cao 5 feet và áp lực ở độ sâu 33 feet dưới mặt nước biển. Sản phẩm sẽ xuất xưởng vào đầu tháng 5 với giá 329,99 USD.

4. Olympus Tough

Ảnh
Ảnh: CNET.

Olympus là một tên tuổi gạo cội trên thị trường camera "nồi đồng cối đá". Dòng sản phẩm mới nhất của hãng có tên Tough đã được nhúng bên trong một tảng băng lớn, cho thấy nó có thể hoạt động bình thường ở nhiệt độ âm.

5. Olympus Stylus Tough

Ảnh
Ảnh: CNET.

Một model khác cũng thuộc nhãn hiệu Tough lại có độ bền thuộc loại "siêu hạng".

6. Panasonic SDR-SW21

Ảnh
Ảnh: CNET.

Nên nhớ rằng, không chỉ có chụp ảnh tĩnh mới được "chống nước". Chiếc máy quay cầm tay SDR-SW21 của Panasonic có thể hoạt động ở độ sâu 6,5 feet và chịu được cú rơi từ độ cao 4 feet. Bạn sẽ có thể sở hữu một sản phẩm sau khi bỏ ra 400 USD vào tháng 4 tới đây.

7. Khung bảo vệ dành cho camera của Sony

Ảnh
Ảnh: CNET.

Sony không trực tiếp chế tạo máy ảnh chống nước, nhưng hãng đã chế tạo một loại vỏ bọc bằng plastic đặc biệt có tên MarinePack. Đây là phụ kiện dành riêng cho một số model như Cybershot W290, W230, W220 và W210, cho phép những chiếc máy ảnh này "an toàn" ở độ sâu 5 feet. Giá bán: 75 USD.

8. Hộp bảo vệ dành cho handycam của Sony

Ảnh
Ảnh: CNET.

Trong khi đó, chiếc hộp nhựa mang số hiệu SPK-HCE lại bảo vệ máy quay cầm tay Sony ở độ sâu lên tới 17 feet. Tuy nhiên giá bán của chúng không rẻ chút nào: 250 USD.

9. Túi bảo vệ camera của Canon

Ảnh
Ảnh: CNET.

Một đại gia khác là Canon cũng lựa chọn phương án sản xuất túi bảo vệ chống nước dành cho camera. Với mức giá đắt "kinh hoàng" 600 USD, chiếc túi WP-V1 mới có thể bảo vệ hai dòng camcorder cao cấp Vixia HF20 và HF200 của Canon ở độ sâu lên tới 130 feet. Sản phẩm dự kiến xuất xưởng vào tháng 5.

10. Sea&Sea RDX-450D

Ảnh
Ảnh: CNET.

Sea&Sea là hãng chuyên sản xuất túi bảo vệ chống thấm "hạng nặng" dành cho các loại camera hiện hành trên thị trường. Lấy thí dụ, mẫu túi RDX-450D được thửa riêng cho dòng máy Canon Rebel XSi. Với mức giá 1400 USD, chiếc túi này còn đắt hơn cả bản thân máy ảnh. Song nó cho phép camera an toàn ở độ sâu 200 feet.

11. Túi bảo vệ Ewa-Marine

Ảnh
Ảnh: CNET.

Đây có thể không phải là mẫu túi bảo vệ thanh nhã nhất, nhưng nó rất cơ động và tương thích với rất nhiều model máy ảnh khác nhau. Trong anh, Ewa-Marine đang bảo vệ một mẫu camera ngắm-và-chụp của Samsung.

Theo VietnamNetBình luận

  • TTCN (0)