Làm sao để quả trứng lọt vào cái chai? Câu hỏi từ xa xưa mà vẫn còn khiến người ta đau đầu bởi tình trạng thiếu băng thông như hiện nay. Một giải pháp của Laps Opera đó là: "Opera 10 với công nghệ Turbo" sẽ nén "quả trứng" dữ liệu, giúp tăng tốc cho những đường truyền có băng thông hẹp.

Opera Turbo tích hợp vào Opera 10 alpha, bạn có thể bấm vào biểu tượng đồng hồ bên phải thanh status để enable/disable công cụ Turbo.

Ảnh
Dễ dàng bật/ tắt Turbo mà không cần khởi động lại trình duyệt

Opera sẽ lấy dữ liệu không chỉ từ trang web gốc mà còn từ server Opera- để nén text và hình ảnh. Turbo có thể nén dữ liệu tới 80%. Bố trí của trang web và các đoạn text sẽ giống y như trang gốc, nhưng hình ảnh sẽ có độ phân giải thấp hơn, và hình ảnh có thể bị vỡ, đó là hệ quả của quá trình nén- Roberto Mateu viết trên Blog của Opera.

Ảnh
Ảnh gốc (bên trái) và ảnh được nén khi duyệt web bằng Turbo (bên phải)

Qua quá trình thử nghiệm thì đa số đều đánh giá là với một số trang web có chất lượng hình ảnh thấp, hoặc có sự can thiệp vào việc resize (để cho phù hợp với khuôn của trang web) thì dễ bị vỡ hình ảnh hơn, nhưng vẫn ở mức độ chấp nhận được. Còn với các trang có ảnh chất lượng tốt thì khó mà phân biệt được.

Ảnh
Với những ảnh có chất lượng tốt thì khó mà phân biệt được, ngay cả khi nén ở chế độ cao (x4)

Hoặc với những người có nhu cầu download ảnh chất lượng thì có thể khắc phục điều này bằng một thao tác hết sức đơn giản là bấm nút tắt Turbo đ, sau đó là Open Image (nhấn Refresh để trình duyệt tải ảnh gốc về). Tức là bạn có thể bật tắt Turbo mà không cần phải khởi động lại trình duyệt. 

Phần mềm này đặc biệt hiệu quả khi truy cập qua mạng không dây công cộng, qua điện thoại di động- những kết nối có tốc độ truyền tải dưới 100kbps. Và cả những người đang kết nối ADSL/Cable/Fax Modem hoặc Internet di động với gói cước trả theo dung lượng sử dụng. Quá trình nén Turbo không chỉ tăng tốc tiến trình duyệt web mà còn giảm chi phí cho bạn nữa.

Ý tưởng nén nội dung trang web đã và đang khiến cho trình duyệt Opera Mini trở thành công cụ không thể thiếu cho các Smartphone của BlackBerry. Liệu với phiên bản Desktop 10  này Opera có ghi được dấu ấn tương tự trên các Laptop, Netbook và những PC có đường truyền thấp?

Opera Turbo hỗ trợ Windows, MacOS và Linux. Download tại http://labs.opera.com.

Minhdat (theo CNETLabs Opera)Bình luận

  • TTCN (3)
Nguyễn Văn Bình  578

Nếu theo kiểu của Opera Mini thì có khi tốc độ còn thấp hơn (với thuê bao ADSL) so với khi không dùng chức năng Turbo, vì còn phải qua server của Opera để nén dữ liệu nữa.

Với thuê bao dial-up thì có thể tốc độ được cải thiện.

Hải Nam  30903

Nhận xét rất chuẩn, chức năng đó chỉ có tác dụng duyệt web khi đường truyền rất thấp thôi. Ngày xưa khi các chương trình optimization phổ biến, cách này được dùng hoài Wink Qua proxy của nó, nó sẽ nén dữ liệu, nén giảm chất lượng ảnh JPG... đủ kiểu. Còn với ADSL hiện nay, từ server VN chạy sang Mĩ (có lẽ có CDN) rồi quay về thì khỏi nói, chậm thôi rồi. Tuy nhiên, web browser thông minh có thể hoàn toàn khắc phục được nhược điểm này, bằng cách dùng proxy chỉ cho những host thực sự cần.

Khách

tốn tiền tải bảm OPERA "Nổ" này

chậm không thể tưởng, đến nỗi không vào đc trang web nào nếu bật chế độ turbo nghe nó "nổ" tui tải thử cài thử thì tốn tiền ghê wa chỉ có đc cái là khơi động nhanh hơn FF còn cái gì cũng thua dùng gói cước ADSL qua modem tải về mất 1000 tiếc thấy mẹ mất cả chục trang wweb

tui khuyên các bạn nếu dùng trả theo dung lượng thì nên dùng FF tải mấy add-on chặn ảnh, chặn flash về sài thoả mái không sợ cháy túi cuối tháng trả tiền net