FireFox 3 vẫn tiếp tục tăng thị phần trên thị trường trình duyệt - Ảnh minh họa: Internet

Theo lộ trình phát triển, Mozilla vừa giới thiệu phiên bản thử nghiệm thứ ba thế hệ Firefox 3.1. Firefox 3.1 Beta 3 hỗ trợ 64 ngôn ngữ và có từng phiên bản riêng dành cho Windows, Mac OS X và Linux. Ngoài rất nhiều tính năng mới được bổ sung theo truyền thống của "cáo lửa", ở lần cập nhật này khả năng thực thi, tốc độ và chuẩn tương tác web của Firefox đã được cải thiện rất nhiều.

Theo giới thiệu của Mike Beltzner, giám đốc phát triển Firefox của Mozilla, phiên bản Firefox 3.1 với tên mã Shiretoko có thể sẽ tiến thẳng lên thế hệ Firefox 3.5. Trong trường hợp Mozilla gật đầu với đề xuất này, phiên bản thử nghiệm thứ tư sẽ là Firefox 3.5b4a.

Những tính năng mới

Các nhà phát triển trình duyệt đã tiếp tục đưa ra nhiều cải thiện với bộ biên dịch JavaScript Tracemonkey nhằm nâng cao tính ổn định và tốc độ so với các phiên bản thử nghiệm trước. Hơn thế, sự bổ sung lần này còn mang đến những khả năng mới cho chế độ duyệt web riêng tư (private browsing), theo đó người dùng có thể lựa chọn loại thông tin duyệt (Forget This Site) từ chính sidebar chứa thông tin lịch sử duyệt của ứng dụng.

Firefox 3.1 Beta 3 còn đánh dấu bước hoàn tất các chặng đường thay đổi với các nhà phát triển web liên quan tới một tính năng vừa được cải thiện có tên "Web worker threads", cho phép các nhà phát triển ứng web điều khiển ứng dụng vận hành dưới nền trình duyệt giúp tăng tốc hoạt động của ứng dụng. Tính năng này sẽ cho phép giao diện người dùng vẫn phản hồi các tác vụ ngay cả khi bộ máy JavaScript trục trặc.

Ngoài ra, điểm cải tiến đáng lưu ý khác trên Firefox 3.1 Beta 3 bao gồm việc cập nhật đáng kể trình biên dịch Gecko, giúp tăng tốc độ vận hành của ứng dụng, hỗ trợ tốt hơn các tác vụ đa phương tiện audio và video cùng với chuẩn HTML 5.

Lộ trình thế hệ Beta 4

Các nhà phát triển của Firefox 3.1 Beta 3 cho rằng bản phát hành lần này đủ ổn định để sử dụng căn cứ vào những phản hồi tích cực của những người thử nghiệm. Tuy nhiên, cộng đồng chung hiện đang sử dụng Firefox 3.0 được cảnh báo một số add-on sẽ không hoạt động với bản thử nghiệm. Theo báo cáo của Mozilla, trong số 693 ứng dụng, chiếm 95% các add-on nổi danh hiện nay, chỉ 47% số này có thể sử dụng được trên  Firefox 3.1 Beta 3.

Bản phát hành thử nghiệm thứ tư của Mozilla - thế hệ trình duyệt tiếp theo của "cáo lửa" có thể sẽ được giới thiệu trong tháng tới, với mục tiêu tiếp tục kiểm tra Tracemonkey, khả năng trình chiếu video, hàng loạt cải tiến được mong đợi khác cũng như căn cứ vào phản hồi người dùng từ bản Beta 3.

Cuộc đua trình duyệt ngày càng gay cấn khi các đối thủ như Google Chrome 2.0.169.1, IE 8, Safari 4 đều là những bản nâng cấp được quảng bá rất rầm rộ. Trong khi đó "cáo lửa" vẫn âm thầm chiếm lĩnh lòng tin người dùng và thị phần bằng chất lượng thực sự và đặc tính khả mở.

Tải Firefox 3.1 Beta 3 tại đây.

(Theo Tuổi trẻ online/Newsfactor)Bình luận

  • TTCN (0)