Trong những ngày vừa qua khi các trình duyệt mới liên tiếp được công bố, sự chú ý dồn vào 4 trình duyệt chiếm nhiều thị phần nhất hiện nay: Internet Explorer 8, Firefox 3.1 beta 3, Safari 4Chrome. Là con cưng của các tập đoàn lớn, mỗi trình duyệt đều có thế mạnh riêng của mình. TTCN xin gửi đến độc giả bài so sánh tổng quan về 4 trình duyệt đình đám này.

1. Giao diện:

Chiến thắng: Chrome

Giao diện đơn giản của Chrome là tuyệt nhất, nó không chỉ hữu ích với các máy có màn hình nhỏ như netbook mà còn tạo một trải nghiệm rất thú vị cho màn hình cỡ lớn.

Safari 4 cũng có giao diện tương đương, nhưng bị điểm trừ bởi nó là trình duyệt duy nhất không có chế độ xem Full Screen. Có lẽ phong cách của Apple luôn để thiếu thốn thứ gì đấy.

Ảnh
Chrome- rộng rãi thoáng mát

2. Tính năng:

Chiến thắng Firefox

Các Add-on luôn giúp Firefox chiến thắng. Quả là không có trình duyệt nào có thể mở rộng tính năng một cách dễ dàng và bất ngờ đến như vậy!

IE cũng có vài slice và accelerator, nhưng không bằng một góc của FF, có lẽ là.. chỉ mở rộng hơn Chrome và Safari được thôi.

Google cho rằng họ có những cải tiến hữu ích trên Chrome 2 beta như cuộn trang và  zoom mượt mà hơn, thêm chức năng tự điền form (auto-filling), nhưng tính năng rất đỗi quan trọng là RSS và các extension mở rộng thì vẫn chưa có.

3. Chống lại các "thế lực đen tối"

Tất cả đều chiến thắng, trừ Safari.

Các trình duyệt đều hỗ trợ tính năng chặn block mà không chặn quảng cáo. Bạn phải cài thêm add-on hoặc ad-block proxy.

Chức năng duyệt web nặc danh bây giờ đều được hỗ trợ trên FF, IE8 và Chrome, nhưng chúng hơi khác nhau:

 • Chrome và IE8 có thể bật riêng một cửa sổ nặc danh (Private) để duyệt web ẩn, các tab trong cửa sổ đó đều được an toàn. Cửa sổ Private và cửa sổ thường có thể chạy song song.
 • Còn với FF thì bạn không chạy theo kiểu "một trình duyệt 2 chế độ" được, khi chuyển sang Private thì các tab đang duyệt tạm thời ngưng hoạt động, chúng được lưu lại và phục hồi sau khi tắt Private. Còn với Safari thì không có chế độ riêng tư này.

Một "thế lực" đáng gờm nữa là các sự cố. IE8 và Chrome đã nhìn xa trông rộng khi phân các tiến trình riêng biệt cho mỗi tab, có nghĩa là bạn có thể tắt riêng các tab gặp sự cố bằng Task Manager (Ctrl-Alt-Del). Hoặc mở tab manager (Shift-Esc) để quản lý các tab và ứng dụng trong Chrome. Còn với những trình duyệt "tất cả tab trong một tiến trình" thì sao? Khi FF gặp sự cố thì các add-on có thể điều chỉnh cho bạn. Nói chung là ai cũng thủ thế cả, trừ Safari.

Ảnh
Chrome và IE8 phân các tab thành những tiến trình riêng
Ảnh
Tab manager của Chrome

4. Năng suất vận hành:

Chiến thắng: Chrome

Các thử nghiệm được trang techradar tiến hành:

Chiếm dụng Ram:

 • IE8 86MB
 • Safari 4 beta 44MB
 • Firefox 3.1b3 39MB
 • Chrome 2 beta 36MB

Safari và FF ngày càng cải thiện việc ngốn Ram của mình, nhưng Chrome mới là "nhẹ" nhất.

Thử nghiệm tốc độ trên trang SunSpider:

 • IE8 5708.4ms / 5632.4ms
 • Safari 4 beta 994.0ms / 1138.6ms
 • Firefox 3.1b3 1865.0ms / 2004.8ms
 • Chrome 2 beta 991.2ms / 976.0ms

(ms: mili giây)

Chrome 2 beta thật suất sắc khi tốc độ còn nhỉnh hơn cả ngựa chiến Safari. Còn IE8 vẫn đóng vai trò ông hoàng béo ục ịch và chậm chạp.

Tất nhiên SunSpider cũng chỉ là 1 cuộc thử nghiệm. Tốc độ duyệt web thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tốc độ của FF còn bị hạn chế phần nào bởi các add-on.

Riêng Microsoft họ rất phản đối cách kiểm tra thử nghiệm kiểu này, họ còn đưa ra bản báo cáovideo rằng IE8 mới là trình duyệt nhanh nhất thế giới.

5. Kết luận

Chrome và Safri đang tranh "chai sâm panh" trong cuộc đua tốc độ.  IE8 vẫn có lợi thế lớn ở sự độc quyền và tính ỳ trong thói quen sử dụng. Trong suy nghĩ của nhiều người thì "cứ IE cho lành".

Còn với những người đang sử dụng tính năng mở rộng thì add-on của FF là lựa chọn số 1. Các add-on có thể biến FF thành bất cứ hình thức nào mà người sử dụng mong muốn. Cáo lửa vẫn dần dần gặm lấn sang thị phần của IE

Ngoài 4 trình duyệt đang giữ phần lớn miếng bánh thị phần như trên thì còn các tên tuổi khác, ít được nhắc tới nhưng đều có các sở trường riêng và rất đáng gờm như Opera, LunaScape, Maxthon..v.v... vẫn đang thầm lặng chiếm phần cho mình.

Minhdat (theo Techradar)Bình luận

 • TTCN (18)
Quang Trung  22192

Từ khi dùng Chrome & Opera thì ko còn vương vấn gì Firefox nữa luôn. Một số tính năng add-on có vẻ hào nhoáng, nhưng tốc độ vẫn là quan trọng nhất.

Minh Đạt  823

Uhm, k0 hiểu sao mình nghĩ 1 ngày nào đấy Opera sẽ đánh bại tất cả.
Nhưng FF có nhiều add-on cần thiết nên k0 bỏ được.

Quang Trung  22192

Ví dụ như viết bài ttcn Big Grin

Bui Quoc Viet  6

Mình cũng thấy thế, từ ngày dùng bản Opera 10 alpha là không còn dùng tới IE hay FF nữa, thậm chí là remove FF luôn rồi Sad

Nguyen tri  3

Trung thành với cáo lửa
Tuy tốc độ hok bằng mấy cái kia nhưng có nhiều tiện ích ko thề thiếu

huy trung

dừng đề cao opera 10 quá, ko phải trang wed nào nó cũng vào được đâu, nếu ai hay vào mấy trang wed nghe nhạc hay xem phim mà xem IE8 & opera chạy như thế nào(IE8 chạy cả buổi, còn opera thì chạy 1 lúc và "error!")

Khách

safari thi sao chu Rolling On The Floor

toi la user dung cac trinh duyet voi muc do tuong duong nhau va co ket luan chac nhu dinh dong cot rang SAFARI on? dinh nhat va tren he dieu hanh OSX cong suat cua no luon vuot troi!!

toi quen 10 nguoi ban dung macbook pro thi ca 10 nguoi deu keu FF cham voi toc do khong on dinh = SFR, noi that tu dau tui. toi luon de cao FF hon SFR nhieu, nhung qua qua trinh su dung thi noi that SFR is the best!

Khách

vớ vẩn

So sánh vớ vẩn, Gg Chrom thua xa FF về tốc độ, Chrom chạy chậm vãi. Thế này mà viêt' báo Laughing

Tuấn Ngoc  22

nghi j` ma bao chrome thua xa FF troi`

Tuấn Ngoc  22

Chrome vo^ Do^i'

Tuan Anh HVTC

FF ỏ Chrome

Tôi đang dùng song song cả FF va Chrome. Chrome tốc độ rất nhanh, nhanh hơn FF nhiều đây là sự thật. Nhưng cá addon của nó thì không bằng FF thật. Ví dụ như việc sử dụng IDM để download thì chỉ có FF là dùng đc còn Chrome k như thế cho dù đã add vao chrome.

TT

ua? chrome lket hop voi idm binh thuong ma ban.

truong nguyen  2

idm tren chrome

ket hop idm tren chrome kieu gi ban oi

TT

Hien gio da co chrome 5 roi ma sao lai dem chrome 2 ra so sanh

thai huu duc

ko biết cái nào hơn

tôi dùng cả chrome và firefox

chrome có vẻ nhanh hơn nhưng không ổn định bằng ff

chrome hay gặp sự cố khởi động lại được tiện ích là nó dịch các trang web ra ngôn ngữ của mình

còn idm thì cả 2 đều bắt link được

truong nguyen  2

idm tren chrome

ket hop idm voi chrome kieu gi

Anh Tuấn km 52

dễ mà bạn

các bản IDM từ 5.19 về trước chưa bắt link thật tốt. mình xài IDM 6.02 Beta, khả năng bắt link trong Chrome 5 tuyệt vời. bạn tìm IDM 6.02, hoặc mới hơn nhé.

IE muôn năm

IE muôn năm

Trước sau gì Window vẫn là hệ điều hành chủ yếu, và IE là trình duyệt phù hợp nhất từ trước đến giờ. Mội trình duyệt khác chắc chắn điều có lỗ hỏng nhưng do mội người chưa nhận ra được thôi.