Công nghệ LTE (Long Term Evolution - Sự tiến hoá dài hạn) đã được chào hàng rất nhiều trong năm 2008, hy vọng tạo ra một bước tiến lớn trong năm nay khi các nhà cung cấp dịch vụ vô tuyến bắt đầu các cuộc thử nghiệm và sẵn sàng cho việc phát triển dịch vụ thương mại vào năm 2010.

Mặc dầu các tiêu chuẩn về công nghệ chưa được hoàn thành, các tiêu chuẩn trước đó đang được sử dụng và các nhà cung cấp thiết bị có thể sản xuất thiết bị cần thiết cho công nghệ băng rộng đảm bảo đạt tốc độ dữ liệu cao.

Ông Vish Nandlall-Giám đốc kỹ thuật của công ty Nortel Networks nói rằng: “Năm 2009 là năm của LTE”.

Nortel nằm trong số 21 nhà cung cấp thiết bị đang tham gia vào cuộc thử nghiệm LTE/SAE, trong đó có 4 nhà khai thác mạng là: Vodafone Group plc; China Mobile; T-Mobile Internatinal và NTT DoCoMo Inc, và 4 nhà cung cấp thiết bị là: Nokia Semens Network, L.M Ericsson, Motorola Inc và Alcatel –Lucent.

Giới hạn về tốc độ.

Khi LTE bắt đầu triển khai các cuộc kiểm tra thử nghiệm, công nghệ này được đẩy lên cao hơn so với lý thuyết vì lẽ đó việc thiết lập một giới hạn làm thế nào để thông tin có thể truyền đi nhanh trong mạng lưới.

Theo định luật Shannon năm 1948 về lý thuyết thông tin, thì Shannon khẳng định rằng: Lượng thông tin bị giới hạn khi được truyền và nhận qua một kênh truyền do ảnh hưởng tạp âm. Khi các tiến bộ về công nghệ ngày một nâng lên thì dữ liệu được truyền qua mạng cũng đạt tốc độ cao hơn, Shannon cũng khẳng định rằng một khi tốc độ dữ liệu đạt đến tối đa thì tốc độ không thể tăng lên được nữa, khi đó bất cứ sự khuyếch đại nào cũng sẽ bị vô hiệu bởi tạp âm.

Ông Nandlall cho rằng, công nghệ LTE đang phát triển lên cao hơn giới hạn của lý thuyết, điều này sẽ phá vở định luật vật lý. Tốc độ tối đa của LTE sẽ được xác định trong trường hợp các nhà triển khai mạng thiết lập được “mép ô” ở đâu. Mép ô là nơi tốc độ nhỏ nhất mà các nhà triển khai mạng cung cấp tới thuê bao, ở đó tín hiệu yếu nhất.

Các cuộc thử nghiệm gần đây cho thấy LTE đạt tốc độ tải xuống khoảng 2-3Mbit/s. Tốc độ này tương đương với công nghệ Wimax mà hiện tại đang được phát triển thương mại ở hàng trăm thị trường trên thế giới và là công nghệ chính của công ty Clearwire.

Đi trước một bước.

Các nhà cung cấp vô tuyến thực hiện triển khai trong năm 2009 có thể thực hiện với các mạng chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn mới của công nghệ LTE thay vào đó là sử dụng các tiêu chuẩn cũ. Ông Nandlall cũng đồng ý với quan điểm đó và cho biết thêm, tiêu chuẩn cho thiết bị đã hoàn thành nhưng các tiêu chuẩn cho sự phát triển cấu trúc hệ thống vẫn chưa xong.

Trong khi những tiêu chuẩn cho cấu trúc mạng lỏi đang được hoàn thành, nhiều nhà cung cấp vô tuyến đã đưa ra những yêu cầu cho những đề nghị về những nổ lực của họ để phát triển mạng LTE .

Ông Nandlall cũng cho biết thêm, mặc dù có hai công nghệ cùng có mục tiêu đưa ra những tốc độ giống nhau nhưng hai mạng hoàn toàn khác biệt nhau. LTE ít chi phí hơn và hiệu quả hơn.

Mặc dù kinh tế toàn cầu đang trải qua thời kỳ suy thoái nhưng hơn 18 nhà cung cấp vô tuyến đã công bố kế hoạch triển khai LTE.

Từ bây giờ, Verizon Wireless đã gấp rút triển khai kế hoạch phát triển LTE của năm 2010. Công ty đã có những cuộc thử nghiệm đã được lập kế hoạch trong năm nay và phát triển thương mại vào nửa đầu năm 2010. NTT DoCoMo cũng hy vọng triển khai LTE ở Nhật Bản vào cuối năm nay.

Theo nhà phân tích cao cấp của ABI Research, ông Nadine Manjaro thì các nhà cung cấp vô tuyến trên toàn thế giới sẽ đầu tư hơn 8,6 tỷ đôla cho cơ sở hạ tầng trạm gốc LTE đến năm 2013. Còn đối với các nhà cung cấp đã có sẵn mạng 3G, LTE sẽ là một hướng đi chính trong vòng 5 năm tới.

Phan Văn Hòa (Theo RCRWireless)Bình luận

  • TTCN (0)