Thông tin di động thế hệ thứ 4 (4G) đang ngày một dành được sự quan tâm nhiều hơn của các nhà cung cấp di động cũng như của các quốc gia trên thế giới. Một trong những hướng đi đang được chú ý nhiều nhất khi triển khai mạng 4G là LTE. Và cuối tháng tư vừa qua, Phần Lan trở thành nước châu Âu đầu tiên cấp phép LTE ở phổ tần số thấp, 1800 MHz.

Các công ty viễn thông của Phần Lan như TeliaSonera, Elisa và DNA đã được cấp phép tần số để họ có thể bắt đầu xây dựng các mạng di động thế hệ thứ 4 (LTE). Các tần số được cấp phép nằm trong băng tần 1800 MHz, là một trong những phổ tần số thấp có thể sử dụng cho LTE.

Với việc được cấp phép ở băng tần số này, các nhà khai thác mạng LTE sẽ tạo nên một vùng phủ sóng rộng hơn và chi phí thấp hơn so với các mạng triển khai ở băng tần số 2600 MHz. Vì tần số càng cao thì vùng phủ sóng càng hẹp và cần phải xây dựng số lượng trạm gốc nhiều hơn.

Bộ trưởng Bộ truyền thông Phần Lan, bà Suvi Lindén cho biết: “Sự quyết định này sẽ giúp cho việc triển khai các mạng vô tuyến nhanh chóng hơn, mở rộng ra tất cả các vùng trên toàn lãnh thổ và họ sẽ cung cấp dịch vụ tới mọi người đang sống ở khu vực nông thôn. Tôi hi vọng rằng, các công ty viễn thông đang bắt đầu chuẩn bị để giới thiệu công nghệ 4G, mặc dù trong thời điểm này, cái quan trọng nhất vẫn là 3G.”

Quyết định cũng sẽ cho phép phát triển các mạng 4G ở những nơi mà ở đó các mạng 3G đang là công nghệ chiếm ưu thế. Điều này có thể cho phép chuyển đổi dễ dàng, linh hoạt từ công nghệ này sang công nghệ khác. Về nguyên tắc, công nghệ LTE tương thích với các mạng 3G đang tồn tại cho dù vấn đề này ở châu Âu vẫn đang được xem xét.

Tuy nhiên, có thể LTE được triển khai thương mại ở châu Âu ngay trong năm 2009 hoặc 2010. Vì thế, theo bà Lindén, cần đảm bảo rằng các công ty viễn thông có thể giới thiệu công nghệ LTE ở Phần Lan rất nhanh chóng trong thời gian tới.

Phan Văn Hòa (Theo Cellular news)Bình luận

  • TTCN (0)