Hãy quên Ashton Kutcher và Oprah Winfrey đi. Đề tài được quan tâm nhất lúc này trên Twitter chính là "cúm lợn", một bệnh dịch mà WHO lo ngại có thể nhanh chóng bùng phát thành đại dịch chết người và đe dọa cả thế giới.

Tử huyệt của Twitter

Dù tại thời điểm này, số ca mắc bệnh và nghi nhiễm chưa vượt quá 100 người trên phạm vi toàn cầu, song số nước có dấu hiệu của cúm lợn đã tăng lên nhanh chóng.

Sự hoảng loạn và hoang mang đang lan khắp các nước cũng như trên mạng Internet. Sự "tích cực" đưa tin của những trang web như Twitter càng như đổ thêm dầu vào lửa.

Chỉ trong vài ngày, dịch vụ blog mini Twitter đã thực sự bùng nổ với từ khóa "cúm lợn". Rất nhiều người đã viết về sự lây lan của căn bệnh này, số khác chia sẻ những kiến thức căn bản nhất về cúm lợn. Một số thì tranh cãi về việc có nên hoảng hốt thái quá hay không...

Rất nhanh chóng, cúm lợn trở thành chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên Twitter. Bên cạnh việc cập nhật liên tục về tình hình diễn biến của bệnh cũng như phương án đối phó của chính quyền các nước, Twitter còn trở thành diễn đàn để mọi người thảo luận về cúm lợn.

Tuy nhiên, mặt trái của nó là những tin đồn nhảm thiếu chính xác, sự kích động tâm lý đám đông và cả những nhận thức sai lầm về bệnh...

Sự nhiễu loạn thông tin này đã hé lộ một tử huyệt của Twitter, đó là thiếu khả năng kiểm chứng thông tin và định hướng xã hội. Twitter đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi về cách chúng ta tiếp nhận thông tin trong những tình huống khẩn cấp như thế này.

Một số nhà quan sát phàn nàn rằng Twitter đã trở thành sân khấu nóng để người ta thổi phồng một cách quá đáng về cúm lợn. Đành rằng bệnh dịch này rất nguy hiểm, song cách Twitter đưa tin có thể khiến người dân mất phương hướng, hoảng loạn và hiểu sai hoàn toàn về bệnh.

Hãy nghe thông tin chính thống

Ảnh
Theo dõi diễn biến cúm lợn trên Google Maps.

"Đây là ví dụ điển hình cho thấy Twitter đang lao sai hướng. Dịch vụ blog mini này chỉ truyền bá, gieo rắc nỗi sợ hãi trong cộng đồng, thay vì khuyến khích người ta đi tìm giải pháp thực sự hoặc những thông tin căn bản nhất", chuyên gia Brennon Slattery của PC World bình luận.

Nhà báo Larry Magid của CNET tỏ ra bớt gay gắt hơn khi khuyến cáo độc giả online nên cân nhắc và "đặt dấu hỏi" khi tiếp nhận thông tin về bệnh, dịch, cũng như các lời khuyên y tế.

"Mạng Internet là một phương tiện tuyệt vời để nắm bắt thông tin chung, các hướng dẫn về phòng ngừa bệnh... nhưng hãy cẩn thận khi cố dùng nó để tự chẩn đoán tình trạng sức khỏe của mình".

"Những thông tin ngoài luồng về cúm lợn trên Twitter có thể khiến người ta đưa ra những quyết định sai lầm và thiếu sáng suốt", blogger Evegeny Morozov của trang ForeignPolicy.com bình luận. Lấy thí dụ, một số người dùng Twitter đã khuyên bạn bè của mình ngừng ăn thịt lợn, trong khi Tổ chức y tế thế giới khẳng định thực phẩm không phải là kênh phát tán bệnh.

Theo ông Morozov, một số người dùng Twitter có động cơ để post bất cứ thứ gì họ nghĩ trong đầu, bởi sự quan tâm mà dư luận đang dành cho cúm lợn sẽ giúp trang Twitter của họ trở nên nổi tiếng, thu hút được đông công chúng.

Trên thực tế, không phải là không có những kênh thông tin chính xác trên Twitter. Bạn có thể truy cập vào tài khoản Twitter của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (CDC), nơi các thông tin chính thức của chính quyền được công bố thẳng tới người dân.

Lần theo Cúm lợn

Ảnh
Bản đồ theo dõi cúm lợn của Health Map.

Slattery thừa nhận rằng cho tới trước vụ cúm lợn, anh vẫn rất mê Twitter. Nhưng giờ đây, anh nhận ra Twitter là một "nguồn cung cấp thông tin thiếu tin cậy tới mức không thể tin nổi".

Trên các kênh truyền thông chính thống hơn như Google, người dùng sẽ tìm kiếm được nhiều thông tin hết sức hữu ích. Gã khổng lồ tìm kiếm đã cung cấp một bản đồ tương tác về "tình trạng hiện tại của cúm lợn".

Bạn sẽ biết được những khu vực đã được xác nhận là có ca nhiễm cúm lợn và những khu vực chỉ mới nghi nhiễm. Google Maps cũng thông báo cả những địa phương đã có người tử vong vì bệnh.

Người dùng cũng có thể liên tục cập nhật thông tin mới nhất về cúm lợn thông qua Google News, và bạn có thể yên tâm về tính chính xác của những thông tin này, bởi chúng được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có uy tín.

Bạn cũng nên dành thời gian ngó qua Health Map, một bản đồ tương tác chuyên theo dõi các bệnh dịch trên phạm vi toàn cầu. Tại thời điểm này, theo Health Map thì cúm lợn đã lan sang tới châu Á với hai nước láng giềng khá gần Việt Nam là Trung Quốc và Philippines (đều phát hiện được 1 trường hợp nghi nhiễm). Bạn có thể truy cập vào Health Map tại địa chỉ: http://healthmap.org/en

Google Trend cho biết "cúm lợn Ohio" là từ khóa tìm kiếm thông dụng thứ 27 trong ngày hôm nay, trong khi các từ khóa "CDC" (Tức Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ) và "Các triệu chứng của cúm lợn" cũng lọt vào Top 100 từ khóa của Google.

Bảng chỉ số của Technorati (chuyên lập biểu đồ tần suất xuất hiện của các từ khóa tìm kiếm trên blog) cho biết số trang blog có nhắc tới cúm lợn đã tăng lên chóng mặt kể từ thứ Sáu. Mỗi ngày có tới gần 10.000 trang blog đề cập đến căn bệnh này, Technorati cho biết.

Theo VietnamNet



Bình luận

  • TTCN (0)