Hôm qua (28/4) Mozilla đã chính thức trình làng Firefox 3.5 Beta 4 – phiên bản thử nghiệm đầu tiên phiên bản kế tiếp Firefox kể từ sau khi được đổi tên từ Firefox 3.1 thành Firefox 3.5.

Nâng cấp đáng chú ý nhất trong Firefox 3.5 Beta 4 chủ yếu thuộc về nền tảng bên dưới chứ không thuộc phần giao diện bên ngoài. Trong đó đáng kể nhất là sự ổn định và tốc độ vận hành của TraceMonkey – động cơ điều khiển chạy mã Javascript. Bên cạnh đó là những chỉnh sửa đối với tính năng duyệt web cá nhân và động cơ tái hiện trang web Gecko.

Thử nghiệm cho thấy Firefox 3.5 Beta 4 nhanh hơn 19% trong các tác vụ xử lý Javascript so với các bản thử nghiệm trước đây. Đánh giá này được dựa trên công cụ SunSpider Benchmark. Phiên bản này cũng vượt trội phiên bản Firefox 3.0 hiện tại rất nhiều.

Khả năng hỗ trợ “luồng web” (web worker thread) có thể nói cũng đã được hoàn thiện trong phiên bản thử nghiệm Firefox 3.5 Beta 4. Đây là tính năng cho phép các nhà phát triển có thể đưa các tác vụ Javascript thực hiện dưới nền trình duyệt thay vì chờ đợi kết quả rồi mới tái hiện web giúp quá trình tải trang trở nên nhanh hơn.

Tuy nhiên phiên bản Firefox 3.5 Beta 4 vẫn gặp phải một số trục trặc nhất định như chưa hoàn toàn tương thích với Gmail mà nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ một số tính năng bảo mật mới được tích hợp vào trình duyệt này.

Beta 4 là phiên bản thử nghiệm đầu tiên được phát hành kể từ khi Mozilla chính thức tuyên bố đổi tên Firefox 3.1 thành Firefox 3.5. Sở dĩ Mozilla đổi tên bởi hãng này cho rằng mã tên Firefox 3.1 không thực sự phản ánh đúng và đầy đủ những tính năng mới được đưa vào trong phiên bản này.

Một trong những tính năng đó – động cơ Javascript TraceMonkey – ngược lại lại là nguyên nhân khiến cho quá trình phát triển Firefox 3.5 chậm hơn rất nhiều so với dự tính của Mozilla bởi trong quá trình phát triển đã có rất nhiều vấn đề và lỗi phát sinh.

Hiện vẫn chưa rõ bước kế tiếp trong lộ trình phát triển Firefox 3.5 của Mozilla cụ thể như thế nào. Trước đây hãng này đã khẳng định Firefox 3.5 sẽ chỉ có một số lượng rất hạn chế bản thử nghiệm để tiến thẳng luôn lên “Release Candidate”.

Người dùng có thể tải về bản thử nghiệm mới nhất Firefox 3.5 Beta 4 tại đây.

Theo VnMedia (Computerworld)Bình luận

  • TTCN (0)