Intel i7 940 sớm bị "khai tử" sau 1 năm ra mắt.

Ngày 6/5, gã khổng lồ bán dẫn thông báo đối tác về việc chip i7 940 sớm bị ngừng sản xuất vào cuối năm 2009 – chỉ 1 năm sau khi ra mắt rầm rộ với lời giới thiệu “bộ VXL nhanh nhất hành tinh”.

Theo thông báo của Intel, những lô hàng i7 940 dạng hộp bán lẻ (box) cuối cùng sẽ được giao ngày 4/12/2009. Những chip đóng gói dạng hộp nhựa (hàng tray) sẽ kết thúc sớm hơn 1 tháng, lô cuối cùng sẽ được giao ngày 5/11. Hãng sẽ không nhận đơn đặt hàng dòng chip này kể từ 4/9.

Intel không tiết lộ lý do sớm loại bỏ chip i7 trong khi không hề đưa ra sản phẩm thay thế. Động thái trên khiến giới công nghệ rất bất ngờ bởi hiện hãng này chỉ có 3 sản phẩm i7 (Nehalem) dành cho desktop trên thị trường. Những phiên bản di động và bình dân cũng chưa kịp xuất hiện.

Lý do chip i7 "chết yểu" được cho là sản phẩm này vào thị trường chưa được đúng như mong muốn. Kiến trúc hoàn toàn mới Core i7 so với Core 2 Duo khiến người dùng bắt buộc phải đổi cả mainboard, bộ nhớ nếu muốn nâng cấp. Tổng chi phí cho mainboard X58, RAM DDR3 và hơn 600 USD cho chip i7 tỏ ra không thích hợp với số đông người dùng trong tình hình khủng hoảng kinh tế.

Mặt khác, một thử nghiệm mới công bố của nVidia – hãng sản xuất card đồ họa lớn nhất thế giới – khẳng định hiệu năng chơi game của Core i7 không vượt trội nhiều so với Core 2 Duo. Trong thử nghiệm của nVidia, một hệ thống Hummer PC Core i7 sử dụng card tăng tốc đồ họa nVidia Geforce GTS250 có hiệu năng xấp xỉ chiếc Beamer PC chạy chip Core 2 Duo E8400 dùng 2 card GTS250 ở chế độ SLI. Điều đáng nói là chiếc Hummer PC có giá tới 1.500 USD (chưa có case và nguồn) trong khi Beamer PC chỉ khoảng 715 USD (chưa có case và nguồn).

Chip Core i7 940 được giới thiệu tháng 11/2008 cùng với 2 phiên bản khác là 920 và Extreme 965. Hoạt động ở tốc độ 3,93GHz, i7 940 có 4 lõi vật lý và công nghệ Hyper Threading nhân đôi số lõi logic lên 8. Giá bán lẻ mỗi bộ VXL này tại Việt Nam khoảng 640 USD.

Theo VietnamNet (theo TG Daily)Bình luận

  • TTCN (2)
ATK  1019

Theo thông báo của Intel, những lô hàng i7 940 dạng hộp bán lẻ (box) cuối cùng sẽ được giao ngày 4/12/2009. Những chip đóng gói dạng hộp nhựa (hàng tray) sẽ kết thúc sớm hơn 1 tháng

Nên sử dụng khái niệm hàng BOX và OEM thì hay hơn, chứ dùng hộp bán lẻ với hộp nhựa thì nghe nó thế nào ấy! Dùng khái niệm BOX và OEM rồi kèm theo vài lời giải thích ngắn gọn, dễ hiểu sẽ hay hơn.

Intel không tiết lộ lý do sớm loại bỏ chip i7 trong khi không hề đưa ra sản phẩm thay thế

Điều này ko có gì gọi là bất ngờ, trong khi đưa ra thông báo trước cả nữa năm, đến cuối năm mới ngừng sản xuất mà. Và lí do cũng là điều dễ hiểu, tính đến cuối năm thì Core i7 940 tròn 1 tuổi, trong nền công nghiệp sản xuất vi xử lí thời gian như vậy là đủ, phải nhường đường cho vi xử lí mới, Core i7 965 cũng chuẩn bị khai tử, chỉ còn i7 920. AMD cũng vậy, cuối năm nay Phenom II X4 Socket AM2+ cũng sẽ khai tử nhường đường cho Socket AM-3.
Mà đâu phải Intel ko cho ra sản phẩm thay thế! Intel cũng chuẩn bị cho ra Core i7 950 và 975, thậm chí còn có thể cho ra core i8 trong năm tới, Core i8 Intel đã thử nghiệm thành công trong phòng lab, với bổ sung hơn 150 tập lệnh, và họ đang nghiên cứu bo mạch cho phù hợp.
Core i7 920 còn tồn tại vì doanh số bán của nó nhiều do giá rẻ hơn nhiều.
còn về hiệu năng chơi games của core i7 ko cao hơn nhiều so với Core 2, cái đó ko phải do core i7 mà là do các nhà sản xuất games. Họ chưa tạo ra games đủ nặng để cho core i7 thể hiện tài năng của nó. Với các games như ngày nay phần lớn sản xuất cho vi xử lí 2 nhân, bởi vậy chỉ cần VXL 2 nhân mạnh 1 chút và thêm Card đồ hoạ xịn là có thể trải nghiệm vô tư, chưa cần đến 4 nhân huống gì core i7, bởi thế nhiều gamer khuyên rằng nếu để chơi Game thì nên để tiền mua chip 4 nhân mà đầu tư card đồ hoạ tốt hơn và chỉ cần 2 nhân xịn là đủ. Tuy nhiên sau này sẽ có games đòi hỏi chip 4 nhân, lúc ấy sẽ có cách nhìn khác thôi!
Core i7 điểm đánh giá của các chương trình test đều cao vượt trội so với các dòng chíp khác.

T.Nguyễn  6

Lý do chip i7 "chết yểu" được cho là sản phẩm này vào thị trường được đúng như mong muốn.

Câu trên hình như thiếu phải không BQT? Nên ghi là

Lý do chip i7 "chết yểu" được cho là sản phẩm này vào thị trường CHƯA được đúng như mong muốn.

thì nghe có lý hơn đúng không?