Theo nhận xét của công ty khảo sát thị trường Internet Hitwise, số lượt click vào những banner quảng cáo của Google đã giảm mạnh trong tháng vừa qua, chỉ còn khiêm tốn 7,25% từ mức 9,84% của cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, số lượng click vào các thông điệp quảng cáo đã giảm 26%. Gã khổng lồ Google đang chiếm lĩnh hơn 60% thị trường tìm kiếm trên Internet, thế nên, rất nhiều người thắc mắc liệu Google có bị ảnh hưởng trong cơn bão kinh tế hiện nay. Rõ ràng, những số liệu trên đã cho thấy "máy in tiền" của Google đã bắt đầu "kiệt sức". 

Cùng thời điểm này năm ngoái, Google bắt đầu thay đổi chiến lược kinh doanh bằng cách giảm lượng quảng cáo trên các trang kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, tháng 2/2008, hãng khảo sát thị trường danh tiếng comScore đã công bố một kết quả nghiên cứu khá bất ngờ, cho hay doanh thu từ click quảng cáo trực tuyến của Google đã giảm 7% so với cùng kỳ năm 2007. Và, trên thị trường chứng khoán Wall Street, cổ phiếu của Google tuột dốc 7% chỉ trong 2 ngày. 

Tuy nhiên, do tác động của Google, ngay sau đó, comScore phải lên tiếng “làm sáng tỏ” bản báo cáo của mình. Theo họ, việc giảm click trên các quảng cáo trực tuyến là một phần chiến lược của Google nhằm tăng “chất lượng” của quảng cáo. Thế nhưng, trong thời gian qua, doanh thu của Google liên tục giảm mạnh, và lần đầu tiên trong lịch sử, gã khổng lồ phải đối mặt với mức tăng trưởng âm trong quý I năm nay. 3 tháng đầu năm nay, dù doanh thu đạt 5,5 tỷ USD và vẫn đạt mức tăng trưởng 9%. Tuy nhiên, nếu so với quý cuối năm 2008, doanh thu của Google đã giảm trên 200 triệu USD. 

Có vẻ như nền kinh tế suy thoái đã ảnh hưởng đến “máy in tiền” của Google. Liệu gã khổng lồ này có vẽ nên một bức tranh sáng sủa hơn trong quý II tới?

(Theo Dân trí/The Register)Bình luận

  • TTCN (0)