Đã có khá nhiều sự thay đổi vị trí trong bảng xếp hạng 20 hãng bán dẫn lớn nhất thế giới. Trong khi Intel vẫn duy trì vị trí số 1, Nvidia lại bị đánh bật khỏi bảng xếp hạng này.

Báo cáo do hãng nghiên cứu thị trường bán dẫn IC Insights vừa công bố cho thấy nếu so sánh với xếp hạng của năm 2008, chỉ có 3 hãng duy trì được vị trí của mình. Suy thoái kinh tế toàn cầu và khủng hoảng tài chính được cho là nguyên nhân lớn nhất đến những sự xáo trộn này.

Không quá ngạc nhiên khi Intel vẫn tiếp tục là hãng đứng đầu và Samsung cũng duy trì được vị trí số 2 của mình. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng Fujitsu của Nhật Bản vẫn đứng thứ 17 – vị trí mà họ đã có được trong năm 2008.

Texas Instruments đã bị đẩy từ vị trí thứ 3 xuống thứ 4 và kẻ thay thế họ là hãng sản xuất chip lớn nhất Nhật Bản Toshiba (đứng thứ 4 trong năm 2008). Qualcomm – nhà sản xuất chip di động lớn nhất thế giới đã nhảy thêm được 2 bậc lên vị trí thứ 6 nhưng thăng hạng nhiều nhất phải kể đến MediaTek – hãng chuyên sản xuất IC điện tử với việc tăng 5 bậc và lọt vào top 20 tính đến tháng 5/2009 nhờ doanh số bán ra tăng tới 16% trong quý IV/2008. Các chuyên gia cho rằng động lực chính khiến doanh số của MediaTek tăng lên là do tỷ lệ thất nghiệp cao. Càng nhiều người phải ngồi nhà thì lượng TV tiêu thụ càng lớn và nhu cầu IC điện tử vì thế cũng gia tăng.

Hãng sản xuất chip máy tính lớn thứ 2 thế giới - AMD cũng có một chút niềm vui khi tăng 3 bậc lên xếp ở vị trí thứ 9, xóa đi nỗi buồn  bị đánh bật khỏi top 10 trong năm 2008. Trong khi đó, Nvidia là cái tên gây thất vọng nhất khi tụt 2 bậc và biến mất khỏi bảng xếp hạng top 20 nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới. Nhưng nếu nói về độ lao dốc lớn nhất phải kể đến TSMC, khi tụt tới 6 bậc (từ thứ 4 xuống thứ 10) do doanh số giảm tới 57% chỉ trong vòng từ quý III/2008 đến quý I/2009. Nhưng báo cáo của IC Insights cho rằng hãng bán dẫn Đài Loan này sẽ nhanh chóng lấy lại phong độ khi doanh thu của họ đã tăng trở lại và ước đạt tới 2,2 tỷ USD vào quý sau.

Danh sách 20 hãng bán dẫn hàng đầu thế giới (vị trí trong năm 2008 và vị trí sau quý I/2009)

Theo ICTnews  (The Inquirer)Bình luận

  • TTCN (0)