Yahoo 360 chuẩn bị “chia tay” người dùng Việt Nam
Sự ra đi của Yahoo 360 đã rập rình từ cách đây vài năm trong khi cộng đồng Việt Nam vẫn yêu thích dịch vụ này, tại sao họ không nghĩ đến việc bán nó theo kiểu franchise? Đến giờ ai cũng biết một thực tế là Blog 360 không phổ biến trên thế giới, nó chỉ quyến rũ cộng đồng mạng một số nước ở Đông Nam Á. Do đó, Yahoo không thể thu lợi gì từ dịch vụ này và phải bỏ nó đi.

Bản thân Yahoo cũng biết những người yêu Blog 360 vì lý do gì: giao diện đơn giản, dễ sử dụng, có hệ thống comment, đếm pageview tốt…

Bản thân Yahoo cũng có nỗ lực đáp ứng nhu cầu của fan ở Việt Nam thông qua 360 Plus, được phát triển và chào mời từ lâu.

Nhưng lúc đó người phát triển 360 Plus lại quên mất một điều là người ta yêu Blog 360 vì chính Blog 360 chứ không phải vì một dịch vụ blog nào đó mang tên 360 có chữ tiếng Việt nhưng lại rất khác lạ.

Từ ngày các blogger ngậm ngùi dọn sang nhà mới, họ cảm thấy không thoải mái vì lý do đơn giản là giao diện xấu, không tiện dụng như hồi còn ở “nhà cũ”. Không ít người kêu gọi “Add tớ vào Facebook” thay vì dọn hẳn sang 360 Plus. Một số khác chuyển sang để đó cho đỡ mất các bài cũ mà không post thêm bài mới.

Nghĩ đến việc chuyển Blog 360 sang 360 Plus có vẻ giống việc “chuyển nhà tái định cư”. Người ta buộc phải chuyển vì không biết đi đâu chứ không hề có sự hăm hở khi chuyển và lúc chuyển đến rồi thì thấy thất vọng.

Có một câu hỏi nảy ra trong đầu tôi là tại sao ngay từ đầu Yahoo không bán toàn bộ giao diện, công nghệ của Blog 360 cho một đơn vị ở quốc gia có cộng đồng yêu thích nó?

Nếu Yahoo làm điều này, họ sẽ có lợi là thu về được một khoản tiền. Cái lợi thứ hai là người dùng Blog 360 bấy lâu nay không hề có cảm giác bỡ ngỡ và hụt hẫng, coi như vẫn ở nhà đó nhưng đổi “chủ tịch phường” mà thôi. Cái lợi thứ ba là đơn vị mua lại công nghệ đó vẫn có thể kinh doanh qua việc đặt banner quảng cáo…?

Trên thế giới, việc một trang web, dịch vụ web được bán đi không phải hiếm. Thay vì đổ tiền phát triển 360 Plus, việc bán - mua lại Blog 360 có phải tốt hơn biết bao nhiêu?

(Nguồn Blogger GÀ)Bình luận

  • TTCN (0)