Microsoft cuối cùng cũng cho ra mắt Soapbox,một đối thủ cạnh tranh của Youtube mà chưa được biêt nó sẽ đi về đâu. Soapbox là một portal cho phép lưu trữ các video do người dùng tự biên tập, trên nền tảng của dịch vụ MSN Video.

Erik Jorgensen, phó chủ tịch tập đoàn và trưởng bộ phận truyền thông và công nghê của Microsoft có nói với CNET rằng một phương tiện hỗ trợ video do người dùng tự sáng tác  là một thứ xa xỉ đối với Microsoft trong thời buổi kinh tế như hiện này:

"Chúng tôi nhìn vào nó và nói một cách chắn chắn chúng tôi muốn Soapbox đại diện cho chiến lượt video tổng thể. Chúng tôi không quyết định là dù bạn tiếp tục ủng hộ nó hay không hoặc là dù nó quá xa hoa và ngoài sự tập trung của chúng tôi để làm điều này."

Sự thật là Soapbox không bao giờ có một cơ hội để đứng vững. Youtube luôn là một nơi lý tưởng cho các video do người dùng tự tạo và mặc dù Soapbox cũng đã có một vài cải tiến nhỏ trong một vài lĩnh vực. Google chắc chắn cũng đang dần tiếp tục cải thiện Youtube. Với các nội dung do người dùng tự tạo, kẻ chiến thắng hầu hết luôn là những người có lượng người dùng cơ bản lớn nhất. Youtube có một thời gian dài hoạt động thịnh vượng trước khi Google mua nó và chắc chắn là trước khi Soapbox ra đời.

Thậm chí chỉ cần nhìn vào lịch sử và khoảng thời gian hình thành của nó, Soapbox tỏ ra có nhiều cố gắng mơ hồ hơn là một đối thủ cạch tranh. Youtube ra đời vào tháng 2 năm 2005, gần 2 năm sau vào tháng 9 năm 2006 Microsoft cũng lên tiếng công bố Soapbox và sau đó Google đã mua lại Youtube vào tháng 10 năm 2006. Nhưng đến tháng 3 năm 2007 Soapbox của Microsoft mới chính thức ra mắt cho người dùng sử dụng dịch vụ này nhưng nó lại bị đóng cửa sau hơn 1 tháng hoạt động bởi vì dính liếu đến vấn đề bản quyền và buột họ phải gỡ bỏ các video liên quan. Cuối cùng được mở cửa trở lại vào tháng 6 năm 2007.

Hữu Tuấn (Theo Arstechnica)Bình luận

  • TTCN (0)