Một công trình nghiên cứu trong 5 tháng được thực hiện bởi các chuyên gia quản lý trải nghiệm khách hàng của công ty Espitiro của Anh đã cho thấy rằng, tốc độ băng rộng di động của Anh trong thực tế đạt được trung bình chỉ 24% so với tốc độ mà các nhà cung cấp dịch vụ đã quảng cáo.

Cuộc nghiên cứu dựa trên dữ liệu thu được từ phần mềm ứng dụng có tên là Isposure được cài trên hơn 1300 máy di động trên toàn nước Anh của công ty Epitiro từ đầu tháng 12 năm ngoái đến đầu tháng 5 năm nay và hơn 1,4 triệu kết quả kiểm tra đã được ghi lại.

Orange, O2 và 3UK đã quảng cáo với tốc độ đem lại cho khách hàng là 3,6 Mbps trong khi T-Mobile là 4,5 Mbps và Vodafone là 7,2 Mbps. Nhưng qua giai đoạn kiểm tra cho thấy tại 20 địa điểm có tốc độ cao nhất chỉ đạt tốc độ trung bình là 1,8Mbps.

Băng rộng di động đã được các nhà cung cấp chào hàng như là một công nghệ có thể thay thế cho kết nối cố định. Thực ra trong nghiên cứu gần đây từ Berg Insight cho thấy rằng, thuê bao HSPA chiếm 11,6% trong tổng số thuê bao băng rộng tại Châu âu vào cuối năm 2008, tăng 74% so với năm 2007. Các thuê bao chủ yếu của HSPA là các điện thoại thông minh và cạc dongle chiếm tới 60% tổng số 14,6 triệu thuê bao ở các quốc gia Anh, Đức và Ý.

Espirito cũng nhận thấy rằng, tốc độ giảm trung bình 20% trong thời gian sử dụng cao điểm từ 6 giờ chiều cho đến nửa đêm.

Mặc dù đã có một tin tức tích cực mà công ty Espirito đưa ra là tốc độ tải về trung bình đã được nâng lên hơn 11% trong suốt thời gian 5 tháng tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, sự nâng lên đó không bằng với những gì mà nhà cung cấp quảng cáo.

Điều mơ ước về sự cạnh tranh thực sự giữa cố định và di động hy vọng sẽ được công nghệ LTE mang lại trong tương lai và nó sẽ mang lại cho khách hàng một tốc độ gần hơn với thực tế. Đó cũng là điều mà cả nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng mong đợi trong thời gian tới.

Phan văn Hòa (Theo telecoms.com)Bình luận

  • TTCN (0)