Không quá rầm rộ, Mozilla đã giới thiệu Firefox 3.5 RC vào cuối tuần vừa rồi. Đây là bản ứng viên duy nhất, phiên bản chính thức dự tính sẽ có mặt vào cuối tháng 6 này. Không có nhiều tính năng khác biệt so với bản beta, nói chung bạn có thể trông đợi một sự ổn định hơn.

Điểm nổi bật của Firefox 3.5 là tính năng duyệt web riêng tư, định vị địa lí, tốc độ duyệt web nhanh hơn, tăng cường hỗ trợ HTML5 (các thẻ video, audio). Firefox 3.5 hỗ trợ tự nhiên định dạng video tự do Ogg/Vorbis, giúp bạn có thể chơi video mà không cần Flash. Sự hỗ trợ cho các chuẩn CSS, SVG cũng được cải thiện. Ngoài ra, đặc tính web worker giúp các chương trình dựa trên web có thể hoạt động hiệu quả ở chế độ nền.

Firefox 3.5 đã được bản địa hoá trong hơn 70 ngôn ngữ, trong đó tiếng Việt lần đầu tiên được Mozilla hỗ trợ. Phiên bản này ban đầu được đặt tên là Firefox 3.1, sau đó bị trì hoãn nửa năm, và sắp tới sẽ được ra mắt với số hiệu 3.5. Nhiều người cho rằng có một số tính năng xứng đáng để Mozilla đặt tên phiên bản này là 4.0, nhưng có lẽ họ không muốn trì hoãn lâu hơn nữa, khi từ cuối năm ngoái đến giờ Google liên tục tung ra Chrome 1.0, 2.0 và sắp tới là 3.0.

Tải về tại http://www.mozilla.com/en-US/firefox/all-rc.html. Phiên bản 3.5 RC2 tiếng Việt trên Windows có dung lượng 7,6 MB.

Hải Nam.
Bình luận

  • TTCN (1)
Hải Nam  30903

Mozilla làm lẹ quá, mới có hơn 1 tuần mà giờ đã là RC3 rồi.