Nvidia đã xác nhận Windows CE chính là sự lựa chọn của Nvidia cho các netbook được xây dựng với nền tảng VXL ARM dựa trên dòng chip Soc Tegra của Nvidia. Hãng này cũng nói rằng Linux thì không có cơ hội thành công còn Android thì chưa sẵn sàng bởi vì nó không thể xử lý tốt video.

Nvidia đang xây dựng một sân chơi mới cho thị trường thiết bị di động dựa trện nền tảng Tegra (với 1 VXL ARM11 cùng với một GPU Nvidia). Điểm hấp dẫn chính của Tegra là nó có thể hỗ trợ chơi video độ phân giải cao tốt hơn nhưng lại tiêu thụ điện năng ít hơn rất nhiều nển tảng chip Atom của Intel. 

Mặc dù các netbook dựa trên kiến trúc VXL ARM có thể cung cấp thời gian sử dụng pin lâu hơn so với VXL Atom x86 nhưng nó cũng có một số vấn đề hạn chế đó là phần lớn các phần mềm được thiêt kế để chạy trên HĐH với VXL x86 và hầu như không tương thích với kiến trúc ARM.

Android chưa sẵn sàng, Linux không phù hợp

Các hãng sản xuất phần cứng sẽ phải lựa chọn giữa vô số các biến thể Linux và Windows CE (Windows Embedded Compact), phiên bản dành cho di động của nền tảng Microsoft. Theo mô tả thì Windows CE như là một hệ điều hành "rock-solid" (vững chắc) chiếm ít bộ nhớ và một bộ sưu tập nhiều ứng dụng. Giám đốc đơn vị kinh doanh di động Mike Rayfield của Nvidia gần đây có nói với ComputerWorld rằng nền tảng di động của Microsoft là sự lựa chọn đúng đắn cho các netbook dựa trên Tegra.

Nvidia nói rằng nền tảng Android của Google chưa sẵn sàng, nó có một số điểm yếu và những hạn chế mà làm cho nó không phù hợp với các thiết bị netbook. Đặc biệt, Rayfield phê bình về hiệu năng chơi video của Android không cao và giao diện người dùng không thích hợp với kích cỡ màn hình netbook.

Sự đánh từ Rayfield về tiềm năng của Android trên netbook phản ảnh những điều mà họ tìm thấy khi khảo sát vào đầu năm này. Tuy nhiên, ông ta cũng nói rằng Nvidia đang làm việc với Google để giúp cải thiện hỗ trợ việc chơi video trên Android tốt hơn để HĐH này có thể đứng vũng được trong tương lai.

Nvidia cũng đã từ chối Linux. Rayfield cho rằng các bản phân phối chủ đạo của Linux mà cụ thể là Ubuntu đã không mấy thành công trên các netbook bởi vì người dùng thực sự thích Windows hơn. Đây có vẻ là một sự đánh giá hấp tấp vội vàng. Theo con số thống kê được trích dẫn của Microsoft về chủ đề này là một cái gì đó còn mơ hồ. Một con số ngày càng lớn các công ty OEM gặt hái được nhiều thành công trong việc bán các sản phẩm dựa trên Linux. 

Sự hoài nghi của Nvidia về Linux không phải là không có cơ sở. Chúng ta cũng đã từng thấy những netbook chạy Linux bày bán có những điều không ổn định về mặc kỹ thuật bởi vì cấu hình hệ thống không đúng và những vấn đề liên quan khác. Vì vậy đó là một rào cản thấy rõ mà cần phải được khắc phục. Có hai giải pháp đầy hứa hẹn cho netbook Linux đó là nền tảng Moblin của Intel và bản phân phối Linux Ubuntu. Moblin dĩ nhiên ngoài khả năng của Tegra bởi vì nó được thiết kế đặc biệt dành riêng cho VXL Intel Atom.

Canonical – bảo trợ chính bởi Ubuntu, đã cung cấp 1 phiên bản Linux được chuyển mã hỗ trợ đầy đủ dòng VXL ARMv7 (dòng VXL mới nhất của ARM) cho Ubuntu nhưng không cung cấp một giải pháp để sẵn sàng làm việc với chip ARM11 của Tegra.Tuy nhiên cũng lưu ý rằng có một vài thiết bị chạy VXL ARM11 trên thị trường đang chạy Ubuntu đặc biệt là chiếc SmartQ của hãng SmartDevices- Một hãng sản xuất thiết bị di động của Trung Quốc.

Windows CE chưa phải là một nên tảng đặc biệt tốt nhưng nó cũng có nhiều thế mạnh giống như Linux. Microsoft cũng đang cố gắng làm việc để thúc đẩy tính cạnh tranh của Windows CE với các giải pháp mã nguồn mở. Dĩ nhiên là Windows CE không được phân phối dưới giấy phép mã nguồn mở, mã nguồn của nó được mua bởi các nhà sản xuất phần cứng và họ có thể tùy biến một số thứ dựa trên nhân Windows CE. Microsoft cũng đã giảm chi phí cho các công ty muốn mua giấy phép sử dụng Windows CE và cũng đang triển khai một dự án mà nó cho phép phát triển giao diện người dùng phong phú hơn cho Windows CE thông qua việc sử dụng công nghệ Silverlight.

Dường như ưu tiên cao nhất của Nvidia là khả năng chơi video tốt trên phần cứng và họ đã chọn nền tảng này là phù hợp.

Hữu Tuấn (Theo Arstechnica)


Bình luận

  • TTCN (0)