Theo số liệu tổng hợp của Hội đồng coi thi liên trường cụm thi Quy Nhơn đợt 1 có 33.996 TS dự thi (đạt 73,16% so với hồ sơ đăng kí).

Trao đổi với VietNamNet sáng 5/7, PGS.TS Nguyễn Hồng Anh, Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn, Chủ tịch Hội đồng coi thi liên trường cụm thi Quy Nhơn (Bình Định), cho biết sơ xuất “thiếu hai dấu trừ” trong đề thi môn Vật lí là do lỗi giữa máy vi tính và máy in. Ông cũng cho biết sự cố này không phải là lớn. Bởi mỗi đề thi có 50 câu, mỗi câu chỉ có 0,2 điểm.

Thưa ông, tại sao có sự cố đề thi thiếu hai dấu  trừ như vậy?

Chúng tôi xác định lỗi là do máy in và máy tính. Cụ thể, do máy tính không tương thích giữa hệ điều hành mới (Vista) của máy tính với máy in theo hệ điều hành cũ, dẫn đến máy in không đọc được dấu trừ dài.

Sao dấu trừ không đọc được, còn dấu bằng có độ dài giống nhau vẫn đọc được?

Có nhiều dấu trừ, nhưng dấu trừ ngắn vẫn có đọc được, riêng dấu trừ đó đọc không được.

Trường hợp này do máy, vậy không ai chịu trách nhiệm gì?

Thật ra, vẫn có lỗi từ con người. Mình in sao nhưng phải kiểm tra lại giữa bản in ra và trên máy tính. 

Ở đây, ban đề thi làm việc chưa tốt, nên không phát hiện ra.

Rất may là đề thi môn Hóa có rất nhiều dấu, nhưng là dấu ngắn nên máy đọc được. Còn môn Lý thì dấu trừ dài hơn, nên máy in không đọc được.

Thưa ông, phụ huynh và các thí sinh đã phản ảnh trường hợp này như thế nào?

Đến chiều qua (5/7), vẫn không có ai phản ảnh gì về sai sót của đề thi. Cho đến khoảng 15h thì mới nhận được phản ánh là đề thi có sai sót.

Thật ra, tôi cũng đâu biết. Bởi có tiếp xúc với đề làm chi đâu. Sáng qua, 9h, thí sinh đã thi xong. Còn môn Lý thì xong từ chiều hôm kia (4/7). Tôi cũng nghĩ mọi thứ đều an toàn.

Thưa ông, sự cố này ảnh hưởng thế nào đến việc làm bài và quyền lợi của thí sinh?

Với đề thi này thí sinh vẫn giải được. Nếu trừ theo tổng số bình thường thì đúng, nhưng làm theo công thức thì sai, không đúng khoa học.

Sự cố này không phải là lớn. Bởi mỗi đề thi có 50 câu, mỗi câu chỉ có 0,2 điểm.

Dù chỉ sai một dấu, chỉ 0,2 điểm nhưng số lượng thí sinh ảnh hưởng cũng lớn. Ông đánh giá mức độ sự cố này thế nào, nghiêm trong hay không?

Trường hợp này xảy ra không chỉ ở ĐH Quy Nhơn mà còn ở nhiều trường khác, liên trường. Bộ GD-ĐT đã thông báo sẽ có biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo lợi ích cho các thí sinh...

Về trách nhiệm và hướng xử lí, mình có hướng nào chưa?

Đến bây giờ, còn đang quá trình thi nên chưa có xử lí gì. Ban đề thi vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ cho đợt thi thứ 2 (diễn ra vào ngày 9, 10/7).

Tuy nhiên, tôi đã có báo cáo cho ban chỉ đạo của Bộ. Chắc Bộ sẽ có hướng giải quyết. Việc này không chỉ có ở trường ĐH Quy Nhơn không mà nó đã có ở những trường khác nữa, hiện giờ đang chờ ý kiến.

Thưa thầy, ban đề thi gồm những ai?

Bộ phận đề thi gồm 14 người. Trong đó, có ba người làm nhiệm vụ chính. Bộ phận này được quản thúc không ai ra vào được. 

Xin cảm ơn ông!

Theo VietNamNet.
Bình luận

  • TTCN (2)
dhqh  1

Vô trách nhiệm

một cách trả lời vô trách nhiệm. Mỗi lỗi làm cả ngàn thí sinh bị ảnh hưởng mà vẫn vô tư bảo là lỗi nhỏ.

Hải Nam  30903

Đúng là lỗi không nhỏ. Trong đề thi ĐH mà sai một dấu phẩy cũng có vấn đề, huống gì ở đây sai nguyên hai dấu trừ (lại là thi môn Vật Lí, dấu trừ cực kì quan trọng).

Lỗi của máy in này cũng lạ, chưa nghe thấy bao giờ!