Một người đàn ông đang đi qua tấm áp phích Intel tại triển lãm Computex 2009.

Hôm qua, 22/7, nhà sản xuất chip Intel đã đệ đơn kháng cáo lên tòa án châu Âu để phản đối phán quyết buộc tội độc quyền đi kèm với khoản tiền phạt khổng lồ 1,45 tỷ USD.

“Chúng tôi tin rằng Ủy ban châu Âu đã hiểu sai một số bằng chứng buộc tội và cố tình lờ đi những chứng cứ có lợi khác”, Robert Manetta, người phát ngôn của Intel, nói.

Hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới cho biết đã đệ đơn kháng cáo lên tòa sơ thẩm, tòa án châu Âu, có trụ sở đặt tại Luxembourg.

Ủy ban châu Âu đã áp đặt một lệnh phạt lên Intel hồi tháng 5, lớn chưa từng có đối với một công ty. Intel bị cáo buộc đã thực hiện hành vi cạnh tranh bất hợp pháp với đối thủ AMD.

Phán quyết phạt số tiền khổng lồ lên tới 1,45 tỷ USD, được coi là kết quả của 8 năm điều tra, chiếm 4,15% doanh thu của Intel trong năm 2008. Ủy ban châu Âu cũng yêu cầu Intel ngừng tất cả các hoạt động cạnh tranh bất hợp pháp ngay lập tức.

Giới phân tích cho rằng, phán quyết của Ủy ban châu Âu sẽ gây sức ép lên các cơ quan tư pháp và hành pháp Mỹ đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn với Intel.

Trên sân nhà Mỹ, gã khổng lồ chip bán dẫn Intel hiện đang bị điều tra bởi Ủy ban thương mại liên bang và cơ quan tư pháp New York.

Theo Dân Trí (Reuters).




Bình luận

  • TTCN (0)