Đối thủ của Windows 7 có thể chính là XP
Windows 7 sắp sẽ đến tay người dùng. Hệ điều hành mới nhất của Microsoft đang tạo nên 2 luồng phản ứng, một bên háo hức chờ đợi, một bên lãnh đạm an tâm với XP. Sau đây là 5 lý do bạn có thể xem xét để nên hay không nên nâng cấp lên Windows 7.

1. Windows 7 giúp ghi đĩa mọi nơi...

So với các thế hệ tiền nhiệm, Windows 7 được bổ sung khá nhiều tính năng mới. Một trong số đó là khả năng ghi đĩa CD từ tập tin ảnh ISO. Bạn không cần phải cài đặt bất kì trình ứng dụng thứ 3 nào khác. Khả năng khởi động của thế hệ Windows mới nhất cũng nhanh hơn đáng kể so với XP và Vista.

...nhưng thiếu trình biên tập video mặc định

Tuy nhiên, nếu thử nghiệm, bạn sẽ thấy ứng dụng Windows Movie Maker vốn cài sẵn trên XP đã không còn tích hợp cùng Windows 7. Đôi khi muốn biên tập những đoạn video “cây nhà lá vườn”, bạn sẽ phải nhờ cậy tới các ứng dụng thứ ba. Đó là lí do vì sao một số người nhận ra XP vẫn là “số 1”. 

2. Tìm kiếm mọi thứ trên hệ thống thật dễ dàng...

Cải tiến trên Windows 7 giúp cho việc truy cập, tìm kiếm tập tin trở nên đơn giản hơn trước. Cũng giống như các thư mục Documents, Pictures và Videos của Vista, Windows sử dụng thư viện Libraries. Tuy nhiên, Libraries còn có thể phân loại tập tin bất kể chúng được lưu trữ ở đâu. 

Một trong những tiện ích nữa trên Windows 7 là sự xuất hiện của Jump Lists, giúp bạn xem trước các ứng dụng và thư mục. Chỉ cần di chuột lên trên thanh tác vụ, các pop-up sẽ “nhảy nhót” và hiển thị thông tin về tập tin, ứng dụng đó. Tính năng năng này sẽ cải thiện hiệu suất công việc một cách đáng kể.

Ngoài ra, Search của Windows 7 cũng gần sánh ngang Spotlight của Mac OS X. Bạn chỉ cần nhập từ khoá, công cụ sẽ hiển thị kết quả ngay cả khi chưa nhập hết. Bạn còn có thể xem trước nội dung của các kết quả tìm kiếm trước khi quyết định mở chúng.

...nhưng thật khó để tìm được phiên bản phù hợp

Đến thời Windows 7, hãng phần mềm khổng lồ đã cố gắng giảm số lượng phiên bản, nhưng việc lựa chọn phiên bản phù hợp vẫn tương đối rắc rối. Hiện Windows 7 có Starter Edition dành cho netnook, 2 phiên bản Home (Home Basic và Home Premium), thêm vào đó là các bản Professional, Enterprise và Ultimate. Tất nhiên, các phiên bản trên đều được bán với 2 mức giá, theo đơn đặt hàng mới hoặc thực hiện với chương trình nâng cấp bằng mức chi phí thấp hơn.

3. Windows 7 có vẻ tốt hơn...

So với các thế hệ trước, Windows 7 có nhiều cải tiến đáng kể về giao diện. Chỉ với một vài cú click chuột, bạn có thể nhanh chóng thay đổi trang phục của hệ điều hành. Khả năng tuỳ biến của Windows 7 cao, sẵn sàng chào đón những tác phẩm riêng (giao diện) của người dùng.

Windows 7 cũng đã “chữa cháy” cho Vista với khá nhiều tính năng cải tiến, một trong số đó phải kể đến hệ thống Gadgets, khi chúng không còn chiếm dụng quá nhiều không gian màn hình. Trên Windows 7, bạn có thể đặt từng gadget một ở bất kì nơi nào mình muốn.

...nhưng không hẳn đã thực sự vượt trội XP về tốc độ

Windows 7 vẫn được ca ngợi là khả năng xử lý nhanh hơn đáng kể, nhờ vào việc tận dụng sức mạnh của các vi xử lý đa nhân, đa luồng và GPU. Tuy nhiên, so với XP, khả năng xử lý và sức mạnh tổng thể không hẳn đã vượt trội, do hệ điều hành 8 năm tuổi có yêu cầu cấu hình tối thiểu thấp hơn nhiều.

Thử nghiệm trên chiếc Toshiba Satellite Pro S300M với cấu hình chip: 2.26GHz Intel Core 2 Duo CPU và RAM 2GB, tốc độ khởi động của Windows 7 nhanh hơn so với XP, nhưng đó là khi thực nghiệm so sánh. Nếu sử dụng vào mục đích hàng ngày, XP tỏ ra không hề thua kém (chẳng hạn khi khởi động bộ ứng dụng Creative Suite của Adobe trên máy XP vẫn sánh ngang khi khởi động cùng Windows 7).

Ngoài ra, Windows 7 cũng yêu cầu khả năng xử lý đồ hoạ của hệ  thống cao hơn so với các thế hệ OS trước. Với những PC có cấu hình thấp, Windows 7 không hẳn đã được đón chào. Để giải bài toán này, có lẽ cũng như Vista, bạn hãy tắt giao diện Aero. Tuy nhiên, liệu bạn có sẵn sàng nâng cấp lên thế hệ Windows mới chỉ để trông chờ vào một giao diện cũ kĩ với khả năng xử lý không hơn?

4. Windows 7 không rắc rối như Vista...

Với Vista, khi bạn cố cài một phần mềm nào đấy hay thực hiện tác vụ bất kì, màn hình sẽ bị mờ đi trong giây lát và sau đó trở lại với câu hỏi cảnh báo “Bạn đã chắc chắn sẽ thực hiện tác vụ này hay chưa?”. Đây chính là một trong những tính năng an ninh mà Microsoft tích hợp vào Vista. Nhưng hệ thống User Account Control (UAC) bỗng trở nên phiền phức khi chúng liên tục “hỏi thăm” người dùng. May là trên Windows 7, gã khổng lồ phần mềm đã có những cải tiến đáng kể khi ít làm phiền người dùng hơn. Bạn cũng có thể tắt các thông báo này đi nếu không muốn.

...nhưng người dùng XP sẽ có hàng trăm thứ phải tìm hiểu khi nâng cấp lên Windows mới

So với XP, Windows 7 có một giao diện hoàn toàn mới. Giống như Vista, thế hệ Windows mới hướng tới phong cách thiết kế của Mac. Trên Windows 7, thông tin về các thiết bị ngoại vi cũng được tách ra khởi “tổ hợp” My Computer và đặt vào thư  mục riêng có tên gọi Devices and Printers.

Thế hệ Windows 7 sử dụng một trình thuật sĩ khác khi xử lý các tác vụ với thiết bị ngoại vi (chẳng hạn máy quét). Do đó, ít nhiều, việc chuyển đổi sang Windows 7 có thể gây khó khăn cho người dùng, nhất là những ai đã quá thân thuộc với XP. Tất nhiên, với người dùng Vista, chẳng lí gì để họ không chuyển sang Windows 7, khi OS mới nhất hoạt động gần như tương tự nhưng tốt hơn nhiều.

5. Khả năng xử lý các tác vụ mạng của Windows 7 thật tuyệt vời...

Hệ thống hỗ trợ quản trị nhóm của Windows 7 khá tốt. Chỉ cần vào HomeGroup, bạn có thể tạo một nhóm liên lạc để chia sẻ tập tin và cả phần cứng, đơn giản và nhanh gọn hơn bất kì OS Windows nào. Nhưng phiền phức là ở chỗ, chỉ có những máy cài Windows 7 mới có  thể tham gia vào các nhóm chia sẻ này. Việc kết nối, xử lý  tín hiệu Wi-Fi hay các tác vụ mạng nói chung trên Windows 7 dễ dàng và hiệu quả hơn khá nhiều so với các thế hệ Windows trước.

...nhưng Microsoft vẫn chưa thể từ bỏ đứa con XP

Mặc dù Microsoft đã chính thức ngừng cung cấp XP, nhưng hãng đã phải liên tục ra những thông cáo mới, nhằm “dành đất” cho XP khi người dùng vẫn rất hâm mộ hệ điều hành này. Thậm chí, Dell và một số hãng sản xuất máy tính khác còn cho phép các tín đồ được quyền hạ cấp từ Vista xuống XP. Điều đó chứng tỏ hệ điều hành 8 năm tuổi của Microsoft vẫn rất được lòng người dùng.

Khi Windows 7 sắp xuất hiện đại trà, Microsoft còn cho phép các khách hành doanh nghiệp hạ cấp từ Windows 7 xuống XP. Hơn nữa, sự xuất hiện của XP Mode còn nói lên nhiều điều. Rõ ràng thế hệ XP cùng hàng trăm phần mềm nổi danh vẫn tiếp tục trở thành đối thủ của... Window 7. Nếu như bạn vẫn hài lòng với chiếc PC đang dùng, chẳng lí gì phải vội vàng nâng cấp lên thế hệ Windows mới. 

(Theo Tuổi trẻ online/Computerworld)Bình luận

  • TTCN (8)
ATK  1019

bài viết này phân tích phần "Không nên" rất chi là "củ chuối". Smile Phần ưu điểm thì tất nhiên ko có gì để nói, còn phần khuyết điểm hình như tác giả bài viết gốc ko tìm ra cái khuyết điểm nào nên hồn để nói thì phải, toàn chỉ nói những cái "khuyết" vớ vẩn! Smile
1....nhưng thiếu trình biên tập video mặc định
Cái này Wins 7 cũng có Windowns DVD Maker.
Mà đó đâu phải lí do chính để tác giả hùng hồn đưa ra câu khẳng định "Đó là lí do vì sao một số người nhận ra XP vẫn là số 1”.
Nói thực ra người sử dụng Windows mấy ai sử dụng đến trình biên tập video.
Tóm lại đây ko phải lí do "không nên" đáng nói
2....nhưng thật khó để tìm được phiên bản phù hợp
Chọn 1 phiên bản Wins có gì gọi là quá khó để mà "Không nên" nâng cấp lên Wins 7!? Chỉ cần biết các bản khác nhau thế nào, có gì hạn chế rồi tùy theo nhu cầu mà chọn.Không biết thì nhờ ai đó tư vấn chút,..
Nói tóm lại cái này cũng ko phải rào cản gì đáng nói!
3....nhưng không hẳn đã thực sự vượt trội XP về tốc độ
Tốc độ ko thua thì được rồi(theo bài viết), bên cạnh hàng mớ ưu điểm của Wins 7 so với XP mà bài viết nêu, mà tốc độ của Wins 7 vẫn OK như vậy thì đó đâu phải nhược điểm!
Rồi tác giả xoay sang cấu hình máy. Máy yếu ko đạt "tiêu chuẩn" để cài Wins7 thì cài XP, đó là điều hiển nhiên. Máy không đạt "tiêu chuẩn" thì cái đó đâu phải lỗi của Wins 7 mà cho đó là nhược điểm của Wins 7. Trong khi Microsoft cũng đã khuyến cáo cấu hình
4....nhưng người dùng XP sẽ có hàng trăm thứ phải tìm hiểu khi nâng cấp lên Windows mới
Phải nói 1 từ là "bảo thủ".Cái này là do ko quen chứ ko phải là không thân thiện. Không quen thì xài 1 tí sẽ quen, nói thật chỉ cần tối đa 1 ngày(hơi lâu) thì thuộc gần hết đường đi.Trong khi Wins 7 thân thiện hơn nhiều.
5. Không có ý kiến
Với nhứng ưu điểm nêu ra ở trên lẽ nào ko thắng và thuyết phục nổi "nhược điểm" thứ 5. Nói thật ra về phần mềm tương thích với Wins 7 cũng nhiều. hầu hết các phần mềm tương thích Vista đều có thể chạy trên Wins 7(phần lớn), mà Vista ra cũng khá lâu rồi. Vả lại có thêm XP Mode nữa thì với cấu hình máy tốt thì lên Wins 7 là điều nên làm!
Mà Wins 7 ra đời thì toàn nhận những lời khen nhiều hơn là chê(nhiều hơn hẳn), nó ko như Vista toàn bị chê! Smile
Đôi lời tâm sự Big Grin

bờm  4

nhận xét

mình hoàn toàn đồng ý với ATK, rằng bài phần "chê bai" rất chi là "cùi chuối"
nhưng mình cũng có thêm vài ý kiến bổ sung
1......mọi người có thể tìm thấy movie maker bản beta trong phần window update live (beta vì có lẽ dùng cho win7)
3.....XP ngoài cái khởi động nhanh hơn còn lại lấy đâu tư cách so với win 7, win7 chạy đằm hơn nhiều, khả năng quản lý ram cực tốt ko hề gây trì trệ cho máy, có nhiều cách để nhận biết điều này, rõ nhất là sau khi chạy thời gian dài (XP thử 1 ngày ko reset máy xem.....)
4.....đúng là rất "bảo thủ", còn mình đại diện giới trẻ cho rằng..... niềm vui thích khi đc tìm tòi khám nhiều điều mới
5. .... mình đã thử và kết nối đc với cả Xp và vista qua mạng wifi ad hoc (mạng mình phát)
công nhận có 1 vấn đề nho nhỏ, đó là win 7 ko nhìn thấy các win nhỏ hơn (win khác thì thấy), nhưng vẫn có thể ping và truy cập vào client = ip
win7 vẫn đang phát triển, lỗi này sẽ đc khắc phục sớm thôi.....
.........
.......
cuối cùng tôi muốn nói thêm 1 câu, máy của bác nào cùi cùi (cpu, VGA ko tính) ram dưới 2 GB thì nên an phận với XP thôi, chứ cài win7 vào mất công lại kêu ca nó chậm
bới win7 khi load tốn tầm 500~700 mb ram

Hải Nam  30903

Trong Windows 7 những cái như Mail, Movie Maker, Messenger... được tách ra khỏi HĐH nhưng người dùng chỉ click vài cái là có thể cài nó từ bộ Microsoft Live Suite gì gì đó.

Máy càng nhiều RAM, đĩa cứng càng trống nhiều thì W7 sẽ càng ngốn nhiều Wink Bởi vì HĐH tốt nhất là HĐH có khả năng làm cho lượng RAM sử dụng luôn là 100% nhưng hễ ai yêu cầu thêm RAM nó đều đáp ứng được ngay. Nên dùng 2 GB như vậy, nhưng dùng 1 GB vẫn vô tư.

Windows 7 chỉ buồn cái là WordPad chỉ đọc được định đạng docx (OOXML) chứ định đạng doc cũ thì chào thua, mà mình toàn nhận được tài liệu người khác gửi theo dạng .doc mới chết chứ.

Nhưng giả dụ dùng máy trong môi trường doanh nghiệp (cho dù đó là máy riêng của bạn, nhưng dùng ở công sở) thì đôi chỗ vẫn chuộng XP cho nó đồng bộ, dễ quản lí từ xa Big Grin

Lê Duy Thông  49

Bài này rất cảm tính và gượng ép.

Jaychen  5

bài viết quá nhảm :)), nhất là cái lý do thứ 4 =)). bản thân tui đang dùng cả XP và 7. tui thấy ngoại trừ việc tuơng thích phần mềm thì mọi thứ đều ổn, huống j MS mới ra bản XP mode dành cho win 7 chứ.

iit_pro  5

Xin lỗi tác giả
Tui thấy bài viết này nhảm cực kì. Nếu ko lạ(không phải là khó sữ dụng đâu nhá) thì đâu phải là HDH mới ra lò nữa. Chứ đưa cho 1 dòng Linux rùi sài thử coi...
Còn phần XP Mode là Microsoft muốn người sữ dụng chuyển qua Win 7 hết đóa nhằm xóa sổ XP trong 2-3 năm tới thui à && nhằm tăng lượng khách hàng mua Win 7 thui

nguyen tien  13

thiếu kiến thức hay bảo thủ?

có vẻ tác giả viết bài này hơi thiếu kiến thức ở lý do thứ 4 chăng? đồng ý là vista hỏi han hơi rắc rối, nhiều khi ko cần thiết, nhưng tùy chọn này hoàn toàn có thể bỏ đi. Mình xài Vista cũng khá lâu (gần 3 năm), nhiều lúc cũng bực thật, nhưng cũng ko đến nỗi phải từ bỏ nó Big Grin

Quang Trưởng  7

Không biết nói sao?

Trong khi công nghệ ngày càng đi lên, thì lý ra người ta phải chịu khó tìm tòi học hỏi nhằm nâng cao kiến thức. Phải có sự trải nghiệm mới mong tìm được cái mới, cái hay ... Đằng này bác tác giả bài viết lại bàn lùi, toàn đưa ra những lý do gượng ép nhằm "ép" mọi người là ko nên nâng cấp lên win 7 (trong khi như mọi người đã nói ở trên, toàn là những lý do không đâu, thiếu tính thuyết phục)... Mình nghi bác này kiếm được bài viết này trên mạng rồi translate lại quá, chứ mình nâng cấp lên win 7 rồi cảm giác có gì khác lạ lắm đâu, HDH phải càng ngày càng mới chứ.
Phần cấu hình thì mình nghĩ làm như win 7 đã là 1 thành công lớn của MS rồi, đã có người chạy được win 7 trên Pentium 2 mà.
^_^ Vài dòng cảm nhận vậy thôi, mọi người đừng trách nhá.!.