Sự liên tiếp thua lỗ của tập đoàn News Corp là động lực thúc đẩy ông chủ Murdoch tiến hành thu phí trên mọi website tin tức của mình. (ảnh Guardian)

Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch vừa tuyên bố, đến mùa hè năm sau sẽ tiến hành thu phí của người đọc trên tất cả các website mà ông sở hữu.

Với Rupert Murdoch, việc đế chế truyền thông của mình liên tục thua lỗ trong thời gian vừa qua là điều “xỉ nhục” đối với ông và quyết định sẽ làm chấn động ngành truyền thông, báo chí thế giới bằng việc thu phí bất kỳ đối tượng nào truy cập vào các trang tin tức mà tập đoàn của ông đang sở hữu, bao gồm cả những tờ báo rất nổi tiếng như Times, The Sun hay News of the World kể từ mùa hè năm sau.

Bị tổn thất nặng nề bởi doanh thu từ quảng cáo sụt giảm trong thời kỳ kinh tế suy thoái, Murdoch tuyến bố rằng thời kỳ “miễn phí cho tất cả mọi người” đã chấm dứt trên các website tin tức.

"Báo chí không phải là một thứ rẻ mạt", Murdoch nói, "Cuộc cách mạng số đã mở ra rất nhiều kênh phân phối tin tức mới mẻ và rẻ hơn nhưng chúng không thể biến nội dung thành những thứ miễn phí. Chúng tôi có dự định sẽ thu phí trên tất cả các website tin tức của mình".

Ảnh
Ông chủ của tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới. Ropert Murdoch (ảnh Guardian)

Rupert Murdoch là một doanh nhân gốc Australia hiện đang là chủ sở hữu của tập đoàn truyền thông News Corporation. Tính đến hết tháng 6/2009, khoản lỗ ròng của tập đoàn này đã đạt mốc 3,4 tỷ USD.

“Đế chế” truyền thông của Murdoch bao gồm rất nhiều đài truyền hình, tòa soạn báo rải khắp toàn cầu từ những tờ báo nhỏ ở Australia cho đến cả tờ báo danh tiếng tại Mỹ và khắp thế giới như Wall Street Journal hay News International ở London.

Hiện tại, mới chỉ có tờ Wall Street Journal đang thu phí đọc tin tức.

Murdoch cho biết, ông đã xem xét mọi khả năng trước khi tiến hành thu phí trên các trang tin tức và đã sẵn sàng “chấp nhận rủi ro khi đi tiên phong” trong ngành công nghiệp báo chí khi thực hiện mô hình “trả tiền theo số lần đọc” (pay per view).

"Tôi tin rằng nếu chúng tôi thành công, các hãng truyền thông khác sẽ nhanh chóng tiếp bước”, Murdoch nói.

Mô hình thu phí này có thể sẽ được mở rộng sang cả các tờ báo thuộc hàng “lá cải” như Sun hay News of the World. "Khi có “chất xúc tác” từ những người nổi tiếng, số lượng hit sẽ là vô cùng to lớn”, Murdoch tin tưởng.

Các tờ báo thuộc tập đoàn của Murdoch đã phải đối mặt với mức sụt giảm 14% về doanh số từ quảng cáo. Lợi nhuận của News Corp trên toàn cầu cũng đã giảm từ 789 triệu USD xuống còn 466 triệu USD.

Hãng phim Twentieth Century Fox của News Corp cũng vừa ghi nhận khoản suy giảm kỷ lục về lợi nhuận hàng năm từ 1,24 tỷ USD (năm tài chính trước đó) xuống còn 848 triệu USD.

Theo ICTnews (Guardian)Bình luận

  • TTCN (0)