Tôi yêu Firefox, nhưng rất tiếc nó ngày không được nhanh như trước kia. Phiên bản Firefox 2 nhận được rất nhiều lời khen ngợi về tốc độ, nhưng đến phiên bản 3 thì đôi lúc Firefox chậm dần, và đến phiên bản 3.5 thì Firefox nhận được rất nhiều lời phàn nàn về tốc độ và hiệu suất. Do vậy, bài viết này tập trung vào việc tối ưu hóa Firefox để cho tốc độ duyệt web nhanh hơn.

Sử dụng phiên bản Firefox đã được tối ưu hóa.

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Window, hãy tải về bản Firefox 3.5.2 đã được tối ưu hóa tại đây. Còn nếu bạn dùng Linux, hãy dùng Swiftfox (tải về tại http://getswiftfox.com/download.htm).

Sử dụng trang chủ trống, theme mặc định và chỉ một số ít addon.

Hãy thiết lập trang chủ của bạn sang about:blank thay vì một trang web nào khác. Chỉ nên dùng một vài addon cần thiết và theme mặc định. Sử dụng Adblock PlusFlashblock để lọc các quảng cáo và flash bạn không thích trên các trang web.

1. Tối ưu hóa tùy chọn download.

Ở Menu -> Options -> Main, chọn thư mục chứa file bạn download để chúng được tự động lưu lại. Tự động đóng cửa sổ download khi tất cả các download đã hoàn thành. Tắt lịch sửa download trong Options->Privacy, Custom settings for history.

2. Tùy chỉnh quản lí loại nội dung.

Ở Menu -> Options-> Applications, sửa đổi các loại nội dung sau:

 • Thiết lập các loại file nén như .zip, .rar... để lưu lại file. Dùng chương trình giải nén yêu thích của bạn để mở chúng (ví dụ như 7zip, Winrar, Winzip...).
 • Thiết lập cho các file PDF được lưu lại. Sử dụng chương trình đọc file PDF mà bạn thích để  mở chúng (Foxit Reader, Acrobat Reader...)
 • Thay đổi Web Feed từ Preview trong Firefox sang chương trình đọc RSS mà bạn thích (Google Reader...).
  Ảnh

Nói chung, mở file riêng rẽ chứ không nên dùng mặc định của trình duyệt.

3. Tăng kích thước cache, giảm kích thước History.

Trong Menu -> Options-> Advanced -> Network, tăng lưu trữ ngoại tuyến (kích cỡ của  bộ nhớ cache) lên 150 MB.

Trong Menu -> Options -> Privacy, chọn "Custom settings for history", giảm số ngày cần nhớ của History xuống còn 15 ngày.

4. Tùy biến General Advanced Options

Trong Options -> Advanced -> General -> Accessibility:

 • Chọn "Search for text when I start typing".
 • Bỏ chọn "Use smooth scrolling".
 • Tắt kiểm tra lỗi chính tả nếu bạn hay tham gia các forum và không quan tâm lắm đến từng lỗi chính tả.
 • Bỏ chọn "Always check to see if Firefox is the default browser on startup". Trên Windows, bạn thiết lập Firefox là trình duyệt mặc định ở trong "Program Access and Defaults".
  Ảnh

5. Bỏ các bộ máy tìm kiếm mà bạn không dùng.

Trong hộp tìm kiếm, click vào mũi tên xổ xuống và chọn "Manage Search Engines", sau đó bỏ đi các bộ máy tìm kiếm mà bạn không dùng đến.

6. Dọn dẹp các bookmark, không nên dùng bookmark trực tuyến (Live Bookmarks)

Nếu bạn có rất nhiều bookmark trong Firefox, có thể có liên kết đã chết hoặc là bị trùng. Dọn dẹp chúng bằng cách dùng addon CheckPlaces, và gỡ addon đó sau khi bạn đã hoàn thành.

Firefox cập nhật Live Bookmarks hàng giờ, do vậy bạn nên dụng một chương trình đọc RSS chuyên dụng như Google Reader thay vì sử dụng Live Bookmarks. Hãy xóa thư mục Live Bookmarks "Latest Headlines" có sẵn của Firefox.

7. Sử dụng các addon nâng cao hiệu suất.

Nếu bạn muốn có một giao diện đẹp để thử nghiệm các cài đặt nâng cao, hãy dùng các addon nâng cao hiệu suất của Firefox.

 • FasterFox 3.8.1 Lite cho phép bạn chọn trong 4 thiết lập sẵn để tối ưu hóa Firefox.
 • Tweak Network 1.3 : bạn có thể chọn lựu cấu hình mặc định hoặc là nâng cao để cải tiến các thiết lập mạng trong Firefox.

Minh Triết (Nguồn: makeuseof.com)Bình luận

 • TTCN (1)
Rollingstone  35

Shiretoko tete009 (bản Firefox được đánh giá là nhanh nhất hiện nay) : http://bit.ly/cCn76R