Sơ đồ tuyến cáp Asia-Pacific Cable Network 2.

Hôm qua, đường cáp truy cập Internet tốc độ cao đi ngầm dưới biển thuộc khu vực Châu Á Thái Bình dương đã bị đứt liên lạc do ảnh hưởng của bão Morakot. Singapore và Philippines là hai nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo thông báo của hãng Viễn thông TM Net (Malaysia), đoạn cáp bị đứt thuộc đoạn số 7 của tuyến cáp Asia-Pacific Cable Network 2 (APCN2). Đây là tuyến cáp nối liền giữa tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và Tanshui (Đài Loan).

Người dùng Internet tại Singapore đã phàn nàn trên các diễn đàn trong nước và trên Twitter về tốc độ đường truyền quá chậm để hiển thị các website nước ngoài.

Hơn nữa, đoạn số 1 của tuyến APCN2 hiện cũng đang phải sửa chữa. Còn đoạn số 7 hy vọng sẽ được sửa ngay sau khi việc sửa chữa đoạn số 1 hoàn tất. Theo TM Net, việc sửa chữa được dự kiến sẽ hoàn tất vào tối nay (13/8).

Ngoài ra, hãng Viễn thông SingTel (Singapore) cũng xác nhận sự cố đứt cáp do bão Morakot gây ra và cho biết các thành viên của tập đoàn APCN2 đang làm việc để khắc phục sự cố trên và phân chia lưu lượng đường truyền Internet ra các hệ thống cáp khác. Hãng cho biết, tình trạng hoạt động của đường mạng sẽ được duy trì ở mức chấp nhận được trong vòng 24 tiếng đồng hồ tới.

Trong khi đó, ZDNet Asia cho biết nhiều tuyến cáp ngầm khác dưới biển cũng bị hỏng do bão, trong đó có tuyến EAC (Đông Á) và SMW 3 (Đông Nam Á, Trung Đông, phía Tây Châu Âu). Đoạn cáp hỏng nặng nhất tập trung gần Đài Loan. Tuyến cáp APCN2 đã từng bị đứt do động đất ở Đài Loan vào năm 2006. Khi đó, truy cập Internet đã bị gián đoạn và ngừng hoạt động ở một số quốc gia Châu Á.

Theo VnMedia (CNET)Bình luận

  • TTCN (0)