Tòa án bang Texas (Mỹ) vừa yêu cầu Microsoft phải ngừng bán các phiên bán của phần mềm Microsoft Word tại thị trường Mỹ trong hai tháng tới. Theo quyết định này, chương trình xử lý văn bản được sử dụng rộng rãi của Microsoft đã vi phạm bản quyền sáng chế của hãng công nghệ i4i (Canada). Sáng chế này liên quan tới cơ chế Microsoft Word cho phép người dùng tạo ra các tài liệu dạng XML tùy biến.

Hầu hết các phiên bản Word được bán trên thị trường hiện nay là phiên bản 2003 và 2007. Cả hai phiên bản này đều cho phép người dùng tạo ra các tài liệu dạng XML tùy biến và đó chính là lý do của cuộc tranh chấp giữa hai hãng này.

Ngoài phán quyết trên, thẩm phán còn yêu cầu Microsoft phải bồi thường 290 triệu USD cho i4i vì đã vi phạm bản quyền sáng chế của công ty này. Tuy nhiên, Microsoft cho biết họ sẽ kháng án quyết định trên của tòa. Nếu việc này không thành công, Microsoft sẽ phải bỏ các chức năng của Word hoặc xây dựng lại công nghệ khác trong việc mã hóa và hiển thị thông tin trong Word.

Hồi tháng 5 vừa qua, cũng chính tòa án bang Texas đã yêu cầu Microsoft phải bồi thường cho i4i 200 triệu USD vì đã vi phạm bản quyền sáng chế của nước này được sử dụng trong ứng dụng Word.

Theo phát ngôn viên Owen của i4i, nếu phán quyết trên được thực hiện, người dùng sử dụng XML tùy biến trong Word sẽ phải tìm giải pháp khác để tạo khuôn mẫu (template). Các sản phẩm của i4i được cho là hỗ trợ định dạng XML.

Tòa án bang Texas còn yêu cầu Microsoft bồi thường thêm 40 triệu USD vì tội cố ý vi phạm bản quyền sáng chế và 37 triệu USD cho phí tổn của phiên xử trước. Tổng số tiền phạt mà Microsoft sẽ phải chịu là hơn 290 triệu USD.

Theo VnMedia (PC Advisor)
Bình luận

  • TTCN (0)