Sử dụng dòng sản phẩm smartphone không chỉ tiện lợi mà còn thể hiện đẳng cấp xã hội của người sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng dòng sản phẩm này cũng gây không ít khó khăn cho người mua.

Số model smart phone có màn hình cảm ứng đang hiện diện trên thị trường không phải là ít khi các thương hiệu nổi tiếng đã tung ra thị trường các model loại này như Motorola, Nokia, Sony Ericsson hay Samsung... Cũng có vài model màn hình cảm ứng chỉ phân phối ở nước ngoài nếu có xuất hiện trên thị trường Việt Nam chỉ là hàng quà tặng hoặc xách tay. Đặc biệt nhiều model xuất xứ từ Trung Quốc với giá trên 1 triệu đồng cũng có màn hình cảm ứng.

Đã nói tới màn hình cảm ứng thì không thể bỏ qua các model pocket PC có kèm theo chức năng của điện thoại của O2, HP, Tungsten ( hàng chính hãng có nhà phân phối chính thức) và các thương hiệu thông qua đường mua bán không chính thức như T-mobile... Màn hình cảm ứng thuộc dòng PDA chạy với hệ điều hành Windows Mobile 2003 hoặc 2005 vì chức năng chính của dòng máy này là những ứng dụng văn phòng và truy cập internet. Còn những model màn hình cảm ứng của dòng smart phone thường chạy Linus hoặc Symbian UIQ và những ứng dụng trên nền tảng GSM hoặc 3G là chính, những chức năng khác chỉ mang tính trang trí mà thôi.

Theo quan sát của giới kinh doanh dtdd, những người đã chọn mua dtdd (hay PDA_ màn hình cảm ứng thường là những người biết khai thác những ưu thế về công nghệ di động của dòng máy này. Dù chạy trên Windows hay Linus hoặc Symbian UIQ, các model màn hình cảm ứng luôn được tích hợp các chức năng hỗ trợ soạn thảo văn bản, gửi và nhận email, lướt web... như một "văn phòng di động".

Ngoài chức năng cao cấp trên, việc sử dụng màn hình cảm ứng đem lại những tiện dụng cho người sử dụng như thao tác nhanh, dễ tìm kiếm thông tin trên menu của máy mà không tốn quá nhiều thao tác như trên màn hình thông thường với phím bấm. Vì chạy trên hệ điều hành riêng nên tích hợp và tương thích khá nhiều ứng dụng dành cho smartphone hoặc PDA.

Nhưng nhược điểm của loại màn hình này cũng không phải là ít. Vì màn hình cảm ứng thường có kích thước lớn nên dễ vỡ, hoặc trong quá trình cất giữ( thường là túi quần) nếu để mặt màn hình va chạm thường xuyên với những dụng cụ khác như viết hoặc chìa khóa bật lửa ... dễ làm màn hình có nhiều điểm chết.

Một chuyên viên kỹ thuật của iPhone cho biết: Trong trường hợp sử dụng lâu, màn hình cảm ứng thường bị hiện tượng lệch cảm ứng, nghĩa là menu xuất hiện trên màn hình không đúng với cấu trúc của nó nên kích lệnh này dễ chạy sang lệnh khác, Trong trường hợp trên chỉ cần thay lớp cảm ứng là khắc phục được tình trạng trên.

Mặt khác, màn hình cảm ứng dễ bị trày xước làm độ nhạy của màn hình cũng bị chậm đi. Khi sử dụng màn hình cần chú ý thêm một điều: vì độ nhạy kích hoạt lệnh khá nhanh nên trong trường hợp không sử dụng thì nên tắt màn hình. Đã không ít người phàn nàn rằng có những cuộc điện thoại không chủ động gọi nhưng máy vẫn gọi là do "độ nhạy" của màn hình cảm ứng.

DTDD có màn hình cảm ứng, nếu mua hàng mới giá vẫn còn khá cao. Theo kinh nghiệm của nhiều người sử dụng, đã không dùng thì thôi còn muốn dùng thì nên mua hàng mới vì màn hình nhạy và chính xác. Còn mua màn hình cũ thì dễ sinh tật lắm...

Trọng Lâm.Bình luận

  • TTCN (0)