Mới đây, một thông tin thú vị dành cho người khiếm thị mới được Hiệp hội người khiếm thị Hoàng gia Anh (RNIB) công bố. Tổ chức này cùng cộng tác với các công ty hàng đầu về công nghệ số đã phát triển công nghệ tivi "biết nói" đầu tiên trên thế giới. Các chipset mới theo công nghệ mới này sẽ giúp người khiếm thị có thể nghe và nhận biết được các dòng chữ xuất hiện trên Tivi như các bảng menu, hướng dẫn...

Công nghệ đột phá và đầy tính nhân văn này được phát triển bởi sự hợp tác của RNIB và các công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ số bao gồm Ocean Blue Software, ST Microelectronics và TW Electronics. Bên cạnh đó, dự án cũng nhận được sự hỗ trợ từ công ty Digital Technology Advisory LTD.

Steve Tyler - người đứng đầu trung tâm ứng dụng và hỗ trợ người khuyết tật của RNIB cho biết: "Chúng tôi thực sự rất tâm đắc và hài lòng với công nghệ mới này. Nếu công nghệ này được ứng dụng rộng rãi, nó có thể cải thiện rất nhiều cuộc sống của gần 8 triệu người độc thân tại Anh. Tất cả mọi người khiếm thị, thị lực kém, khiếm thính hay mắc chứng khó đọc, người cao tuổi đều được hưởng sự hữu ích của công nghệ mới này".

Ông Ken Helps - người điều hành của Ocean Blue Software cũng chia sẻ thêm: Công nghệ số đang thay đổi rất nhanh và chúng tôi đang phải hoạt động trong môi trường cạnh tranh rất khốc liệt. Điều này tăng thêm áp lực cho các nhà sản xuất để đưa ra các sản phẩn giá thành thấp, hiệu quả cao mà chưa xem xét nhiều tới mức độ ứng dụng của nó. Vì vậy, thật là vui mừng, hài lòng khi dự án này đã đạt được thành công ngoài mong đợi với sự hợp tác của RNIB và nhiều công ty công nghệ số hàng đầu. Cũng như RNIB và các công ty khác, Ocean Blue rất tự hào về công nghệ này".

Ảnh
Sản phẩm Tivi cho người khiếm thị sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Hệ thống sẽ hỗ trợ một vài ngôn ngữ thông dụng và có thể tích hợp vào nhiều thiết bị điện tử thiết yếu hiện nay. Giao diện người dùng bao gồm nhiều chức năng (multiple), độ tương phản màu sắc cao (high-contrast colur schemes), dễ dàng thay đổi cỡ chữ và nhiều đặc tính hỗ trợ, mở rộng khác. Người dùng có thể dễ dàng tận hưởng các chức năng này thông qua một điều khiển từ xa.

Không dừng lại việc ứng dụng trong thiết bị Tivi, tổ chức RNIB cũng đang nghiên cứu để tích hợp công nghệ này vào các công nghệ màn hình (screen-based technologies) khác, bao gồm cả công nghệ DAB ( Digital Audio Broadcasting).

Các sản phẩm sử dụng công nghệ mới này dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm 2009.

Minh Tiến (Theo TGDaily & PR)Bình luận

  • TTCN (0)