Thẻ USB giá ngày càng rẻ, chất lượng tốt và dung lượng lớn hơn - Ảnh Mediaheaven

USB có thể làm được rất nhiều thứ ngoài việc “còng lưng” chuyển dữ liệu giúp bạn. Sau đây là 10 việc thú vị bạn có thể thực hiện với một chiếc USB nhỏ xíu, dung lượng ngày càng khổng lồ, giá thành ngày một rẻ.

1. Chạy các ứng dụng portable

Sau công dụng chuyển dữ liệu, đây được xem là tác vụ thường được sử dụng nhất với một chiếc USB. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm được hàng trăm ứng dụng thường dùng để có thể sử dụng ở bất cứ nơi nào. Chẳng hạn OpenOffice là một ví dụ. Trình ứng dụng văn phòng mã nguồn mở này hỗ trợ hàng loạt tiện ích như xử lý văn bản, bảng tính, công cụ trình chiếu, vẽ, xử lý dữ liệu... Mozilla Firefox và Thunderbird cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ “mang vác” khi di động.

Bạn có thể ghé tới trang PortableApps.com để có thể tìm kiếm thêm những ứng dụng cần thiết, thậm chí bạn có thể cài cả trình đa phương tiện, game, trình diệt virus... trên USB.

2. Khởi động hệ điều hành

Nếu muốn làm được nhiều thứ hơn so với việc chạy các ứng dụng portable, bạn có thể cài đặt hẳn một hệ điều hành trên thẻ USB, kể cả Windows hay Linux. Tất nhiên, quá trình này đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng nhất định.

Một khi cài được hệ điều hành lên USB, bạn có thể sử dụng để cứu hộ một khi hệ thống gặp trục trặc. Windows XP và Puppy là những OS được cư dân mạng ưa thích nhất khi “bào chế” phiên bản trên USB.

3. Kết nối mạng không dây

Nếu có một mạng không dây, bạn có thể sử dụng trình cài đặt Wireless Network Setup Wizard trong XP hay tính năng Windows Connect Now (WCN) ở Vista để lưu lại thông tin cấu hình mạng không dây vào USB. Sau đó, bạn có thể sử dụng ổ đĩa di động này để nhanh chóng và dễ dàng kết nối tới một chiếc PC khác hay các thiết bị tương thích WCN như router hay máy in tới mạng không dây của bạn. Hãy vào Help And Support Center (ở XP) hay Windows Help And Support (trên Vista) để biết thêm chi tiết.

4. Tạo ổ đĩa khôi phục mật khẩu

Ổ đĩa khôi phục mật khẩu sẽ trở thành người bạn hữu ích một khi bạn quên mất thông tin đăng nhập vào Windows, nhất là Vista. Trên OS này bạn nên sử dụng thẻ USB thay vì ổ đĩa floppy lỗi thời.

Ảnh
Bạn có thể sử dụng thẻ USB flash để lấy lại mật khẩu OS5: Boost performance

5. Tăng tốc hệ thống

Nếu đang sử dụng Windows Vista, bạn có thể sử dụng ổ đĩa USB để tăng tốc hệ thống nhờ vào công nghệ ReadyBoost. Microsoft đã thiết kế ReadyBoost để tận dụng không gian lưu trữ trên thẻ USB làm bộ nhớ bổ sung cho hệ thống. Vì tốc độ đọc của thẻ USB tương đối nhanh, giá thành sản phẩm ngày một rẻ, sử dụng USB để tăng tốc hệ thống là một ý tưởng không tồi.

Để sử dụng tính năng ReadyBoost, bạn chỉ cần cắm thẻ USB vào hệ thống. Một màn hình hướng dẫn sẽ xuất hiện và bạn có thể cấu hình dễ dàng. Lưu ý là trên XP không có tính năng này.

6. Cải tiến khả năng quản lý dữ liệu

Nếu bạn chỉ dùng USB vào việc chuyển dữ liệu (và đang dùng Windows XP), hãy sử dụng tới tiện ích Microsoft USB Flash Drive Manager. Một khi cài ứng dụng này, bạn có thể dễ dàng sao chép dữ liệu tới ổ đĩa cứng, sao lưu và phục hồi dữ liệu trên ổ đĩa di động, thay đổi nhãn đĩa, thậm chí tạo tập tin tự động chạy Drive Manager khi bạn cắm thiết bị. Xêm thêm chi tiết và tải về ứng dụng tại đây.

Ảnh
Trình ứng dụng Microsoft USB Flash Drive Manager mang đến cho bạn hàng loạt tiện ích để “xài” USB

7. Sử dụng như trình phát nhạc MP3

Nếu là tín đồ của âm nhạc, hẳn bạn sẽ cảm thấy nhu cầu này ngày càng “bức xúc” hơn với sự ra đời của hàng loạt thiết bị giải trí mới. Tuy nhiên, chỉ cần một chiếc USB nhỏ gọn, bạn có thể biến nó thành một trình phát MP3 cùng với ứng dụng quen thuộc Windows Media Player. Hãy copy nhạc vào USB, cắm vào máy, Windows Media Player sẽ tự động nhận diện và phát các bản nhạc có trên thẻ USB. Bạn cũng có thể tận dụng được tất cả tính năng của trình ứng dụng này như thông thường, chẳng hạn playlist, favorite... Một trong những điểm thú vị là bạn sẽ không bao giờ phải lo sạc pin!

8. “Thuê vệ sĩ" cho thẻ USB

Nếu bạn sử dụng thẻ USB để lưu những dữ liệu nhạy cảm, một trong những vấn đề đáng quan tâm hàng đầu là bảo vệ chúng. Rohos Mini Drive có thể sẽ là “vệ sĩ” bạn cần đến. Tiện ích này giúp bạn tạo một phân vùng bí mật trên ổ đĩa, hỗ trợ mật khẩu, mã hóa dữ liệu. Bạn sẽ không còn phải lo lắng cho những thông tin dữ liệu quý báu của mình nữa. Tải về tại đây.

Ảnh
Với Rohos Mini Drive, bạn có thể cất giấu mọi "châu báu" vào USB mà không lo lắng bị lộ

9. Chạy một website

Nếu bạn là một nhà phát triển web, chắc hẳn đã nghe tới Server2Go. Đây là một tiện ích hữu dụng hỗ trợ xây dựng nền tảng máy chủ ngay từ ổ đĩa USB, với các công nghệ mới nhất như Apache, PHP, MySQL và Perl. Bạn có thể hoàn toàn an tâm vì không phải cài đặt ứng dụng, Server2Go hỗ trợ tất cả  phiên bản Windows và hoàn toàn miễn phí. Rõ ràng với các nhà phát triển web, đây là một ứng dụng không thể thiếu. Tải về tại đây.

10. Khóa PC

Với chiếc thẻ nhớ di động nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng khóa PC nhờ vào tiện ích Predator. Một khi đã cài đặt và thiết lập cấu hình, công cụ miễn phí này sẽ biến thẻ USB thành chìa khóa, ngăn người lạ xâm nhập.

Khi thẻ USB cắm vào máy mọi thứ sẽ hoạt động trơn tru, nhưng một khi bạn gỡ ra thì chiếc PC sẽ bị khóa lại. Bàn phím và chuột... chết lịm, màn hình trở nên đen kịt. Để mở khóa PC, bạn chỉ cần cắm lại thẻ là xong. Chi tiết và tải ứng dụng về tại đây.

(Theo Tuổi trẻ online/Techrepublic)Bình luận

  • TTCN (2)
Phan Tuan Anh  5

Nhanh hỏng USB

Các ứng dụng trên đều được phân tích hợp lý,nhưng có 1 vấn đề xảy ra là USB nếu truy xuất dữ liệu nhiều thì sẽ làm giảm tuổi thọ của USB 1 cách nhanh chóng.Mình nghĩ nên bình luận thêm về mặt nhược điểm cho mọi người được rõ hơn Wink

anh  3

USB hay hỏng

mình cũng thấy thế. Trước kia mình đã làm hỏng 1 chiếc USB 4GB vì thử cài OS.