Chỉ cần tuân thủ đúng bảy nguyên tắc sau, bạn sẽ lựa được một mẫu máy ảnh số compact hoàn hảo, phù hợp yêu cầu và tầm ngân sách.

Chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường máy ảnh kỹ thuật số, các máy nghiệp dư hay còn gọi là máy ngắm chụp (point and shot) thường có thân máy nhỏ gọn, dễ dùng, cho ảnh khá đẹp và ít tốn công sức nhất.

Với máy này, bạn chỉ cần nhấn nút chụp và máy sẽ tự động điều chỉnh tốc độ chớp sáng, chỉnh khẩu độ, lấy nét, cài đặt độ nhạy sáng để tạo ra bức hình với màu sắc khả quan nhất. Không như dòng máy ống kính rời D-SLR cao cấp, vốn nhiều tính năng cài đặt chỉnh tay và cho phép đổi ống kính, các máy point and shot dễ dàng bỏ lọt túi áo khoác và giá thành cũng vừa túi hơn.

Quyết định mua một máy ảnh số nghiệp dư thì dễ, nhưng để chọn ra một chiếc vừa ý trong hàng trăm sản phẩm hiện có trên thị trường (vừa đúng nhu cầu lại hợp túi tiền) là điều không dễ dàng. Dưới đây là bảy nguyên tắc giúp bạn chọn được một chiếc như mong đợi.

1. Nghiên cứu sản phẩm qua các bài đánh giá và không mua hàng chỉ dựa trên tên tuổi

Các “ông lớn” như Canon, Nikon, Sony với ống kính Carl Zeiss hay Panasonic (chia sẻ kinh nghiệm từ Leica) có đầy đủ các sản phẩm ở mọi cấp độ, nhưng điều đó không đảm bảo tất cả các sản phẩm này đều tốt hoặc phù hợp nhu cầu của bạn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ các sản phẩm thông qua các bài đánh giá, còn thương hiệu chỉ là thứ yếu.

2. Nhiều “chấm” không bằng cảm biến lớn

Các máy ảnh nhiều chấm hơn không có nghĩa là chúng cho ảnh đẹp hơn, mà chỉ đơn thuần là cho cỡ ảnh lớn hơn. Hiện tại thật khó tìm mua các máy ảnh có độ phân giải ít hơn 8 Megapixel và bạn hoàn toàn có thể in các bức ảnh kích thước lên tới 28x43cm. Nếu bạn chỉ cần chụp ảnh cỡ 10x15cm hoặc để xem trên máy hay “up” lên web thì các dòng ít hơn 8 “chấm” cũng dư sức đáp ứng. Còn thực chất việc quyết định chất lượng bức ảnh lại là kích thước cảm biến ảnh, và cảm biến này càng lớn thì ảnh càng tốt.

3. Lưu ý các tính năng phải có

Chức năng ổn định ảnh hay chống nhòe hình giúp giảm thiểu hiện tượng mờ hình do lỗi run tay hoặc những chuyển động không mong muốn là một tính năng quan trọng phải có. Nếu một máy ảnh có hệ thống ổn định ảnh kỹ thuật số cũng tốt, nhưng tốt hơn cả là kiểu ổn định ảnh quang học và ổn định bằng dịch cảm biến. 

Hầu hết máy ảnh đời mới đều được trang bị chức năng phát hiện khuôn mặt, giúp lấy nét hiệu quả khuôn mặt người và cải thiện cả bố cục ảnh lẫn chất lượng màu sắc và cân bằng trắng. Tính năng này hữu ích khi chụp chân dung và ảnh tập thể. Những máy ảnh có zoom quang lớn sẽ cho phép chụp xa nét hơn. Dải zoom quang thường gặp ở tầng nghiệp dư là 3x-5x nhưng cũng có máy lên tới 7x.

4. Nhỏ gọn là tốt nhưng không phải là tất cả

Một trong những lợi thế chính của nhánh máy ảnh point and shot là độ gọn nhẹ, và một số dòng máy trông nhỏ xíu, chỉ nhỉnh hơn bao diêm. Tuy nhiên các máy thời trang mỏng thường đắt trong khi bộ tính năng có thể lại “nghèo” đi. Do đó, trừ phi bạn khăng khăng muốn có một máy ảnh bỏ túi quần jeans, còn không hãy tìm các dòng ngoại hình lớn hơn vì thực chất chúng vẫn bỏ vừa túi áo khoác. Bù lại bạn nhận được màn hình LCD lớn hơn, zoom quang cao hơn, nhiều tính năng để cài đặt, hiệu chỉnh.

5. Đừng quên màn hình LCD

Ngày một nhiều hãng lược đi kính ngắm quang học và dùng màn hình LCD thay thế. Kể cả khi bạn chọn các model có kính ngắm quang học, điều quan trọng là bạn vẫn phải tìm kiếm các sản phẩm có LCD tốt bởi bạn sẽ thấy nó thiết hơn. Đối với các máy ảnh ngắm chụp, LCD phổ biến có kích thước từ 2,5-3,5 inch và độ phân giải tối thiểu cần 230k pixel. Các model với LCD 3,5 inch hiện còn hiếm và giá cũng khá cao.

Để chọn được một chiếc có LCD lý tưởng cần kiểm tra trước và thử các tính năng điều chỉnh. Một màn hình tốt phải tối thiểu hóa hiện tượng nhòa hình do chuyển động, hình ảnh không có vết mờ khi chạy hình. Tính tương phản cũng rất quan trọng, các màn hình LCD sáng mà tương phản thấp thì cho hình ảnh cũng mờ nhạt, và khó xem dưới nắng mặt trời trực tiếp. Màn hình cảm ứng hiện cũng khá phổ biến, nhưng bạn cần tìm các dòng có giao diện dễ dùng. Tuy nhiên các LCD cảm ứng lại là khắc tinh của nguồn điện. Vì vậy nếu muốn tìm một máy ít ngốn pin không nên chọn các dòng có màn hình cảm ứng.

6. Tính năng quay video HD

Bên cạnh ảnh tĩnh, hầu hết máy ảnh chuyên dụng còn có khả năng quay video độ nét tiêu chuẩn 640x480 pixel ở tốc độ 30 hình/giây. Các máy có khả năng quay video độ nét cao HD 720p30 (1280x720 pixel  và 30 hình/giây) ngày một nhiều và giá cả cũng khá hấp dẫn. Định dạng 720p30 đã được Youtube và nhiều trang chia sẻ video trực tuyến khác hỗ trợ. Do đó nếu có nhu cầu chia sẻ, thưởng thức video trên các màn hình phân giải cao, bạn hãy tìm kiếm một máy ảnh có tính năng này và đầu tư cáp nối HDMI.

7. Không ngại chọn model đời cũ từng được đánh giá cao

Mặc dù các máy ảnh đời mới chứa đựng nhiều tính năng tiên tiến nhưng không có nghĩa là những model đời cũ sẽ bị loại khỏi tầm ngắm. Nếu model trình làng năm ngoái được đánh giá là chụp nhanh và cho ảnh đẹp thì chắc chắn đến năm nay vẫn còn nguyên tác dụng. Không những thế, so với thời điểm mới ra mắt thì giá bán của chúng sau một thời gian cũng giảm đi đáng kể.

(theo Tuổi trẻ online/PCmag) Bình luận

  • TTCN (0)