Bạn muốn thử nghiệm cài đặt Windows 7 lên máy tính của bạn? TTCN xin giới thiệu cho các bạn cách cài đặt Windows 7 trực tiếp từ USB bằng cách sử dụng phần mềm WinToFlash. Đây là một ứng dụng tí hon (2,1 MB), cho phép bạn chuyển file ảnh cài đặt của Windows 7 sang ổ đĩa USB khởi động được.

Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu, có vài điểm bạn cần phải lưu ý:

 • Bạn cần một ổ đĩa USB với dung lượng tối thiểu là 3 GB.
 • Vì chương trình yêu cầu bạn phải format ổ đĩa USB, vì vậy bạn hãy sao lưu lại những gì bạn cần trước khi tiếp tục.
 • Bạn cần phải có file cài đặt của Windows 7 - đĩa DVD hoặc là file ảnh đĩa ảo (file định dạng ISO, tải về từ trang chủ của Microsoft).
Cài đặt
 • Tải về WinToFlash (http://wintoflash.com/download/en/)
 • Đẩy đĩa cài đặt Windows 7 vào (nếu bạn dùng đĩa DVD), hoặc mount ổ đĩa ảo (nếu bạn dùng file ISO). Cắm USB của bạn vào.
 • Giải nén file bạn tải về, sau đó chạy file WinToFlash.exe
 • Có thể bạn sẽ gặp thông báo lỗi "WinToFlash DLP_NotFound". Không sao, bạn cứ nhấn OK để bỏ qua.
  Ảnh
 • Ở màn hình chính, bạn click vào nút "Window Setup Transfer Wizard". Nó sẽ dẫn bạn đến chế độ hướng dẫn để tự động thực hiện hầu hết các công việc cho bạn.
  Ảnh
 • Ở màn hình kế tiếp, có một tùy chọn để bạn chuyển qua chế độ nâng cao và tùy biến một vài thiết lập. Bạn có thể bỏ qua bước này (nếu bạn không là một "vọc sĩ") và nhấn Next để tiếp tục.
  Ảnh
 • Chỉ đường dẫn tới thư mục chứa DVD cài đặt Windows (là ổ đĩa DVD của bạn, hoặc là ổ đĩa ảo). Và chỉ đường dẫn tới ổ đĩa USB của bạn.
  Ảnh
 • Click vào nút Next và chấp thuận thỏa thuận sử dụng.
  Ảnh
 • Chuẩn bị USB của bạn nhé. Nhớ là phải sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi tiếp tục. Bước kế tiếp sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trong USB của bạn đó.
  Ảnh
 • Quá trình copy file đang diễn ra. Bạn sẽ phải chờ một lúc.
  Ảnh
 • Khi bạn thấy thông báo này hiện ra, nghĩa là bạn đã hoàn tất công việc rồi đó. Bây giờ bạn có thể khởi động Windows 7 từ ổ đĩa USB này rồi.
  Ảnh

Tất nhiên là, mỗi máy tính yêu cầu bạn phải chỉnh sửa thiết lập khởi động trong BIOS để có thể khởi động từ USB. Một số mainboard đời cũ không hỗ trợ khởi động từ ổ đĩa USB, vì vậy tốt nhất là bạn nên kiểm tra điều này trước khi thực hiện tạo file cài đặt chạy từ USB.

Minh Triết (Theo maketecheasier.com)Bình luận

 • TTCN (11)
danh  6

Cách khởi động cài windows 7 từ USB

Theo tôi không cần thiết đâu. Chỉ cần mở file ISO trực tiếp trên Win và doubleclick vào Setup.exe là có thể cài được.

Hải Nam  30903

Nhiều khi bạn cần phải khởi động từ đĩa cài đặt. Thí dụ bạn đang dùng Win Vista 32 bit mà muón cài Win 7 64 bit.

Hải Nam  30903

Đang tính cài W7 64 bit lên bản 32 bit cũ, ra chợ định mua cái DVD trắng để burn mà họ bán 5 cái = $10. Thôi đi mua cái thẻ flash USB 8 GB chỉ có $13 cho tiện Big Grin

Tuấn Phạm  361

Nếu bạn có sẵn Vista thì có thể dùng chương trình diskpart để tạo USB khởi động (diskpart trong Win XP không nhận ra ổ USB).

Mình làm theo hướng dẫn ở đây (cách 2) http://bit.ly/aZXk0k
và không gặp vấn đề gì cả.

Trần Minh Hà  101

Đang dùng win XP sử dụng cách 2 nhưng vẫn không hiện USB chỉ hiện Disk 0. Bạn hướng dẫn cụ thể cho mình không. Gửi qua mail cho mình nha. Đang cần gấp. TKs

Hải Nam  30903

@Tuấn: cách 2 dùng diskpart thì không thể tạo được USB khởi động 64 bit nếu đang dùng Win 32 bit.

danh  6

Cách khởi động và cài đặt Windows 7 từ ổ đĩa USB

Trong phiên bản Windows 7 bao gồm cả 32bit và 64bit. Do đó có thể mở trực tiếp file ISO bằng winRAR để cài ngay trên hệ điều hành khác mà không cần phải dùng đĩa khởi động. Vì khi đã khởi động được file Setup.exe sau đó mới đến bước chọn phiên bản cài đặt(32 hay 64 bit). Nên phiên bản Windows đang chạy là 32 hay 64 bit không quan trọng.

Hải Nam  30903

Bạn không thể chạy SETUP của phiên bản 64 bit nếu đang dùng Windows 32 bit đâu Big Grin Cách duy nhất là phải khởi động từ đĩa cài đặt.

shino0388

cài bằng usb rồi đến bước khởi động lại mình có cần rút usb ra ko vậy mấy bác...em để usb thì nó chạy lại bước đầu tiên.
giờ ko biết làm sao 0_0?

7on7

Bài viết rất bổ ích

mình đang gặp khó vì máy mới format mà cũng ko có ổ đĩa thì gặp bài viết này, bây giờ thì cài đặt được rồi, thanks bạn nhé Smile

T.D.Hưng

WintoFlash ko xài cho Win7 được đâu

Tớ đã thử xài cái WintoFlash này, với WinXP thì OK nhưng với Win7 thì không boot được. Nguyên nhân là cái này chỉ có Format theo FAT32 với FAT16. Mà boot với FAT32 thì máy tính sẽ không boot được (với tớ là như thế, không biết có ai được không). Lên diễn đàn của WintoFlash thấy có nhiều người đồng cảnh ngộ, và admin nói là chuyển qua xài chế độ format FAT16.

Chuyển qua xài FAT16 thì boot được, nhưng khi cài Win7 thì lại gặp lỗi. Đó là vì với FAT16 thì nó format USB mình thành có 2GB, nên copy đĩa cài Win7 sang bị thiếu file (đĩa cài Win7 tới 2,32G lận).

Ai muốn xài USB để cài Win7 thì xài cái này đi, tool của Microsoft đó http://bit.ly/diHkir