Tchao trong một buổi diễn thuyết về công nghệ năm 2009.

Tờ New York Times đưa tin, Michael Tchao - một trong những nhà đồng phát minh chiếc PDA Newton - đã quay lại làm việc cho Apple sau 15 năm vắng mặt.

Tchao đã làm việc cho hãng Apple chính thức từ ngày 28/9 trên cương vị phó giám đốc marketing. Công việc cụ thể của Tchao hiện tại vẫn chưa được Apple tiết lộ. Tuy nhiên, theo nhận định của New York Time, rất có thể Tchao sẽ phụ trách mảng thị trường bản đồ định vị internet đang được người tiêu dùng mong đợi.

Hãng Apple từ chối mọi bình luận về sự bổ nhiệm mới của mình.

Còn nhớ vào năm 1993, hãng Apple đã tung ra thị trường sản phẩm Apple Newton. Đó là mẫu PDA nhỏ gọn đầu tiên nhưng đã có những tính năng như màn hình cảm ứng, nhận dạng chữ viết tay và bút stylus. Và chính Tchao, với công nghệ nhận dạng chữ viết trên màn hình cảm ứng, đã đặt viên gạch đầu tiên giúp tạo dựng và củng cố vị trí thống lĩnh của Apple trong phân khúc thiết bị di động màn hình cảm ứng ngày nay.

Tuy nhiên, PDA Newton vào thời gian đó lại nhận được sự chào đón lạnh nhạt từ phía người tiêu dùng. Một trong những lí do được biết đến là do công nghệ nhận dạng chữ viết vào thời đó vẫn chưa được hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, tốc độ chậm của máy và thiết kế cồng kềnh (Newton sử dụng 4 pin AAA có thể tháo rời) đã làm cho sản phẩm này không có chỗ đứng trên thị trường.

Năm 1998, Apple ngừng việc tiếp tục phát triển dòng sản phẩm Newton.

Sau sự thất bại của Newton trên thị trường, Tchao đã rời Apple sau gần 10 phục vụ và gặt hái không ít thành công. Nơi cuối cùng anh làm việc trước khi quay lại với Apple là hãng Nike.

Theo Dân Trí (Lenta)Bình luận

  • TTCN (0)