Thị phần của thị trường trình duyệt trong tháng 8/2009 (ở trên) và tháng 9 (ở dưới).

Theo thống kê của hãng nghiên cứu Net Applications, từ tháng 8 đến tháng 9, thị trường trình duyệt có nhiều xáo trộn, trong đó tất cả 4 đối thủ chính của trình duyệt IE có thị phần đều tăng chỉ riêng IE giảm hơn 1%.

Net Applications đã lưu vết trình duyệt được người dùng trên tòan cầu sử dụng thông qua một mạng gồm 40.000 website và quá trình thống kê cho thấy, thị phần của trình duyệt IE giảm từ 67% xuống 65,7%.

Trong khi đó, từ khi ra mắt phiên bản 1.0 cách đây gần 5 năm, Firefox tiếp tục thu hút ngày càng nhiều người dùng với thị phần tăng từ 23% lên 23,8%. Trình duyệt Safari của Apple tăng từ 4,1% lên 4,2%, Chrome của Google tăng 2,8% lên 3,2% và Opera tăng từ 2% tới 2,2%. Mặc dù con số chưa đến 1% thị phần có vẻ như là rất nhỏ nhưng để đạt được mức tăng đó, trình duyệt đã phải thu hút thêm được hàng triệu người dùng trên mạng Internet.

Firefox đã vượt qua một cột mốc quan trọng trong một khoảng thời gian dài nhiều tháng khi phát hành phiên bản trình duyệt Firefox 3.5 thay thế 3.0. Tham vọng của Mozilla khi phát hành phiên bản mới này là nhằm nâng cấp các công nghê web với các tính năng mới có thể cải thiện tốc độ xử lý JavaScript và tích hợp video để thu hút thêm số lượng người dùng.

Tuy có giảm hơn 1% thị phần, nhưng IE của Microsoft vẫn là kẻ thống trị thị trường trình duyệt toàn cầu. Thông kê cho thấy, IE6 vẫn là phiên bản dẫn đầu trong số các trình duyệt của Microsoft, tiếp theo là IE7 và cả hai thị phần này đều giảm nhưng phiên bản IE8 mới ra mắt hồi đầu năm nay lại có số người dùng tăng lên. Thị phần của IE8 tăng từ 15,1% lên 16,8%.

Theo VnMedia (Reuters)Bình luận

  • TTCN (0)